Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 26/09/2012 15:47 (GMT 7)

Loạn giá giữ xe ở TP HCM

Dù có quyết định về mức giá giữ xe mới từ đầu tháng 8, song trên địa bàn TP HCM mỗi nơi thu một kiểu và người dân đang phải chịu thiệt.

Dù có quyết định về mức giá giữ xe mới từ đầu tháng 8, song trên địa bàn TP HCM mỗi nơi thu một kiểu và người dân đang phải chịu thiệt.

Bãi giữ xe bệnh viện Ung bướu TP HCM trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) đang giữ xe với giá 5.000 đồng một lượt. Ảnh: H.C.

Sáng 26/9, tại bãi giữ xe của khách sạn New World (quận 1), nhân viên giữ xe cho biết, nhận trông với giá 10.000 đồng, nếu để hết buổi sáng, số tiền sẽ được nhân lên theo thời gian. "Chúng tôi chỉ giữ thêm, bãi này cho nhân viên khách sạn và những người gửi xe theo vé tháng, nếu không muốn gửi thì qua chỗ khác", nhân viên xẵng giọng khi bị khách than đắt.

Còn tại bãi giữ xe của Trung tâm thương mại Diamon Plaza trên đường Lê Duẩn (quận 1), dù trên vé có in giá 3.000 đồng nhưng khi người khách hỏi bao nhiêu tiền thì nhân viên ở đây "phán" 5.000 đồng và chỉ vào bảng giá được niêm yết trước bãi giữ xe (2 giờ đầu tiên thu 2.000 đồng và 3.000 đồng/lượt sau 18h, cứ mỗi giờ tiếp theo tăng thêm 50%).

Theo quy định mức phí mà UBND TP ban hành, nhóm bãi giữ xe tại trường học và bệnh viện được xếp vào nhóm 1, mức phí giữ xe máy thấp nhất 2.000-3.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, rất ít bệnh viện giữ đúng giá quy định của thành phố. Khi một người dân chạy vào sân bệnh viên Ung bướu (trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh), bảo vệ chỉ ra bên hông, phía trái bệnh viện. Tại bãi giữ xe cho bệnh viện này giá xe máy là 5.000 đồng/lượt. Đa số người dân chẳng ai thắc mắc, xem như mặc định, bãi giữ xe cũng không niêm yết bảng giá theo quy định của UBND TP.

Vé giữ xe tại bãi giữ xe của Diamon Plaza trên đường Lê Duẩn (quận 1) ghi giá 3.000 đồng nhưng lại thu 5.000 đồng. Ảnh: H.C.

Tương tự, cách bãi giữ xe bệnh viện Ung bướu chưa tới 100 m là bãi của bệnh viện Nhân dân Gia Định. Một nhân viên tại đây cho biết từ trước đến giờ vẫn lấy "đúng" giá là 4.000 đồng/lượt đối với cả xe máy.

Không chỉ thu giá cao hơn quy định, có nơi còn vi phạm quy định của UBND TP như tại trụ sở UBND phường Bến Nghé (quận 1) trên đường Nguyễn Văn Ngạn, UBND phường 22 (quận Bình Thạnh) trên đường D1... "Ngay trước cổng có treo bảng 'Khách đến UBND phường liên hệ công tác miễn phí giữ xe' vậy mà ai đi xe vào cũng bị thu 3.000 đồng, vé giữ xe cũng không hề ghi giá mà chỉ là vé tự làm. Khi tôi bức xúc thì người giữ bảo không biết, chỉ làm mướn", chị Thủy nhà ở quận 1 nói.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, hiện nhiều cơ quan hành chính nhà nước vẫn thu tiền giữ xe của người dân khi đến liên hệ công việc, dù trong quyết định về mức phí giữ xe mới nhất, UBND TP đã khẳng định "các cơ quan nhà nước không được thu tiền giữ xe của người dân khi đến công tác".

Từ ngày 1/8, giá giữ xe tại các công viên do công ty TNHH Thanh niên xung phong quản lý như công viên Tao Đàn, Gia Định, 23/9... cũng đã tăng gấp đôi so với trước đây. Bãi giữ xe tại những công viên này thu giá 4.000 đồng/lượt đối với xe số và 5.000 đồng với xe tay ga. Lý do được nhân viên giữ tại đây cho biết là "tăng giá theo quy định mới của thành phố".

Tuy nhiên, trong quy định giá giữ xe mới của UBND TP hiện chỉ chia thành 3 nhóm, và không quy định đối với các bãi xe tại công viên. Việc lý giải của nhân viên giữ xe tại các công viên được cho là "tự" xếp mình vào nhóm "khu vui chơi giải trí" với mức thu cao nhất trong 3 nhóm.

Bãi giữ xe tại công viên Tao Đàn (quận 1) đang thu mỗi lượt 4.000 đồng đối với xe số và 5.000 đồng đối với xe tay ga. Ảnh: H.C.

Mới đây nhất, ngày 15/9, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng đã đề nghị các quận huyện phải chịu trách nhiệm đối với những điểm giữ xe quá giá quy định trên địa bàn, đồng thời yêu cầu các bãi giữ xe phải niêm yết giá và số điện thoại nóng để người dân phản ánh nếu xảy ra tình trạng thu quá giá. Và một biện pháp được cho là cứng rắn nhất là sẽ cắt hợp đồng đối với những điểm giữ xe quá giá. Song, trên thực tế tình hình giá giữ xe tại TP HCM vẫn mỗi nơi mỗi kiểu.

Theo một cán bộ của Sở Tài chính, HĐND TP đã thông qua mức phí giữ xe mới thì các cơ quan liên quan phải chấp hành. Tuy nhiên có những quy định chưa thật sát với thực tế, Sở sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể. Về việc phân biệt các "đối tượng" trông giữ xe (ví dụ công viên có phải thuộc nhóm các địa điểm vui chơi giải trí hay không) hiệnđược giao cho Ban Vật giá soạn thảo văn bản hướng dẫn để trình UBND TP xem xét.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Lâm Thiếu Quân, Đại biểu HĐND TP cho biết, tình hình "loạn" giá trông giữ xe như hiện nay là điều tất yếu. "Tôi là một trong hai đại biểu không đồng ý thông qua tờ trình tăng giá giữ xe trên địa bàn thành phố vì thấy nó không phù hợp với thực tế, không đúng theo luật cung cầu", ông Quân cho biết.

Cũng theo ông Quân, Nhà nước chỉ quản lý được giá giữ xe ở các khu vực công cộng do Nhà nước đầu tư xây dựng. Còn đối với các bãi giữ xe, điểm giữ xe do tư nhân tổ chức thì rất khó và thành phố cũng không nên quản lý giá vì lúc đó giá cả là do thỏa thuận của người giữ xe và người gửi xe.

Từ ngày 1/8, UBND TP HCM đã ban hành mức phí trông giữ xe mới trên địa bàn thành phố theo hướng đã tăng 2-5 lần so với khung giá cũ. Theo đó, phí giữ xe được chia thành 3 nhóm: nhóm 1 gồm những bãi giữ xe ở trường học, bệnh viện; nhóm 2 là những bãi giữ xe tại chợ, siêu thị, chung cư hạng 3-4, cửa hàng kinh doanh và trụ sở các cơ quan, tổ chức (trừ cơ quan hành chính nhà nước); và nhóm 3 gồm chung cư hạng 1-2, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn, vũ trường, rạp hát, trung tâm thương mại phức hợp.

Cụ thể, mức thu đối với xe đạp, xe đạp điện ban ngày là 500-2.000 đồng mỗi lượt, ban đêm 1.000-4.000 đồng/lượt. Xe máy, xe điện có mức thu ban ngày 2.000-5.000 đồng/lượt, 150.000-250.000 đồng/tháng. Mức phí giữa xe số và xe tay ga hơn kém nhau 1.000 đồng. Phí trông giữ ôtô tại các quận 1, 3, 5 sẽ cao hơn các quận, huyện khác.

<>Hữu Nguyên

Nguồn: vnexpress.net
Cùng chuyên mục