Lộ diện Bí thư thành ủy sống như "hoàng đế" ở Trung Quốc

Mới đây, Tạp chí Trung Quốc đã có bài viết về nguyên bí thư thành ủy Hoành Dương Lý Ức Long có lối hưởng thụ cuộc sống xa hoa "như hoàng đế".

Mới đây, Tạp chí Trung Quốc đã có bài viết về nguyên bí thư thành ủy Hoành Dương Lý Ức Long có lối hưởng thụ cuộc sống xa hoa "như hoàng đế".

Theo tờ báo này, Lý Ức Long đã dùng  tiền công thuê bảo mẫu rinege, đi máy bay phải ngồi khoang đầu, đi tàu cao tốc phải ghế thương gia thậm chí khoang đặc biệt, vợ cũng phải hưởng như thế, tới mức cấp dưới gọi là "hưởng thụ đãi ngộ như hoàng đế". 

Theo đó, Lý Ức Long sinh năm 1956 là thạc sỹ Quản lý kinh tế; từng giữ các chức Chủ nhiệm Văn phòng pháp luật chính quyền, Cục trưởng Pháp chế, Chủ nhiệm Văn phòng thành phố Changsha (Hồ Nam). Sau đó, Long lần lượt được điều đi giữ các chức ở các quận, thị… Tới tháng 7/2008. Long làm Bí thư thị ủy Hoài Hóa. Năm 2013, khi vụ bê bối “hối lộ bầu cử Hoành Dương” bị vạch trần, Lý Ức Long được đưa lên làm Bí thư thành ủy Hoành Dương.

Lộ diện Bí thư thành ủy sống như

Lý Ức Long thời khi đương chức. Ảnh: Tạp chí Trung Quốc

Sau khi từ Hoài Hóa đến Hoành Dương, Long được bố trí một xe công vụ nhưng ông  ta còn đem thêm một chiếc xe hơi kiểu việt dã để sử dụng, thậm chí còn yêu cầu mua thêm 2 chiếc xe đắt tiền nữa để sử dụng. 

Sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình ban hành “8 điều quy định”, Long vẫn không thay đổi, nhiều lần sử dụng phương tiện giao thông quá tiêu chuẩn, trong đó 7 lần đi máy bay khoang hạng nhất, 17 lần đi tàu cao tốc ghế hạng thương gia, 12 lần đi tàu cao tốc ngồi khoang đặc biệt, chiếm dụng sai quy định 2 nhà công vụ và một phòng hạng sang tại một khách sạn ở Hoành Dương.

Ngoài việc hưởng thụ những đãi ngộ đặc quyền, theo như cáo trạng của VKS từ 1998 đến 2016, trong thời gian giữ chức Bí thư Hoài Hóa, Bí thư Hoành Dương và Tổ phó lãnh đạo công tác nông thôn tỉnh Hồ Nam, Long đã nhận hối lộ 9,26 triệu NDT (3,24 tỷ VND), tham ô 1,42 triệu NDT và có thêm số tài sản không thể giải trình tới 49,5 triệu NDT.

Thời gian này, Lý Ức Long đã 217 lần nhận hối lộ của 34 quan chức ở Hoài Hóa và Hoành Dương. Sau vụ án hối lộ bầu cử Hoành Dương, ông ta vẫn nhận hối lộ như không có gì xảy ra khi được điều đến nhận nhiệm vụ thay thế người tiền nhiệm bị ngã ngựa về tội này.

Ngày 8/4/2016, Lý Ức Long bị điều tra. Đến ngày 15/1/2018, Long đã bị tòa tuyên án tuyên phạt 18 năm tù giam, tước đoạt quyền lợi chính trị 5 năm, tịch thu tài sản 2,5 triệu NDT (8,75 tỷ VND) về các tội nhận hối lộ, tham ô, lạm dụng chức quyền, có tài sản lớn không thể giải trình.

Điều khiến nhiều người bất ngờ là Long coi nhận phong bao, lễ vật đắt tiền là chuyện bình thường. 

Điều khôi hài là ngày 19/2/2016 khi ông Trương Quân, Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương vềt trường đảng Hồ Nam giảng chuyên đề về “liêm khiết” cho cán bộ cấp sở, ty trở lên thì tại một căn phòng trong trường này, Long vẫn nhận hối lộ 20.000NDT và 4 cây thuốc lá đắt tiền.

Theo báo chí, hôm Long bị bắt đưa đi điều tra, Lưu Cách Sinh, Thị trưởng Lai Dương mang đến “biếu” 50.000NDT. Người giúp việc đã lén rút trộm 20.000, chỉ đưa lại cho Long 30.000NDT. Khi các cán bộ đến bắt Long đã tìm thấy số tiền này tại hiện trường.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/lo-dien-bi-thu-thanh-uy-song-nhu-hoang-de-o-trung-quoc-011480693.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục