Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 21/06/2019 09:11 (GMT 7)

Lời hứa của Tập Cận Bình khi thăm chính thức Triều Tiên

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý tăng cường quan hệ song phương khi tình hình quốc tế "nghiêm trọng và phức tạp".

Lời hứa của Tập Cận Bình khi thăm chính thức Triều Tiên 1Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 20/6/2019. Ảnh: KCNA

Ông Kim nói chuyến thăm của ông Tập là điều tối quan trọng để cho thế giới thấy tình hữu nghị không thay đổi giữa hai nước. Chuyến thăm lần này có thể thấy Trung Quốc mang đến sự hỗ trợ mới cho nền kinh tế đang chịu sự trừng phạt và loạng choạng của Triều Tiên. Bắc Kinh hiện là đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp gỡ, ông Tập hứa giúp Triều Tiên “giải quyết các mối lo ngại an ninh chính đáng và phát triển kinh tế”. Nhà lãnh đạo khẳng định Bắc Kinh sẽ đóng vai trò tích cực, xây dựng trong quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực này.

Chủ tịch Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã đồng ý rằng một thỏa thuận chính trị về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là một "xu hướng không thể tránh" và họ cần tiếp tục bám sát các cuộc đàm phán hòa bình, theo Tân Hoa xã. Hai nhà lãnh đạo đồng ý phải có sự liên lạc chiến lược chặt chẽ và tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Ngày 20/6, ông Tập đã ca ngợi những nỗ lực của Bình Nhưỡng đối với phi hạt nhân hóa và nói rằng thế giới hy vọng Triều Tiên cùng với Mỹ có thể đàm phán với nhau và đạt được thành công.

Kể từ khi thượng đỉnh Kim - Trump tại Hà Nội đầu năm nay thất bại, Bình Nhưỡng đã tiến hành một số cuộc thử nghiệm vũ khí và cảnh báo về "những hậu quả thực sự không mong muốn" nếu Mỹ không linh hoạt hơn.

Lời hứa của Tập Cận Bình khi thăm chính thức Triều Tiên 2Ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un gặp nhau tại Bình Nhưỡng ngày 20/6/2019. Ảnh: CNN

Trong quốc yến tối 20/6, ông Tập nói Trung Quốc kiên quyết ủng hộ ông Kim tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên và thiết lập môi trường tuyệt vời để tự phát triển thông qua "tuyến đường chiến lược mới", theo KCNA.

Phản ánh mối quan hệ gắn bó giữa Trung Quốc và Triều Tiên, ông Tập đã cùng ông Kim xem một buổi biểu diễn thể dục dụng cụ và nghệ thuật với tựa đề "Chủ nghĩa Xã hội bất bại" tại sân vận động May Day vào tối 20/6. KCNA cho biết buổi biểu diễn này được chuẩn bị đặc biệt cho chuyến thăm thiện chí của Trung Quốc, trong đó có những bài hát ca ngợi tình hữu nghị giữa hai nước.

Ông Tập đã tới Bình Nhưỡng vào ngày 20/6 trong chuyến thăm kéo dài hai ngày nhằm củng cố một đồng minh đang chịu áp lực các lệnh từng phạt của Liên hợp quốc. Triều Tiên bị trừng phạt do các chương trình tên lửa, hạt nhân và phá vỡ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Trung Quốc tới Triều Tiên trong vòng 14 năm diễn ra một tuần tước khi ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại thượng đỉnh G20 ở Osaka trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang diễn ra.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục