LHQ công bố video lính Triều Tiên đào tẩu bị bắn xuyên biên giới

Đoạn video được công bố ngày 22/11 cho thấy binh sĩ Triều Tiên đào tẩu lái một xe jeep quân sự, sau đó vì gặp sự cố đã phải xuống xe chạy bộ về hướng địa phận Hàn Quốc và bị các đồng đội rượt đuổi hôm 13/11.

Đoạn video được công bố ngày 22/11 cho thấy binh sĩ Triều Tiên đào tẩu lái một xe jeep quân sự, sau đó vì gặp sự cố đã phải xuống xe chạy bộ về hướng địa phận Hàn Quốc và bị các đồng đội rượt đuổi hôm 13/11.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNC) tại Hàn Quốc ngày 22/11 thông báo: Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận đình chiến năm 1953 giữa 2 miền Triều Tiên 2 lần vào tuần trước sau khi các lính biên phòng của nước này nỗ lực bắn bị thương một binh sĩ tìm cách đào tẩu qua Hàn Quốc ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

UNC đã công bố đoạn video gay cấn, ghi lại hình ảnh người lính Triều Tiên đào tẩu qua khu vực phi quân sự (DMZ) trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 22/11. Đoạn video cho thấy người này đã băng qua biên giới trong khi các binh lính Triều Tiên nã súng.

LHQ công bố video lính Triều Tiên đào tẩu bị bắn xuyên biên giới 1

Hình ảnh từ đoạn video mà UNC công bố. Ảnh: Reuters

Nôi dung video cho thấy, binh sĩ Triều Tiên chạy khỏi trạm gác, lái một xe jeep quân sự di chuyển về hướng biên giới, băng qua chốt kiểm soát do các lính biên phòng Triều Tiên gác. Sau đó, không may chiếc xe này bị kẹt lại trong một con hào.

Lúc này, người lính nhảy ra khỏi chiếc xe, cách các đồng đội đang đuổi theo chỉ vài mét. Binh sĩ cố chạy bằng chân không để qua địa phận của Hàn Quốc. Cảnh quay lại từ thiết bị quan sát cho thấy các lính biên phòng Triều Tiên đuổi theo binh sĩ đào tẩu. Họ nã súng vào người binh sĩ này và băng qua biên giới trong lúc người binh sĩ bị thương cố chạy về phía Hàn Quốc.

Vài giây sau đó, một vài binh sĩ Triều Tiên được nhìn thấy chạy về phía chiếc xe bị kẹt trong con hào. Đoạn video không cho thấy cảnh người lính đào tẩu bị bắn, mà chỉ cho thấy anh nằm bất động gần một khối bê tông. Địa điểm này nằm tại vị trí cách MDL khoảng 50 m về phía Nam, tức đã bên phía Hàn Quốc. Thông tin trước đây cho biết các đồng đội đã nã khoảng 40 phát đạn về phía người lính đào tẩu, trong đó có năm viên găm trúng người.

Video còn cho thấy 3 thành viên của lực lượng an ninh JSA phía Hàn Quốc đã bò trườn để tiếp cận người lính Triều Tiên bị thương nằm cạnh một bức tường, sau đó đưa anh về nơi an toàn. Chỉ huy Vincent K. Brooks của UNC cho biết hành động này hoàn toàn thích hợp.

Theo phát ngôn viên của lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc Chad Carroll tuyên bố: Trong đoạn video, binh sĩ Triều Tiên vừa bắn súng xuyên qua biên giới, một binh sĩ khác còn băng qua đường ranh giới quân sự (MDL) - một hành động vi phạm lệnh ngừng bắn khác.

Ông Carroll cho hay, UNC đã thông báo cho quân đội Triều Tiên về các hành động vi phạm theo kênh liên lạc thông thường và yêu cầu tổ chức một cuộc họp.

Hiện 2 miền Triều Tiên vẫn đang ở trong trạng thái chiến tranh. Chỉ có hiệp ước ngừng bắn có hiệu lực. Một hiệp ước hòa bình giữa Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm chính thức chấm dứt chiến tranh chưa bao giờ được ký kết.

Các bác sĩ cho biết họ tin rằng người lính đào tẩu sẽ phục hồi, mặc dù có nguy cơ bị nhiễm trùng cao. Người lính đã trải qua 2 lần phẫu thuật. Hiện việc chữa trị cũng gặp rắc rối do có nhiều ký sinh trùng, trong đó có con giun tròn dài tới 27 cm, trong bụng của bệnh nhân. Danh tính cùng quân hàm của binh sĩ Triều Tiên cho đến nay chưa được tiết lộ.

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục