Lộ nguyên nhân biến nhiều giếng nước thành giếng dầu

Sau nhiều ngày xảy ra sự việc giếng nước của người dân biến thành giếng dầu, Tổng công ty khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh đã đứng ra nhận trách nhiệm để xảy ra sự việc trên.

Sau nhiều ngày xảy ra sự việc giếng nước của người dân biến thành giếng dầu, Tổng công ty khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh đã đứng ra nhận trách nhiệm để xảy ra sự việc trên.

Ngày 27/4, ông Phan Quốc Lập - Trưởng phòng TNMT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, sau khi cùng tổ công tác của cơ quan chức năng làm rõ sự việc, Tổng công ty khoáng sản Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm gây ra sự cố khiến giếng nước của người dân ở thôn Tân Phúc (xã Hương Trạch) nhiễm dầu.

Theo đó, ngày 24/4, Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) đã làm văn bản gửi Tổ công tác của UBND tỉnh, UBND huyện Hương Khê để thừa nhận việc dẫn đến sự cố tràn dầu vào giếng của nhiều hộ dân.

Lộ nguyên nhân biến nhiều giếng nước thành giếng dầu 1

Văn bản của Tổng công ty Khoáng sản Hà Tĩnh thừa nhận gây ra sự cố nhiễm dầu vào giếng nước người dân.

Phía Tổng công ty Mitraco nêu rõ: "Trong quá trình tham gia cùng tổ công tác, đào tẹc dầu 25.300 lít kiểm tra thấy có một vết nứt dài 2,5cm. Qua soát xét, Mitraco nhận thấy nguyên nhân xảy ra sự việc đáng tiếc nêu trên là do rò rỉ từ tẹc dầu 25.300 lít tại kho trung chuyển thạch cao. Đây là sự cố ngoài ý muốn".

Để xử lý sự cố nhiễm dầu nói trên, Mitraco đã đề nghị UBND huyện Hương Khê, Tổ công tác của UBND tỉnh cho phép phía công ty tham gia vào đoàn xử lý sự cố để xử lý và chịu chi phí phát sinh trong quá trình xử lý sự cố.

Theo Trưởng phòng TNMT huyện Hương Khê, hiện phía huyện đã giao cho phía Mitraco làm hợp đồng với Công ty SOS (một đơn vị chuyên xử lý vê sự cố xăng dầu tại Hà Nội) để có phương pháp kiểm tra thực địa và xử lý lượng dầu nhiễm ra môi trường nói trên.

Lộ nguyên nhân biến nhiều giếng nước thành giếng dầu 2

Giếng nước người dân nhiễm dầu nặng.

"Phía công ty phải chịu trách nhiệm thuê công ty SOS để hút hết toàn bộ dầu bị tràn ra môi trường. Theo công ty báo cáo khoảng 150 lít dầu ở trong tẹc này bị tràn ra ngoài.

Trước đó, cơ quan chức năng đã đào 4 hố sâu dưới lòng đất phát hiện 2 hố có dầu. Nếu giếng nước người dân hay các hố vẫn còn dầu thì tiếp tục hút và xử lý sạch mới thôi.

Sau đó phía công ty phải có trách nhiệm và thoả thuận chi phí đền bù thiệt hại cho người dân vì đã gây ra sự cố trên", ông Lập nói.

Phía huyện và cơ quan chức năng sẽ giám sát quá trình thực hiện của công ty này.

Lộ nguyên nhân biến nhiều giếng nước thành giếng dầu 3

Cơ quan chức năng đào các hố kiểm tra và hút dầu ngầm dưới đất.

Trước đó, ngày 8/4, người dân ở thôn Tân Phúc (xã Hương Trạch) phát hiện nước có mùi dầu. Người dân múc nước từ giếng lên và thử nghiệm đốt thì bốc cháy ngùn ngụt.

Vào cuộc kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có 5 giếng của 6 hộ gia đình bị nhiễm dầu nặng. Cơ quan chức năng sau đó đã vào cuộc điều tra và truy tìm nguyên nhân để xử lý sự việc.

 
Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục