Trang chủ » Đời sống
Thứ sáu, 05/06/2015 21:16 (GMT 7)

Lão nông miền Tây sở hữu bộ sưu tập tem trị giá nghìn đô

Trong hàng trăm nghìn tem, có nhiều con hoặc bộ tem quý hiếm, mang giá trị lịch sử, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong hàng trăm nghìn tem, có nhiều con hoặc bộ tem quý hiếm, mang giá trị lịch sử, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo tin trức trên VnExpress, cất công hơn nửa thế kỷ sưu tầm, người nông dân 64 tuổi Trần Hữu Huệ ở thị trấn Núi Sập (Thoại Sơn, An Giang) đã tập hợp đủ loại tem tượng trưng cho mọi miền đất nước để ghép hình bản đồ Việt Nam. Trong đó, 2 bộ tem liên quan đến Hoàng Sa và Trường Sa được xếp vào vị trí biển đảo.

Ngoài ra, ông Huệ còn sưu tầm tem của tất cả các nước để ghép thành bản đồ thế giới và vị trí nước nào được gắn tem nước đó.

Lão nông miền Tây sở hữu bộ sưu tập tem trị giá nghìn đô 1

Chủ nhân của bộ sưu tập tem quý trị giá hàng nghìn đô

Chia sẻ về  bộ sưu tập tem độc đáo trên, ông Huệ cho biết, ông đến với thú chơi tem từ năm học lớp 6. Lúc đó, tình cờ thấy nhóm bạn chơi tem trong giờ giải lao, những họa tiết in trên từng con tem khiến ông tò mò, muốn tìm hiểu ý nghĩa, nguồn gốc liên quan.

"Ngày nào cũng vậy, trên đường đến trường tôi ghé ủy ban xã để nhìn vào sọt rác tìm bì thư có dán tem. Có hôm, tôi với người bạn đến sọt rác cùng lúc, nhưng chỉ thấy một con tem nên hai bên tranh giành dữ dội. Chơi tem riết rồi đam mê, tôi nhịn ăn sáng để dành tiền mua tem", nông dân 65 tuổi chia sẻ.

Lão nông miền Tây sở hữu bộ sưu tập tem trị giá nghìn đô 2

Con tem sự vụ in hình Hồ Chủ tịch, nhiều người hỏi mua giá 3.000 USD, nhưng chủ nhân chưa đồng ý bán

Còn theo thông tin trên Tri tức trực tuyến, ngoài sọt rác các cơ quan và thư viện trường, ông Huệ còn "canh" các hòm thư cá nhân ở bưu điện huyện vào những ngày nghỉ học. Mỗi khi thấy người đến lấy thư, xé xem nội dung thì ông Huệ tiếp cận để kịp xin bì thư có con tem "chết". Đến lúc lập gia đình, nông dân này vẫn "tay cày, tay tem". Sau mỗi mùa thu hoạch lúa, ông bàn với vợ bán 10 giạ thóc lấy tiền đón xe đò lên TP HCM mua tem mang về quê.

Lão nông miền Tây sở hữu bộ sưu tập tem trị giá nghìn đô 3

Tem "Đội Hoàng Sa" thế kỷ XVII-XVIII

Trong bộ tem 80 trang với chủ đề Lịch sử ngành Bưu điện Việt Nam 1954-1961, mà lão nông đoạt huy chương bạc tại triển lãm tem châu Á tổ chức ở Thái Lan, có những con tem rất quý. Quý nhất là tem sự vụ in hình Hồ Chủ tịch, nhiều người hỏi mua giá 3.000 USD, nhưng chủ nhân chưa đồng ý bán.

 

Lão nông miền Tây sở hữu bộ sưu tập tem trị giá nghìn đô 4

Bộ tem nữ Anh hùng Mạc Thị Bưởi gồm 4 con, giá trị của nó là sau khi in, kho chứa tem bị máy bay Pháp bắn cháy nên không còn nhiều

Theo ông Huệ, những con tem còn dính vào bì thư mang theo giá trị lịch sử rất lớn vì thể hiện được hoàn cảnh lịch sử. Hiện, ông Huệ có bì thư từ Thủ tướng phủ gửi cho Ủy ban hành chính Khu Tả Ngạn vào năm 1958. Thực hiện chủ trương tiết kiệm, Ủy ban hành chính Khu Tả Ngạn đã lộn ngược bì thư làm chiếc bì mới gửi về Viện Huân chương của Thủ tướng phủ. Ngoài bì thư còn có dấu tuyên truyền "Quyết thanh toán nạn mù chữ trong năm".

Phong Vân (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Vũ Thị Đậu (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục