Hà Nội ra văn bản chấn chỉnh tiểu bậy, cưỡng hôn, 'tự sướng' nơi công cộng

Nhằm ngăn chặn tình trạng "tự sướng" trên xe bus, "cưỡng hôn" trong thang máy... vừa xảy ra tại Thủ đô, Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành văn bản chấn chỉnh.

Văn bản số 2313/SVHTT-NSVH gửi một số sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi ứng xử không phù hợp nơi công cộng nêu rõ:

Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần hình thành những chuẩn mực văn hóa ứng xử nơi công cộng. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số sự việc, hiện tượng, hành vi ứng xử chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức xã hội mà báo chí đã phản ánh gây bức xúc trong dư luận.

Hà Nội ra văn bản chấn chỉnh tiểu bậy, cưỡng hôn, 'tự sướng' nơi công cộng 1

Điển hình phải kể đến vụ việc trên tuyến xe buýt số 01 ngày 21/6; hành vi tiểu bậy trong thang máy tại chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh, quận Hoàng Mai ngày 22/6; vụ cô gái 20 tuổi đi vào thang máy khu chung cư Golden Palm (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị người đàn ông lạ ép vào góc thang máy cưỡng hôn ngày 4/3... Những vụ việc trên tuy không phải là phổ biến, song đã ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội và hình ảnh người Hà Nội.

Hà Nội ra văn bản chấn chỉnh tiểu bậy, cưỡng hôn, 'tự sướng' nơi công cộng 2

Để ngăn chặn những vụ việc như trên tiếp diễn, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị quản lý phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn thành phố phổ biến, hướng dẫn lái xe, phụ xe các kỹ năng cần thiết khi phát hiện hành vi trộm cắp, biến thái để kịp thời xử lý vụ việc, bảo đảm an toàn cho hành khách.

Hà Nội ra văn bản chấn chỉnh tiểu bậy, cưỡng hôn, 'tự sướng' nơi công cộng 3

Niêm yết nội dung liên quan của Quy tắc ứng xử trên xe khách, xe buýt, các điểm chờ, điểm dừng đón khách; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh… nhằm nâng cao ý thức của nhân dân, chấn chỉnh hành vi các đối tượng.

Đồng thời, Sở cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu Ban quản lý các khu chung cư, tòa nhà lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi không phù hợp với chuẩn mực văn hóa; tập huấn cho đội ngũ nhân viên phục vụ tại các chung cư về thái độ ứng xử đúng mực trong khi làm nhiệm vụ và xử lý tình huống khi phát hiện vi phạm. Niêm yết nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng ở nơi dễ quan sát…

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/lien-tuc-xuat-hien-cuong-hon-tu-suong-ha-noi-ra-van-ban-khan-011523541.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục