Lạng Sơn: Lập chốt tại các đường mòn biên giới Việt - Trung

(Tinmoi.vn) Để phòng dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn đã thành lập các "chốt" tại những đường mòn đi lại qua biên giới 2 nước Việt - Trung để ngăn ngừa nạn buôn lậu gia cầm, phòng nguy cơ cúm gia cầm H7N9 xâm nhập vào nước ta.

 

 

 

(Tinmoi.vn) Để phòng dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn đã thành lập các "chốt" tại những đường mòn đi lại qua biên giới 2 nước Việt - Trung để ngăn ngừa nạn buôn lậu gia cầm, phòng nguy cơ cúm gia cầm H7N9 xâm nhập vào nước ta.

Lạng Sơn: Lập chốt tại các đường mòn biên giới Việt - Trung 6
Thứ trưởng Vũ Văn Tám (ngoài cùng bên phải) kiểm tra tại điểm nóng buôn lậu gia cầm khu vực Bãi Danh. Ảnh: Tiền Phong

 

Lạng Sơn có đường biên giới giáp Trung Quốc dài 253 km. Có 5 huyện, 20 xã biên giới, 2 cửa khẩu quốc tế là cửa khẩu Ga đường sắt Đồng Đăng huyện Cao Lộc và cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị; có 1 cửa khẩu quốc gia là Chi Ma (Huyện Lộc Bình) và 10 lối mở biên giới với Trung Quốc. Ngoài ra, còn rất nhiều lối mòn đi lại qua biên giới do người dân 2 nước đi lại hình thành. Vì vậy, Lạng Sơn luôn là một điểm nóng buôn lậu, trong đó có cả buôn lậu gia cầm.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Lý Vinh Quang cho biết: Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến rất phức tạp, với sự xuất hiện của nhiều chủng vi rút khác nhau trên cả người và động vật, xảy ra ở nhiều nước, trong đó có Quảng Tây (Trung Quốc). Tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo các huyện, TP, tập trung triển khai thực hiện ?Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trái phép”; giám sát chặt chẽ tình hình dịch, bệnh và tăng cường công tác kiểm dịch, xử lý triệt để việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y.

Theo tin tức từ ông Vi Đình Diêm, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn cho biết, ở cửa khẩu Chi Ma không có máy đo thân nhiệt. Lượng khách Trung Quốc qua lại khu vực này khoảng 2.000 người/ngày, chủ yếu là qua thăm thân, nhận hàng, chỉ hoạt động khu vực gần biên giới, không đi sâu vào nội địa.

Tuy nhiên, để phòng dịch cúm H7N9 đang bùng phát tại Trung Quốc, chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã lập 24 lều bạt tại các đường mòn, lối mở, chốt chặn 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị và Chi Ma. Cơ quan chức năng Lạng Sơn đã vận động, răn đe 2 đầu nậu ở Chi Ma và 4 đầu nậu buôn lậu gia cầm ở khu vực Đồng Đăng họ đã dừng hoạt động.

Bà Lê Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Sở NN&PTNT Lạng Sơn, kết quả của các chương trình giám sát cho thấy, hiện ở tỉnh này chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1, cũng như virus H7N9.

PV (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục