Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 28/09/2012 08:40 (GMT 7)

Lo sợ mùa tiệc về

- Qua tháng Ngâu, khi gió heo may về, cái nắng nóng nhạt dần đi là lúc "mùa tiệc" ở quê tôi bắt đầu

- Qua tháng Ngâu, khi gió heo may về, cái nắng nóng nhạt dần đi là lúc "mùa tiệc" ở quê tôi bắt đầu. Vào thời gian này, mỗi lần về quê, nỗi sợ lớn nhất của tôi là nhận được những lời mời nửa nhiệt tình, nửa ràng buộc trách nhiệm: "Nhất định phải đến nhé, không về là không được đâu đấy".

Tiệc, tất nhiên là vui rồi. Tình thân làng xóm, láng giềng, họ hàng, anh em cành trên nhánh dưới cũng chỉ chờ họp mặt, có nhau vào lúc này. Nhưng một tuần có đến 3, 4 cái mời, quê thì xa, công việc bận rộn thì nghĩ tới tiệc chẳng thể vui được nữa. Và cơ bản nhất là vì có những cái tiệc không hiểu mục đích là vì điều gì, ngoài việc chỉ thấy cỗ bàn linh đình, ê hề rượu thịt.

Lo sợ mùa tiệc về 1
Ảnh minh họa.

Bác tôi năm ngoái cũng vào dịp này bước sang tuổi 70, họp cả gia đình về chuyện chuẩn bị mừng thọ. Bác bị tai biến 2 lần, đi phải có người dìu, kinh tế khó khăn. Tôi bàn với bác, hay chỉ làm trong phạm vi gia đình thôi, mời trong họ là đủ, không cần mở rộng làng trên xóm dưới làm gì, bác cười méo xệch: Bác cũng muốn thế lắm, nhưng sợ người ta lại đàm tiếu này nọ, thôi thì cố cho bằng bạn bằng bè.

Ngày mừng thọ bác, người đi lại rầm rập, tiếng băm chặt, mùi xào nấu um khắp nhà. Người tới lũ lượt, hết tốp nọ tới tốp kia, ăn xong, bỏ phong bao vào thùng rồi về, nhiều người chẳng quan tâm xem chủ nhân bữa tiệc ở đâu, thế nào. Bác tôi phải sơ tán sang nhà hàng xóm, nằm bẹp trên giường vì "sốc" với mùi khói thuốc mù mịt khắp nơi và tiếng cười nói ồn ào. Tôi hỏi bác, ngày "mừng" bác có thấy vui không, bác lắc đầu. Bác ốm cả tháng sau bữa tiệc đó cùng khoản nợ "lỗ cỗ" treo lơ lửng trên đầu, chẳng biết bao giờ mới trả xong.

Thím tôi bảo, lệ làng thế rồi, không theo không được. Rồi bà nhập cuộc bàn tán rôm rả với vài người bạn khác về chuyện cỗ nhà này, nhà kia ai to hơn, làm bao nhiêu mâm, có nhiều người tới dự không... Mà lạ lùng, việc gì cũng có cớ để thành tiệc, từ chuyện đón cháu mới sinh từ viện về, sang cát, dựng nhà, mừng thọ cả ở tuổi 60... và đã là tiệc thì đều phải to, hoành tráng, bất kể gia chủ ở mức kinh tế nào.

Ôi quê tôi, biết bao giờ tiệc thực sự là niềm vui, chứ không phải là cuộc chạy đua như thế?
         
Mai Nguyên 
Nguồn: bee.net.vn
Cùng chuyên mục