Lập quỹ đen, cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam tự sát để trốn tội?

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam đột nhiên biến mất, đến chiều 9/4 thi thể của ông được tìn thấy cách điểm bán vé lên núi Bukhansan, tây bắc thủ đô Seoul khoảng 300m.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam đột nhiên biến mất, đến chiều 9/4 thi thể của ông được tìn thấy cách điểm bán vé lên núi Bukhansan, tây bắc thủ đô Seoul khoảng 300m.

Chiều ngày 9/4, thi thể của cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong đã được tìm thấy vào chiều 9/4, sau khi ông đã mất tích vào buổi sáng với một lá thư tuyệt mệnh để lại cho gia đình.

Một nhân viên cảnh sát cho biết xác của cựu Chủ tịch 64 tuổi được tìm thấy cách núi Bukhansan khoảng 400 m, gần một phòng bán vé lên đỉnh núi Hyeongjebong, bắc Seoul.

Lập quỹ đen, cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam tự sát để trốn tội? 1Ông Sung Wan-jong

Con trai ông Sung cho biết ông đã rời tư gia tại Cheongdam-dong vào khoảng 5h11 sáng nay. Trong lá thư tuyệt mệnh để lại, ông Sung nói ông muốn được chôn cạnh mẹ ông, giới chức cho hay.

Chính quyền Seul đã triển khai hơn hơn một nghìn nhân viên an ninh, máy bay trực thăng và chó nghiệp vụ truy tìm ông Sung ở khu vực Pyeongchang-dong, tây bắc thủ đô Seoul. Cảnh sát cho biết đã phát hiện tín hiệu điện thoại của ông ở khu vực này.

Theo tờ Yonhap, cái chết của ông Sung diễn ra chỉ ít ngày trước phiên toà xét xử cựu Chủ tịch Keangnam với cáo buộc biển thủ 80 tỷ won (73 triệu USD) tiền trợ cấp của chính phủ.

Ông Sung được cho là đã sử dụng ảnh hưởng của mình, cộng với mối quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Lee để “rút ruột" khoảng 74 triệu USD tiền vay chính phủ và tư nhân bằng cách thổi phồng lợi nhuận có thể thu được từ việc đầu tư khai thác dầu ở Kamchatka, Nga.

Các công tố viên Hàn Quốc cáo buộc cựu Chủ tịch Keangnam đã lập quỹ đen trị giá khoảng 22 triệu USD thông qua các công ty liên kết do vợ ông Sung sở hữu. Bà này cũng bị triệu tập để thẩm vấn hồi tuần trước.

Tập đoàn Keangnam do ông điều hành cũng được cho là đã làm sai quy trình, gian lận kế toán 950 tỷ won để có thể nhận được các khoản vay của ngân hàng từ năm 2008 đến 2013.

Dự kiến, ông Sung hôm nay phải có mặt tại một cuộc thẩm vấn để cơ quan điều tra quyết định xem có cần phải ra lệnh bắt giữ ông hay không.

Hôm qua 8/4, ông Sung đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc biển thủ công quỹ cũng như tin đồn về mối quan hệ thân thiết của ông với cựu Tổng thống Lee Myung-bak.

Được biết, ông Sung Wan-jong năm nay 64 tuổi, ông từng là nghị sĩ Quốc hội trong giai đoạn 2008-2013 và có mối quan hệ với cựu Tổng thống Lee Myung-bak. Ông mất tích chỉ vài giờ trước khi phải có mặt tại cuộc thẩm vấn để cơ quan điều tra quyết định xem có cần phải ra lệnh bắt giữ ông hay không.

Bảo An 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Lan Hương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục