Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 11/07/2019 14:18 (GMT 7)

Lần đầu tiên ông Kim Jong - un làm điều này sau thượng đỉnh ở Hà Nội

Kể từ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội, đây là lần đầu tiên Chủ tịch Kim Jong - un làm điều này.

Kênh truyền hình Chosun Chungang TV mới đây đã phát sóng buổi lễ tưởng niệm 25 ngày mất của cố Chủ tịch Triều Tiên  Kim Il Sung vào ngày 8/7.

Tại buổi lễ này, Chủ tịch Kim Jong -un đã thu hút sự chú ý của dư luận với một chi tiết khá đặc biệt trên ngực áo.

Theo đó, nhã lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đeo một bên ngực là huy hiệu của 2 vị cố chủ tịch Kim Il Sung – Kim Jong Il, một bên ngực là huy hiệu đảng.

Ngoài ra, những quan chức cấp cao ngồi dãy ghế đầu tiên, các cán bộ chủ chốt của đảng - chính phủ -quân đội Triều Tiên cũng đeo 2 loại huy hiệu này hai bên ngực.

Huy hiệu 2 vị cố Chủ tịch thỉnh thoảng được chủ tịch Kim Jong Un sử dụng kể từ sau nhiệm kỳ năm 2012, còn các cán bộ đảng lại thường xuyên đeo trong các cuộc gặp mặt chính thức.

Lần đầu tiên ông Kim Jong - un làm điều này sau thượng đỉnh ở Hà Nội 1Hình ảnh ông Kim jong-un đeo cả 2 loại huy hiệu: Huy hiệu đảng ở ngực phải và huy hiệu hai cố Chủ tịch ở ngực trái trong lễ tưởng niệm 25 năm ngày mất cố Chủ tịch Kim Il Sung. Mặc dù vậy trong cuộc họp thứ nhất phiên họp thứ 14 HĐND Tối cao Triều Tiên vào ngày 12/4, Chủ tịch Kim Jong Un chỉ đeo duy nhất một chiếc huy hiệu cố chủ tịch ở ngực trái (ảnh giữa). Ngoài ra, trong ảnh dưới,  ông không đeo huy hiệu nào như trong ngày tưởng niệm 23 năm ngày mất cố chủ tịch Kim Il Sung năm 2017. Ảnh: Chosun Chungang TV


Huy hiệu đảng Lao động chỉ được các cán bộ chính phủ Triều Tiên sử dụng kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều tại Hà Nội tháng 2 vừa qua.

Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim In Tae, tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội, "Chủ tịch Kim Jong Un đến Hà Nội, các thành viên chủ chốt trong đảng Lao động đã xuất hiện với huy hiệu đảng và huy hiệu 2 vị cố chủ tịch ở ngực phải và trái của họ. Đó là lần đầu tiên chứng kiến huy hiệu đảng lao động được đeo đặc biệt như vậy."

Quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận đây là lần đầu tiên họ bắt gặp Chủ tịch Kim Jong-un đeo huy hiệu đảng Lao động.

Biểu tượng của Đảng Lao động bao gồm búa, bút và liềm ở dạng giao thoa với nhau, tượng trưng cho ba tầng lớp công nhân, trí thức và nông dân. Cờ đảng Lao động gồm 3 biểu tượng màu vàng trên nền cờ màu đỏ.

Theo đánh giá của giới phân tích, huy hiệu đảng Lao động xuất hiện trên trang phục của phái đoàn Triều Tiên tại thượng đỉnh Hà Nội được cho là nhằm tương xứng với huy hiệu quốc kì Mỹ mà các đại diện Mỹ cài trên áo.

"Các cán bộ trong phái đoàn Mỹ bao gồm cả ông Trump đều đã đeo huy hiệu quốc kì Mỹ, ở cả thượng đỉnh Mỹ Triều lần 1 tại Singapore. Triều Tiên dường như đã nhận thức được điều này nên đã sử dụng huy hiệu đảng trong lần thượng đỉnh thứ 2", ông Kim In Tae cho hay.

Lý giải về việc Triều Tiên không lựa chọn huy hiệu quốc kì như Mỹ mà dùng đến huy hiệu đảng, ông Kim In Tae cho hay "Do Triều Tiên là quốc gia lấy đảng làm trung tâm nên huy hiệu mà các nhà lãnh đạo sử dụng là huy hiệu đảng chứ không phải huy hiệu quốc kì Triều Tiên".

Ngoài ra cũng có nhiều phân tích cho rằng Triều Tiên bổ sung huy hiệu đảng bên cạnh huy hiệu 2 vị cố chủ tịch theo chiều hướng quốc gia cấp cao, đây cũng chính là huy hiệu đại diện quốc gia đầu tiên của chủ tịch Kim Jong-un.

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục