Loài rắn kỳ lạ ở Đông Nam Á này chọn cách xé xác con mồi thay vì nuốt chửng

Thay vì nuốt chửng con mồi như hầu hết các loài rắn khác, rắn nước mắt mèo chọn cách tách nhỏ “chiến lợi phẩm” của mình trước khi cho vào miệng.

Thay vì nuốt chửng con mồi như hầu hết các loài rắn khác, rắn nước mắt mèo chọn cách tách nhỏ “chiến lợi phẩm” của mình trước khi cho vào miệng.

Hầu hết các đã được biết đều nuốt toàn bộ con mồi trong một lần duy nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện ngoại lệ ở loài rắn nước mắt mèo (Gerada prevostiana) – một loài rắn nhỏ sinh trưởng ở hầu hết các vùng ngập mặn ở Đông Nam Á.

Loài rắn kỳ lạ ở Đông Nam Á này chọn cách xé xác con mồi thay vì nuốt chửng 1
 

Một nghiên cứu mới cho thấy, loài rắn này săn những con cua lớn gấp 5 lần khả năng mở hàm của chúng. Ngoài ra, chúng chỉ có thể tấn công cua trong khoảng 10-15 phút sau khi con cua lột xác.

Người đứng đầu nghiên cứu Bruce Jayne – giáo sư sinh học tại Đại học Cincinnati – cho biết: "Chúng là một trong số ít những kẻ sành ăn."

Theo giáo sư Jayne, cách thức ăn mồi kỳ lạ bắt đầu bằng một vết cắn, rồi con rắn siết chặt phần thân chính hay mai cua. Sau đó, rắn nước dùng thân mình quấn nhiều vòng, kéo con mồi liên tục cho đến khi con cua biến dạng hoặc tách mảnh. Tiếp đó sẽ nuốt từng mẩu riêng lẻ.

Loài rắn kỳ lạ ở Đông Nam Á này chọn cách xé xác con mồi thay vì nuốt chửng 2
 

Phải mất nhiều năm đội nghiên cứu của Jayne mới ghi lại được hành vi "không giống rắn" này. Sau khi bắt được rắn nước mắt mèo ở Malaysia và Singapore, Jayne đã đưa một vài con về phòng thí nghiệm để nuôi trong bể có đáy bùn.

Jayne cho biết: "Đó là những con rắn rất nhút nhát". Khi họ đặt cua lên lớp bùn, chúng chả hề quan tâm.

Các nhà khoa học sau đó đã phát hiện nguyên nhân của "chứng khảnh ăn" ở loài rắn nước mặt mèo. Họ thay mồi bằng những con cua mới lột vỏ, những con rắn bắt đầu chú ý và ra vẻ sẽ tấn công.

Đây là một lối sống nguy hiểm, "nếu con rắn đủ nhỏ và tấn công một con cua vỏ cứng thay vì vỏ mềm, thay vì đi săn, con rắn sẽ trở thành kẻ bị săn", giáo sư Jayne chia sẻ.

Mặc dù hiếm, nhưng một số ít loài rắn khác được phát hiện ăn các bộ phận của con mồi. Ví dụ, một nghiên cứu đăng tải gần đây trên bản tin của Hiệp hội Bò sát Chicago cho thấy, loài rắn suối Spencer ở Thái Lan có thể tách các con cua nước ngọt và ăn nội tạng của chúng.

Những hành vi bất thường như này chỉ ra rằng loài rắn đã phát triển những cách sáng tạo để săn những con mồi không thường thấy như các loài giáp xác.

Theo News Nation

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục