Lịch sử và ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02

Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02 là ngày tôn vinh những người làm bác sĩ, những người đang làm việc trong ngành y.

Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02 là ngày tôn vinh những người làm bác sĩ, những người đang làm việc trong ngành y.

Lịch sử ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02

Ngày 27/02/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư để gửi đến Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế, Người đã căn dặn những điều sau:

- Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy , cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.
- Xây dựng một nền y học của ta

– Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc.

Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cưú và phối hợp thuốc "Đông" và thuốc "Tây". 

Thấm nhuần lời dạy của Bác cũng như ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định lấy ngày 27/02 để làm Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Cũng từ dó, ngay 27/02 được xem là ngày tôn vinh những người làm trong ngành y tế và Bộ Y tế, đề cao trách nhiệm cũng như tài trí của những người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Ý nghĩa ngày Thầy thuốc

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đã có biết bao thế hệ cán bộ và nhân viên ngành y tế có mặt trên khắp các nẻo đường để phục vụ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Trong số đó cũng có không ít những người đã trực tiếp cầm súng và ngã xuống.  Lúc con sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy "Lương y phải như từ mẫu". 

Y đức được coi là phẩm chất tốt đẹp của những người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ và thương yêu chăm sóc cho người bệnh. 

Một người thầy thuốc giỏi không những giỏi về chuyên môn mà còn giỏi về tâm lý tiếp xúc, chuẩn đoán.

Ngày 27/02 là ngày đề cao, tôn vinh những người trong ngành y đồng thời cũng là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội đã giao phó đối với các vị y bác sĩ.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục