Liên kết với Công ty Ánh Dương, nước ngoài "thâu tóm" du lịch?

'Liên doanh, liên kết' giữa Pegas Touristik (Nga) và Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Ánh Dương (gọi tắt là Công ty Ánh Dương) có trụ sở tại TP.HCM được biết đến là một trong những đơn vị đưa khách Nga đến Khánh Hòa lớn nhất hiện nay.

'Liên doanh, liên kết' giữa Pegas Touristik (Nga) và Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Ánh Dương (gọi tắt là Công ty Ánh Dương) có trụ sở tại TP.HCM được biết đến là một trong những đơn vị đưa khách Nga đến Khánh Hòa lớn nhất hiện nay.

Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng, thực chất Ánh Dương là chân rết của Pegas Touristik tại Việt Nam, đang 'thao túng' du lịch tại Khánh Hoà.

Đằng sau sự liên kết

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ - Du lịch Vòng Tròn Việt cho biết, khách du lịch đến Việt Nam hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố tôi cho là quan trọng nhất đó là: khách thích đến Việt Nam hay khách được công ty nào đó giới thiệu đến Việt Nam. Ở vế thứ hai cũng có cái hay là nhờ các công ty này mà Việt Nammới có khách. Và, để khai thác thị trường khách du lịch Việt Nam thì họ phải giới thiệu nhiều về Việt Nam, cũng nhờ đó mà khách du lịch nước ngoài biết Việt Nam nhiều hơn, đến Việt Nam nhiều hơn. Nhưng dở là khi khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam theo kênh này thì gần như về mặt điều hành, các công ty nước ngoài làm hết. Còn các công ty làm du lịch ở Việt Namchỉ có nguồn thu rất nhỏ từ phí dịch vụ. Và ở đây, mối quan hệ giữa Pegas Touristik và Ánh Dương cũng tương tự.

Công ty Ánh Dương có trụ sở tại 72/7A Giải Phóng, P.4, Q. Tân Bình (TP.HCM). Tìm tới nơi thì chỉ thấy mỗi bảng hiệu, còn cửa đóng then cài.

Liên kết với Công ty Ánh Dương, nước ngoài

Cửa đóng then cài tại Công ty Ánh Dương

Công ty còn một địa chỉ nữa ở 40 Bà Huyện Thanh Quan, P.6, Q.3. Bà Hoàng Thị Phong Thu, Tổng Giám đốc Công ty Ánh Dương cho biết: “Năm 2013, công ty đưa hơn 150 nghìn khách du lịch vào Việt Nam, 100% là khách du lịch Nga. Chúng tôi là đại diện của Pegas Touristik tại Việt Nam. Công ty chúng tôi kinh doanh chính là quốc tế và thương mại, làm việc rất chuyên nghiệp, là niềm tự hào của Tổng cục Du lịch (TCDL) Việt Nam. Về khai thác thị trường du lịch Nga, chúng tôi đứng đầu cả nước, được nhà nước Nga ủng hộ, nhà nước Việt Nam ủng hộ”.

 “Công ty hành nghề ở Việt Nam đều phải thông qua luật pháp Việt Nam, nếu chúng tôi làm không đúng hoặc không có giấy phép kinh doanh thì đã ngừng hoạt động từ lâu rồi. Nếu muốn biết thì cứ đi hỏi xem hiện nay công ty nào đưa khách du lịch Nga đến Việt Nam trong một ngày nhiều nhất, công ty Pegas Touristik một ngày có 4 chuyến máy bay đưa khách du lịch đến Việt Nam”.

 PV đặt câu hỏi: “Có thông tin cho biết, Công ty Ánh Dương thực chất là chân rết của Pegas Touristik tại Việt Nam, với tư cách là Tổng giám đốc Công ty Ánh Dương bà có ý kiến gì về vấn đề này?” thì bà Thu phản ứng bằng những hành động, lời nói hết sức gay gắt. Lúc này, trông bà mất hết vẻ đài các của một doanh nhân thành đạt và càng “mất điểm” hơn khi bà tuôn ra hàng tràng ngôn ngữ hơi thiếu tế nhị, có ý xem thường nhà báo. Bà nói: “Anh không phải là nhà báo chuyên nghiệp, không hiểu biết gì về công ty của tôi” và bà cho biết là nhà bà có nhiều người làm ngành báo như Báo Công an...

Bà Thu nói: “Muốn hỏi, hoặc muốn biết gì về Công ty Pigas Touristik, Công ty Ánh Dương thì về hỏi ngành và các cơ quan này, đều biết hết về công ty của tôi. Để tôi gọi điện cho họ”. Bà gọi thật và sau vài câu xã giao, bà mở loa cho chúng tôi cùng nghe: Trong loa vọng ra tiếng nói của một lãnh đạo rằng: “Chúng tôi không thể can thiệp vào công việc của báo chí. Nếu có vấn đề gì cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chúng tôi sẽ giúp báo với cơ quan điều tra, còn chuyện này thì tôi không can thiệp được”.  

Trong hơn 40 phút nói chuyện với PV,  bà Thu luôn lẩn tránh những vấn đề có liên quan đến Công ty Ánh Dương, vẻ như che dấu điều gì đó. Nếu bắt buộc phải trả lời câu hỏi phỏng vấn thì bà Thu chỉ dùng danh nghĩa của Công ty Pegas Touristik để trả lời và tuyên bố không trả lời bất cứ câu hỏi nào của  với lý do là: 'PV không phải là Công an hay Thanh tra Nhà nước, hơn nữa trả lời các câu hỏi của PV liên quan đến bí mật kinh doanh của Công ty, không thể tiết lộ'….

Kéo dài tình trạng này sẽ tổn thất rất lớn!

Một giám đốc điều hành lữ hành tại Việt Nam cho biết: Pegas Touristik là Công ty làm du lịch lớn nhất ở Nga, khi vào Việt Nam thì bộ máy của công ty này mang toàn bộ từ nước Nga sang. Ánh Dương được coi là Công ty đại diện cho Pegas Touristik, nhưng thực ra chỉ là công ty đứng chân (trá hình) của Pigas Touristik vào khai thác du lịch ở Việt Nam. Vì công ty này làm du lịch không chuyên nghiệp, chỉ làm thêm cho vui thôi. Trước đây, công ty này làm về xuất khẩu và hiện nay bản thân cái tên của Công ty này cũng đã nói rõ điều đó (Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ -Xuất nhập khẩu Ánh Dương).

Liên kết với Công ty Ánh Dương, nước ngoài

Dân ta chỉ có thể làm thuê với chính tài nguyên của mình nếu liên kết du lịch với Pegas, giám đốc Cty Vòng Tròn Việt

Cũng theo ông này thì “cách thức làm việc của Công ty Ánh Dương là mua phòng, mua các dịch vụ... cho Pegas Touristik, và cứ mỗi đầu khách thì công ty này được hưởng % lợi nhuận. Đây là cạnh tranh không lành mạnh, có thể coi là tiếp tay cho các công ty du lịch nước ngoài vào Việt Nam để lũng đoạn, hoạt động dần sẽ “bóp chết” các công ty du lịch vừa và nhỏ ở Việt Nam, vì Pegas không cần nguồn cung cấp. Khi vào Việt Nam, Pegas kí hợp đồng, thanh toán trực tiếp với khách sạn, sau đó bán, mà chỉ bán chứ không mua, dần dần các công ty nhỏ và vừa bị phá sản hoặc phải phụ thuộc vào Pegas Touristik. 

Hiện tượng làm du lịch theo kiểu của Pegas Touristik và Ánh Dương chỉ mới xuất hiện khoảng 2 năm gần đây, nhưng nếu để tình trạng này tiếp tục thì tổn hại không phải là nhỏ cho du lịch địa phương…

“Tôi e rằng trong tương lai, các công ty du lịch Việt Nam cũng làm thuê cho các công ty du lịch nước ngoài chính trên đất nước Việt Nam. Nếu như Tổng cục Du lịch không kiểm soát vấn đề này, kiểm tra đội ngũ lao động của các công ty đó (phải coi từng hồ sơ một, xem ai là người điều hành, có giấy phép lao động không...), sẽ dẫn tới tình trạng tài nguyên là của mình, đất nước là của mình mà chỉ có thể là người làm thuê của họ, chứ mình không phải là đối tác sòng phẳng với họ', ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty TNHH DV - DL Vòng Tròn Việt cho hay.

Theo Báo Du lịch

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục