Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn phát triển chương trình hạt nhân, tên lửa

Theo một mật báo của Liên hợp quốc được phát hiện hôm 3-6, Triều Tiên có vẻ chưa có ý định dừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của mình sau khi nhận lệnh trừng phạt. 

Theo một mật báo của Liên hợp quốc được phát hiện hôm 3-6, Triều Tiên có vẻ chưa có ý định dừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của mình sau khi nhận lệnh trừng phạt. 

Hãng thông tấn Reuters dẫn một báo cáo bí mật của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Triều Tiên chưa dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa bị cấm.

Theo Reuters, đây là báo cáo bán niên được soạn thảo bởi các chuyên gia độc lập giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và đệ trình lên Ủy ban giám sát trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an cuối ngày 3/8.

Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn phát triển chương trình hạt nhân, tên lửa 1

Ông Kim Jong Un kiểm tra một tên lửa Hwasong-12. (Ảnh: Reuters)

"(Triều Tiên) chưa dừng chương trình hạt nhân, tên lửa và tiếp tục thách thức các nghị quyết của HĐBA thông qua việc tăng cường vận chuyển các sản phẩm dầu bất hợp pháp cũng như vận chuyển than trên biển trong năm 2018", các chuyên gia viết trong báo cáo dài 149 trang.

Báo cáo cũng nói rằng, Triều Tiên đang hợp tác quân sự với Syria và tìm cách bán vũ khí cho lực lượng Houthis ở Yemen.

Phía Bình Nhưỡng cũng đã vi phạm một lệnh cấm liên quan tới hàng dệt may bằng cách xuất khẩu hơn 100 triệu USD giá trị hàng hóa sang Trung Quốc, Ghana, Ấn Độ, Mexico, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay trong giai đoạn từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018.

Đại diện Triều Tiên tại Liên hợp quốc đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi hay bình luận nào về yêu cầu này sau khi báo cáo được công bố. 

Giang Trần (tin tức từ Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục