Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 03/06/2019 19:45 (GMT 7)

Lộ chi tiết bất thường trong vụ MH370 mất tích bí ẩn

Máy bay MH370 đã từng xuất hiện trên màn hình radar quân sự của cả Malaysia và Thái Lan nhưng đều bị bỏ qua.

Tờ Express đưa tin cho hay liên quan đến vụ mất tích bí ẩn của MH370, đã có khá nhiều giả thuyết đưa ra, song tiết lộ mới đây khiến dư luận hết sức chú ý.

MH370 mất tích vào ngày 8/3/2014 trên hành trình từ Kuala Lumpur  đến Bắc Kinh với 239 người. Máy bay mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu, song tín hiệu của nó vẫn xuất hiện trên radar quân sự suốt một giờ sau đó.

Lộ chi tiết bất thường trong vụ MH370 mất tích bí ẩn 1Các chuyên gia cho rằng cả quân đội Thái Lan và Maylaysia đều bỏ qua tín hiệu của MH370 trước khi gặp tai nạn. Ảnh: Express

Trong cuốn sách "Máy bay không ở đó" mới đây đã tiết lộ chi tiết cho biết tín hiệu của MH370 được cả radar quân sự Thái Lan và Malaysia ghi nhận, nhưng quân đội hai nước được cho là đều bỏ qua.

Theo đánh giá của chuyên gia hàng không Anh Steve Pierson "Điều này là hoàn toàn có cơ sở, vì MH370 khi đó nằm ở khu vực ranh giới nên các bên liên quan đều cho rằng bên kia đã kiểm soát tình hình”.

“Thông thường, đài kiểm soát không lưu dân sự các nước thường trao đổi với nhau để kiểm tra, nhưng với quân sự thì không”, Pierson nói. “Họ có thể nghĩ rằng đó không phải là vấn đề của mình, nên không quá để ý. Trong khi đó, quân đội bên kia lại nghĩ rằng đó là vấn đề của nước sở tại”.

Những bằng chứng mà tác giả Wise thu thập dẫn đến giả thuyết MH370 bị chiếm quyền kiểm soát và khiến đài kiểm soát không lưu các quốc gia láng giềng không nghi ngờ.

Chính vì lý do này mà các bên đều không kiểm tra xem máy bay có hoạt động gì bất thường không.

Cả radar quân sự tại Malaysia và Thái Lan đều bắt được tín hiệu máy bay song không có ai can thiệp cho đến khi người ta kiểm tra lại thông tin vào hôm sau.

Hiện chưa có bằng chứng xác thực nào để khẳng định giả thuyết này là chính xác.

Các nhà điều tra phía Malaysia đã đưa ra kết luận cho rằng máy bay đã rơi xuống vùng biển phía nam của Ấn Độ Dương xong không rõ nguyên nhân vì sao.

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục