Trang chủ » Tin tức
Thứ tư, 22/02/2017 14:14 (GMT 7)

Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi thành công cứu sống bệnh nhi 7 tuổi

Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) đã tổ chức buổi thông tin về ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam, cứu sống bệnh nhi 7 tuổi thoát chết vì suy hô hấp trầm trọng do bệnh giãn phế quản bẩm sinh.

Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) đã tổ chức buổi thông tin về ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam, cứu sống bệnh nhi 7 tuổi thoát chết vì suy hô hấp trầm trọng do bệnh giãn phế quản bẩm sinh. 

Thông tin trên báo Dân Trí cho biết, ngày 22/2, Thiếu tướng, GSTS Đỗ Quyết - GĐ Học viện Quân cho biết bệnh nhi Ly Chương Bình (7 tuổi, Quảng Bạ, Hà Giang) mắc bệnh giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa hai phối khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp trầm trọng, suy dinh dưỡng và có thể tử vong bất cứ lúc nào. 

Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi thành công cứu sống bệnh nhi 7 tuổi 1

Thiếu tướng, GSTS Đỗ Quyết - GĐ Học viện Quân y thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Dân Trí

Học viện Quân y đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại Hà Giang tổ chức tư vấn, tuyên truyền và vận động gia đình thực hiện ca ghép phổi để cứu sống cháu bé. 

Bố của bệnh nhi là Ly Cù G (1989) và bác ruột cháu bé (1987) đã đồng ý cho một phần phổi. 

Ngày 21/2, các bác sĩ tại BV Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi cho bệnh nhi. 

Lao Động cung cấp thêm thông tin cho biết, sau ca mổ, sức khỏe của bố và bác ruột bệnh nhi đều ổn định, bệnh nhi - người nhận phổi hiện đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và hiện đang được điều trị tích cực. 

Chia sẻ với báo giới trong cuộc họp báo, GS Quyết cho biết ghép phỏi là một trong những ca ghép rất khó do phổi không giống các tạng khác, đây là cơ quan hô hấp đảm bảo cung cấp oxy cho cơ thể. 

Do đó, cần lựa chọn đánh giá được tình trạng phổi của người cho, người nhận.  Nó liên quan đến tim mạch, nhiễm khuẩn và nhiều vấn đề.

Một trong những điểm khó đó là chăm sóc phổi được ghép thành phổi khỏe đủ chức năng vì khi được cắt ra, phổi đã bị tổn thương nên nguy cơ nhiễm trùng cao.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục