Liệt sĩ bất ngờ trở về sau 50 năm lưu lạc nhờ Facebook

Sau 50 năm hy sinh, ngày 22/3 vừa qua, ông Lê Giang Nam được con trai và cháu đưa về đoàn tụ với gia đình trước sự ngỡ ngàng của bao người.

Sau 50 năm hy sinh, ngày 22/3 vừa qua, ông Lê Giang Nam được con trai và cháu đưa về đoàn tụ với gia đình trước sự ngỡ ngàng của bao người.

Theo tin tức trên Người Lao Động đăng tải, những ngày cuối tháng 3, căn nhà nhỏ nằm ở cuối xóm Nhà Hươu, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An của ông Lê Nguyên Lan (SN 1957) lúc nào cũng nhộn nhịp. Bà con lối xóm, người thân tập trung đến để chia vui với gia đình khi hay tin ông Lê Giang Nam (SN 1946, anh ông Lan) được xác định hy sinh năm 1968 bỗng dưng trở về.

Năm 1964, thanh niên Lê Giang Nam (SN 1946, quê quán xã Nam Sơn nay là xã Nam Kim, Nam Đàn, Nghệ An) hiện trú tại thôn 2, xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh, Bình Thuận nhận được giấy báo nhập ngũ thì mẹ mất. Anh viết đơn xin hoãn nhập ngũ để chịu tang mẹ, năm 1965 anh lên đường huấn luyện, sau đó vào chiến đấu tại mặt trận Bình Thị Thiên. Ngày 31/10/1968, anh Nam được xác định là đã hy sinh trong một trận chiến đấu, giấy báo tử gửi về gia đình ghi ngày 30/1/1975.

Liệt sĩ bất ngờ trở về sau 50 năm lưu lạc nhờ Facebook 1

Ông Nam (áo trắng thứ hai từ phải sang) đoàn tụ cùng với gia đình người em trai sau nhiều năm là liệt sỹ (ảnh từ Facebook)

Ông Nam cho biết năm 1968, trong một trận đánh ông trúng pháo của địch nên bị thương rất nặng và bị địch bắt. Trong lúc điều trị vết thương ở Đà Nẵng, ông đã tìm cách trốn khỏi bệnh viện. Ông trôi dạt vào tận Bình Thuận, được một gia đình người địa phương cưu mang, sau đó lấy cô con gái gia đình này làm vợ, đến nay có 8 người con, 7 đứa cháu ngoại nội.

Trong quá trình sinh sống, gia đình nhiều lần hỏi quê quán ông Nam ở đâu nhưng ông không thể nhớ. Tại Bình Thuận, ông Nam được khai sinh với tên khác là Nguyễn Mạnh Cường (SN 1950, nguyên quán Đà Nẵng)

Anh Nguyễn Văn Vinh (SN 1983, con trai ông Nam) chia sẻ: "Năm 2016, lúc mẹ mất, thấy còn một mình bố, mấy anh em lại càng thương hơn. Nghe bố nói hình như quê ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An nên tôi đăng lên Facebook, gửi thư, gọi điện tìm kiếm nhưng suốt thời gian dài không có kết quả". Trong lúc mọi thứ vô vọng thì anh Vinh đọc được thông tin từ con trai ông Lê Nguyên Lan tìm kiếm mộ bác là liệt sĩ Lê Giang Nam, quê ở Nam Đàn. Lần theo đầu mối đó, cuối cùng anh Vinh đã giúp bố tìm được quê hương, dòng họ. "Nguyện vọng của mẹ trước khi mất là tìm quê cho bố đã thực hiện được nên giờ chúng tôi rất vui" - anh Vinh tâm sự.

Ông Đặng Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Kim xác nhận, địa phương nhận được thông tin ông Nam trở về địa phương sau hơn 50 năm đã cử đoàn cùng Phòng LĐTB&XH huyện đến thăm hỏi và làm việc với gia đình ông Lan. 

Tại cuộc làm việc, ông Lan đã cung cấp giấy báo tử ngày 30-1-1975 của liệt sĩ Lê Giang Nam, nhập ngũ năm 1965, hy sinh ngày 31-10-1968.

Bà Trần Thị Hoa, chuyên viên Phòng LĐ-TB-XH huyện Nam Đàn, cho biết qua làm việc với ông Nam, do ông bị thương nặng ở đầu nên lúc nhớ lúc quên, quá trình gặp gỡ những người bạn cũ thì ký ức ông trở lại khá trùng lặp.

Theo bà Trần Thị Hoa, gia đình ông Nam có hai người được công nhận liệt sĩ là Lê Giang Nam và Lê Nguyên Bộ (hy sinh năm 1970), mẹ ông Nam là bà Nguyễn Thị Đức cũng được công nhận là Mẹ Việt Nam Anh hùng có hai con là liệt sĩ. Theo anh Vinh thì ông Nam (tức ông Nguyễn Mạnh Cường) không được hưởng bất cứ chế độ gì vì trí nhớ của ông không nhớ được gì, không nhớ nguồn gốc của mình hay nhớ từng chiến đấu với ai. Hiện nay, ông Nam đang ở nhà em trai Lê Nguyên Lan để gặp lại gia đình và người thân, nghe tin ông trở về nhiều người đã đến hỏi thăm và chúc mừng.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục