Làm rõ nguyên nhân nam tiếp viên hàng không 28 tuổi chết sau phẫu thuật

Liên quan đến vụ nam tiếp viên hàng không 28 tuổi chết sau phẫu thuật khớp gối, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Giám đốc BV Thống Nhất khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn xác minh rõ vụ việc và có báo cáo về trước ngày 4/3.

Theo tin tức trên báo Dân Trí, Người Lao Động, chiều ngày 24/2, sau khi nhận được báo cáo ban đầu của Bệnh viện Thống Nhất về trường hợp nam tiếp viên hàng không Dương Châu Toàn (SN 1988, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) tử vong, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) đã có công văn gửi Giám đốc BV Thống Nhất.

Công văn của Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc BV Thống Nhất khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn xác minh nguyên nhân dẫn tới tử vong; trách nhiệm của các tập thể, cá nhân tham gia trong quá trình chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân Dương Châu Toàn. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm). Công văn cũng yêu Giám đốc BV Thống Nhất công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan báo chí; báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 4/3/2016.

Theo báo Dân Trí, GS.TS Nguyễn Đức Công, Giám đốc BV Thống Nhất cho biết, vào ngày 18/1/2016, bệnh nhân Dương Châu Toàn (SN 1988, ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) được gia đình đưa đến bệnh viện khám.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị đứt dây chằng chéo trước của khốp gối bên trái, gãy mâm chày, phù nề mâm chày ngoài và được chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái, cắt lọc sụn chêm khớp gối trái.

 

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân Dương Châu Toàn được phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái vào chiều 18-1 tuy nhiên đến rạng sáng 19-1 đột ngột lên cơn gồng cứng, co giật, mạch chậm, huyết áp tụt và lập tức được hồi sức cấp cứu. Bệnh viện đã hội chẩn liên viện với các chuyên viên, chẩn đoán bệnh nhân bị hôn mê sâu, sau ngưng tim ngưng thở/hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo. Nguyên nhân ngưng tim ngưng thở chưa xác định rõ, có thể do rối loạn nhịp tim do bệnh lý tim mạch tiềm ẩn chưa phát hiện được trên điện tim và siêu âm tim trước đó.

Sau đó bệnh nhân Dương Châu Toàn tiếp tục được điều trị tích cực nhưng đến 26-1, bệnh nhân có biểu hiện suy thận, có chỉ định lọc máu. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh lý nặng, tổn thương não không hồi phục, huyết áp giảm dần, sau 25 ngày điều trị, gia đình xin đưa về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà vào ngày 13-2 vừa qua.

 

Tại đây, bệnh nhân được chụp MRI cộng hưởng từ, chẩn đoán bị đứt dây chằng chéo trước của khớp gối bên trái, gãy mâm chày, phù nề mâm chày ngoài và được chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái, cắt lọc sụn chêm khớp gối trái.
Ca mổ được tiến hành ngay trong chiều 18/1 và kết thúc vào 19h cùng ngày. Bệnh nhân được chuyển ra phòng hậu phẫu và được dùng thuốc giảm đau Mobic 15mg 1 lọ tiêm bắp thịt sau 2 tiếng phẫu thuật.
Tuy nhiên, đến 4h45 ngày 19/01/2016, bệnh nhân Toàn đột ngột lên cơn gồng cứng, co giật, mạch chậm, huyết áp tụt. Bệnh nhân được hồi sức cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, dùng các thuốc chống co giật, thuốc vận mạch nâng nhịp tim, huyết áp... Sau cấp cứu, bệnh nhân có mạch và huyết áp trở lại nhưng vẫn hôn mê với Glasgow 3 điểm (mê sâu) và được chuyển Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Theo GS Công, trước tình huống này, BV cũng đã tiến hành hội chẩn liên khoa, hội chẩn liên viện giữa các chuyên gia và chẩn đoán bị hôn mê sâu sau ngưng tim ngưng thở/Hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo. “Nguyên nhân ngưng tim ngưng thở chưa xác định rõ, có thể do rối loạn nhịp tim bởi bệnh lý tim mạch tiềm ẩn chưa phát hiện được trên điện tim và siêu âm tim trước đó”, BV Thống Nhất cho biết.
Tình trạng người bệnh diễn biến ngày càng xấu đi và đến ngày 26/01/2016, bệnh nhân có biểu hiện suy thận, phải thở máy, kháng sinh và lọc máu liên tục. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh lý nặng, tổn thương não không hồi phục, huyết áp giảm dần, sau 25 ngày điều trị, gia đình xin đưa về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà vào ngày 13/02/2016. BV cũng đã gặp, giải thích nguyên nhân tử vong với gia đình người bệnh.
GS Công bày tỏ, trường hợp tử vong của bệnh nhân Dương Châu Toàn là vô cùng đáng tiếc và là điều mà trong ngành y, bất cứ bác sĩ nào mong muốn xảy ra. “Bệnh viện Thống Nhất xin nhận trách nhiệm về rủi ro này và sẽ tổ chức kiểm điểm để rút kinh nghiệm về mặt chuyên môn cũng như y đức để tránh tối đa những sự cố sau này, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân (nếu có để xảy ra sai sót)”, GS Công cho biết.
Chiều 24/2, ngay khi nhận được báo cáo của BV Thống Nhất về ca tử vong này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Giám đốc BV Thống Nhất cần khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn xác minh nguyên nhân dẫn tới tử vong; trách nhiệm của các tập thể, cá nhân tham gia trong quá trình chẩn đoán, điều trị cho người bệnh Dương Châu Toàn. Theo đó phải xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).
Bộ Y tế cũng yêu cầu BV báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 4/3/2016 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục