Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 23/05/2019 10:02 (GMT 7)

Lầu Năm Góc được yêu cầu điều thêm 5.000 quân tới Trung Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét yêu cầu điều thêm 5.000 quân tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran.

Lầu Năm Góc được yêu cầu điều thêm 5.000 quân tới Trung Đông 1Tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge và tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Bainbridge của Hải quân Mỹ di chuyển tại vùng biển Arab ngày 17/5/2019. Ảnh: Reuters

Các quan chức giấu tên nói với Reuters rằng Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã yêu cầu điều thêm quân. Tuy nhiên, không rõ liệu Lầu Năm Góc có chấp thuận yêu cầu này không. Lầu Năm Góc thường xuyên nhận được và từ chối những yêu cầu viện binh từ các chỉ huy chiến đấu của Mỹ trên toàn thế giới. Một quan chức cho biết số binh sĩ được yêu cầu này về bản chất là để phòng vệ.

Không rõ liệu có yêu cầu cụ thể nào được trình lên Nhà Trắng hay không. Việc đề nghị thêm 5.000 quân này được Reuters đưa tin đầu tiên.

Đây dường như là yêu cầu bổ sung lực lượng mới nhất khi đối mặt với những mối đe dọa đáng tin từ phía Iran đối với quân đội và lợi ích của Mỹ tại Trung Đông. Mỹ không đưa ra bất kỳ bằng chứng tình báo cụ thể nào về mối đe dọa của Iran.

Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về thông tin này. "Là vấn đề chính sách lâu dài, chúng tôi sẽ không thảo luận hoặc suy đoán về những kế hoạch và yêu cầu quân lực tiềm năng", Chỉ huy Rebecca Rebarich, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói hôm 22/5.

Trong tháng này, Tehran và Washington đã leo thang khẩu chiến với nhau sau quyết định cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran về 0 của Tổng thống Donald Trump và tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại vùng Vịnh để đáp trả những gì mà Trump coi là mối đe dọa từ Iran.

Ngày 21/5, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết trong khi môi đe dọa từ Iran tại Trung đông vẫn còn cao, các biện pháp răn đe của Lầu Năm Góc đã "trì hoãn" những cuộc tấn công tiềm năng nhằm vào người Mỹ.

Quân đội Mỹ đã tăng tốc triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công đến Trung Đông và đưa các máy bay ném bom, tên lửa Patriot tới khu vực hồi đầu tháng này để đáp trả những gì mà Washington nói là cuộc tấn công tiềm năng từ phía Iran.

Các nguồn tin của chính phủ Mỹ nói với Reuters rằng Iran đã khuyến khích phiến quân Houthi hoặc dân quân người Shiite ở Iraq thực hiện các cuộc tấn công tàu chở dầu ở ngoài khơi UAE.

Ông Trump đã cảnh báo rằng Iran sẽ gặp phải "quân lực mạnh" nếu tấn công các lợi ích của Mỹ tại Trung Đông.

Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 22/5 tuyên bố giới trẻ Iran sẽ chứng kiến sự sụp đổ của nền văn minh Mỹ và Israel.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục