Lần theo đường dây bằng giả tại TP.HCM

Công an đã đưa Long về TP.HCM để “câu” đồng phạm nhưng ông trùm còn giấu mặt. Tin nhắn của “ông trùm”: Công an đang theo dõi, các anh em làm việc hết sức cẩn thận!

LTS: Trong số báo trước, chúng tôi đã thông tin: Khi mang bằng giả kèm bảng điểm đến Vũng Tàu giao cho PV thì Long bị công an bắt giữ. Tại công an, Long khai tên thật là Nguyễn Tấn Sang (27 tuổi, quê Bình Định) và Sang chỉ là một chân rết trong đường dây làm bằng giả. Từ lời khai của Sang, công an đã bắt thêm đồng phạm…

Sau khi bị bắt, Long khai tên thật là Nguyễn Tấn Sang và làm nghề tiếp thị. Sang đang ở trọ tại phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM và chỉ là một mắt xích trong đường dây làm bằng giả…

Lộ diện đường dây

Sang thừa nhận mình là người rao thông tin quảng cáo làm bằng giả trên mạng, đi giao bằng, thu tiền. “Khi có khách hàng, tôi sẽ liên hệ với một người tên Hiếu. Sau đó tôi sẽ nhận bằng từ Hiếu để giao cho khách. Khi nhận được tiền, tôi và Hiếu sẽ gặp nhau, thanh toán… Mỗi bằng tôi chỉ lấy công 700.000 đồng, còn lại đưa hết cho Hiếu” - Sang khai.

Sang khai thêm: Trên Hiếu còn một “ông trùm” tên Phong. Người này sẽ trực tiếp làm bằng giả, có cơ sở in ấn. Mọi giao dịch trong đường dây chỉ thông qua điện thoại với tên giả, không ai biết địa chỉ thật, tên thật của nhau.

Trong điện thoại của Sang vẫn còn tin nhắn của “ông trùm”: Công an đang theo dõi nên các anh em làm việc hết sức cẩn thận!

Theo Sang, việc đi giao bằng ở đâu, lúc nào, nhận tiền hay chưa… Sang đều phải báo cho Hiếu. “Khi tới Bến xe Vũng Tàu, tôi đã gọi báo cho Hiếu vì nếu thấy lâu, không giao tiền Hiếu biết “có chuyện” và chuồn êm… Mỗi khi giao tiền, Hiếu thường hẹn tôi ra khu vực gần cầu Chánh Hưng, quận 8. Nhận xong tiền cả hai sẽ đi ngay. Hiếu hay chạy chiếc xe tay ga màu trắng, không biết hiệu gì…” - Sang khai.

Sau điều tra ban đầu, Thượng tá Nguyễn Đức Trịnh - Phó Trưởng Công an TP Vũng Tàu quyết định mở rộng vụ án. Một tổ công tác sẽ di lý Sang lên TP.HCM để khám xét khẩn cấp nơi ở của Sang. Đồng thời, dùng Sang để “câu” Hiếu, Phong…

Hình ảnh Lần theo đường dây bằng giả tại TP.HCM số 1

Công an TP Vũng Tàu khám xét phòng trọ của Sang tại phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM (ảnh trái). Hiếu (tên thật Lê Văn Tưởng) bị công an còng tay tại quận 8, TP.HCM. Ảnh: KL

Sa lưới

Sáng 30-3, tổ công tác chở Sang cùng các cảnh sát trực chỉ hướng TP.HCM. Với sự phối hợp của Công an phường Tân Hưng Thuận, quận 12, Công an TP Vũng Tàu đã khám xét khẩn cấp nơi Sang ở trọ.

Tại phòng trọ của Sang, công an đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến làm bằng giả như hồ sơ, bằng giả hoàn chỉnh và thông tin của một số người nhờ Sang làm bằng. Chiếc laptop của Sang còn lưu file quảng cáo mà Sang đã đưa lên mạng…

Sau khi khám xét, công an đưa Sang qua khu vực quận 8 để tiếp tục “dụ” cho Hiếu lộ diện. Đến một địa điểm kín đáo ở quận 8, công an mở điện thoại và yêu cầu Sang liên lạc với Hiếu.

Đúng như dự đoán, Hiếu không hề nghi ngờ và hẹn Sang đến đầu đường số 12 thanh toán tiền. Công an định gọi taxi đưa Sang đến điểm hẹn nhưng khi taxi chưa đến, Hiếu đã điện thoại lại, yêu cầu ra ngay vì Hiếu đã đến điểm hẹn. Không thể chậm trễ, công an đã dừng một chiếc Innova bảy chỗ do một phụ nữ điều khiển đi ngang, nhờ chị chở đi. Sau vài phút bất ngờ, chị đã hiểu ra, đồng ý để hai trinh sát áp giải Sang lên xe cho chị đưa đến điểm hẹn gặp Hiếu. Công an chở Sang đến nơi cũng là lúc hai công an khác (công an chia hai tổ) khống chế Hiếu khi Hiếu đang dáo dác tìm kiếm Sang. Công an đã đưa Hiếu về xe đặc chủng.

Hình ảnh Lần theo đường dây bằng giả tại TP.HCM số 2

Bằng giả của Trường ĐH Lạc Hồng, Đồng Nai do Long làm giả cho một người quê ở Quảng Bình. Ảnh: KL

Ông trùm giấu mặt

Qua khai thác nhanh, Hiếu khai tên thật là Lê Văn Tưởng, nhà ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Tưởng cũng khai: Không biết Phong tên thật là gì, ở đâu. Sau khi Tưởng lấy tiền từ Sang và có khách hàng mới, Tưởng mới gọi điện thoại hẹn gặp Phong.

Theo Tưởng, Phong mới là người trực tiếp làm bằng giả, có cơ sở in ấn, hoạt động kín đáo và khó phát hiện. Phong rất khôn ngoan, thường hẹn Tưởng tại quận 7 để nhận tiền, đưa bằng. Lúc gặp Tưởng, Phong chỉ chọn thời điểm ban ngày, nơi ít người qua lại. Trước khi gặp mặt, Phong thường đảo xe qua lại và khi biết chắc quanh Tưởng không có ai, Phong mới bất ngờ chạy xe đến giao dịch rồi đi nhanh. Phong là người đã nhắn tin cảnh báo các chân rết cẩn thận vì công an theo dõi.

Qua khám xét tại nhà Tưởng, Công an TP Vũng Tàu cũng đã thu giữ nhiều tài liệu, bằng cấp, cả bằng tiếng Anh thi TOEFL… được làm giả.

Công an đã di lý Sang, Tưởng về Vũng Tàu, hiện tiếp tục truy tìm ông trùm Phong đang giấu mặt, điều hành việc in ấn bằng giả.

Công an TP Vũng Tàu đã gửi công văn tới các trường bị làm bằng giả ở nhiều tỉnh, thành như TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Khánh Hòa… để xác minh thông tin, củng cố hồ sơ vụ án.

Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm: Có tổ chức, phạm tội nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng...

(Theo Điều 267 Bộ luật Hình sự)

TRÙNG KHÁNH

Nguồn : Pháp Luật Thành Phố