Loại xe máy nào hay bị mất cắp nhất tại Việt Nam?

Xếp "đầu bảng" trong các vụ trộm cắp xe tay ga tại Việt Nam là dòng Honda SH nhập khẩu.

Xếp "đầu bảng" trong các vụ trộm cắp xe tay ga tại Việt Nam là dòng Honda SH nhập khẩu.

Theo con số thống kê mới đây của CATP Hà Nội, cứ 10 vụ mất trộm tài sản thì có từ 3-4 vụ có liên quan đến xe máy. Trong đó, tỷ lệ xe máy tay ga bị mất cắp chiếm trên 60%. Đáng chú ý, tình trạng "bốc hơi" xe máy tay ga dòng cao cấp, có giá trị lớn xảy ra ngày một nhiều. Khó có thể đưa ra số liệu chi tiết nhưng đại diện phía cảnh sát cho hay, Honda SH nhập khẩu chính là chiếc xe "ưa thích" của những tên trộm.

Theo phân tích của đại diện Phòng CSHS, sở dĩ SH nhập hay bị mất trộm vì đây là loại xe tay ga có giá trị lớn. Một chiếc SH nhập bây giờ vẫn có giá khoảng 150 đến 200 triệu đồng.

Loại xe máy nào hay bị mất cắp nhất tại Việt Nam? 1

Honda SH nhập khẩu chính là chiếc xe “ưa thích” của những tên trộm.

Khi lựa chọn mục tiêu, từ đối tượng cơ hội cho đến các ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp đều hướng đến chiếc xe ga đắt tiền này.

"Mất công tìm kiếm, cảnh giới và bẻ khóa, kẻ gian chắc chắn sẽ bỏ qua các loại xe ít tiền mà chú ý nhiều hơn đến xe máy tay ga có giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng như Honda SH nhập khẩu, các dòng xe của Piaggio, rồi đến các loại xe của Honda như AirBlade, PCX. Do giá trị tài sản lớn đã khiến nhiều nhóm đối tượng trộm cắp khi gây án chỉ nhằm vào xe máy tay ga" – Đại diện Phòng CSHS đánh giá.

Thực tế, những chiếc xe tay ga trị giá hàng trăm triệu đồng, được trang bị nhiều tính năng, công nghệ hay như SH nhập nhưng hệ thống chống trộm của chiếc xe tay ga cao cấp này lại chẳng an toàn hơn xe số là bao. Vì thế, việc bẻ khóa, lấy cắp SH nhập không phức tạp hơn so với các loại xe khác.

Loại xe máy nào hay bị mất cắp nhất tại Việt Nam? 2

Tội phạm thường chỉ mất từ 5 đến 10 giây là có thể vô hiệu hoá ổ khóa của xe SH nhập (Ảnh minh họa, nguồn: SGShop)

Nhiều người đã chủ quan vì quan niệm rằng xe máy đắt tiền thì khóa "xịn" và khó mất trộm. Nhưng thực tế, bằng các thủ đoạn phạm tội liên tục được cải tiến và biến hóa, kẻ gian chỉ cần từ 5 đến 10 giây đã có thể vô hiệu hóa các loại khóa điện. Ngay cả khi phải "xử lý" thêm khóa cổ, khóa càng thì đối tượng trộm cắp chỉ cần ít phút để hành sự.Đưa ra hàng loạt dẫn chứng cụ thể, chỉ huy Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu cho rằng, xe tay ga ngày càng bị mất cắp thường xuyên một phần cũng do ý thức phòng ngừa của người có tài sản. Đa phần nguyên nhân của các vụ mất trộm là xe máy dựng ở vỉa hè, khuất tầm nhìn của chủ xe, chủ nhà, không có người trông giữ và không khóa càng, không trang bị cho xe các thiết bị chống trộm an toàn như khóa từ, khóa điện hay lắp định vị GPS cho xe…

Các loại khóa thông thường của xe ga thậm chí còn có thiết lập đơn giản hơn xe số. Song, lợi nhuận đem về khi các phi vụ trộm cắp xe tay ga thành công lại đáng kể hơn rất nhiều… Đó là câu trả lời vì sao khiến xe máy tay ga trở thành "mồi" ngon của các những tên trộm.

T.V

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục