Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ bảy, 08/04/2017 08:33 (GMT 7)

Làm rõ thông tin về 7 du học sinh Việt bị bắt ở Nhật

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, đang hợp tác với các cơ quan chức năng sở tại nhằm làm rõ việc 7 công dân bị bắt với cáo buộc trộm cắp hàng hóa số lượng lớn.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, đang hợp tác với các cơ quan chức năng sở tại nhằm làm rõ việc 7 công dân bị bắt với cáo buộc trộm cắp hàng hóa số lượng lớn.

Làm rõ thông tin về 7 du học sinh Việt bị bắt ở Nhật 1

7 du học sinh Việt bị bắt tại Nhật vì tội trộm cắp. - Ảnh: huffingtonpost

Ngày (7/4), cảnh sát tỉnh Osaka tuyên bố 7 người bị bắt hôm 5/4 là công dân Việt Nam, tuy nhiên không thể cung cấp thông tin cụ thể do đang trong quá trình điều tra, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo truyền thông Nhật đưa tin nhóm nghi phạm là du học sinh người Việt, bị bắt với cáo buộc trộm cắp hàng hóa số lượng lớn và chuyển về nước tiêu thụ. Họ đều trong độ tuổi 20, đứng đầu là một nam sinh 23 tuổi. 6 người còn lại được chia thành 2 nhóm, hoạt động ở Tokyo và Osaka.

Nhóm này tìm kiếm các du học sinh đang theo học tại Nhật thông qua Facebook sau đó nhờ tuồn những món hàng đã đánh cắp về nước như một số loại mỹ phẩm, kem chống nắng, son dưỡng... Đổi lại, họ sẽ được trả tiền vé máy bay.

Dưới sự chỉ dẫn của một người phụ nữ Việt Nam, vào tháng 10/2016, Dao The Quang đã ăn cắp 25 mặt hàng mỹ phẩm tại trong các nhà thuốc, cửa hàng giảm giá ở Himeji, quận Hyogo. Số mỹ phẩm này trị giá 24.000 yen (gần 5 triệu đồng).

Cảnh sát nghi ngờ Dao là người đứng đầu đường dây này tại Nhật Bản. Năm 2013, Dao đến Nhật dưới dạng du học sinh. Về sau, Dao lập đường dây và đã chỉ đạo "đàn em" của mình liên tục ăn cắp tại các nhà thuốc ở Osaka và 2 nhóm thực hiện tại Tokyo.

Cảnh sát đang điều tra khả năng đây là một nhóm tội phạm có tổ chức, chủ động tuyển các du học sinh có điều kiện tài chính hạn hẹp tham gia. Những nghi phạm bị bắt đều thừa nhận hành vi của mình và khai rằng họ muốn "kiếm tiền đóng học phí và trang trải sinh hoạt". Nam sinh đứng đầu sang Nhật theo visa du học vào năm 2013 và theo học tại một trường tiếng Nhật.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đang tìm hiểu thêm thông tin và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nhật Bản bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công dân nói trên.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục