Lợn chết vứt la liệt, Chủ tịch xã nói không biết, dị ứng báo chí

Lợn chết do bệnh dịch được người dân vứt bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường nhưng chính quyền địa phương thờ ơ khiến nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh.

Lợn chết do bệnh dịch được người dân vứt bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường nhưng chính quyền địa phương thờ ơ khiến nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh.

Thời gian gần đây, những người dân sống gần khu vực suối nước chảy từ hồ Vai Miếu (thuộc địa phận xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) bức xúc bởi tình trạng lợn chết không rõ nguyên nhân nhưng bị vứt một cách bừa bãi.
Theo phản ánh của người dân, mỗi khi đi qua khu vực thùng nước ở đập tràn Hồ Vai Miếu và dọc theo bờ suối thì mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu.

Nhiều người nghi ngờ lợn này có thể chết do bị dịch tai xanh, hoặc có thể là lở mồm long móng. Nếu không có biện pháp xử lý chôn lấp sẽ bùng phát thành dịch, khó kiểm soát.

Lợn chết được người dân vứt bừa bãi tiềm ẩn bùng phát dịch bệnh

Trước vấn đề phản ánh của người dân, PV báo Người Đưa tin đã đến tìm hiểu thực tế.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại thời điểm sáng ngày 14/4, tại thùng nước ở chân đập tràn Hồ Vai Miếu có hàng loạt bao tải buộc kín miệng vứt tràn lan dưới suối nước.

Quan sát kĩ thì thấy một bao tải đã bị rách, từ bao tải có thể dễ dàng quan sát thấy cả nửa con lợn đã bị chết trương, xung quanh ruồi nhặng bám kín.

Tiếp tục đi dọc con suối, không khó để bắt gặp những bao tải buộc lợn chết vứt la liệt. Lại gần và tiến hành làm rách các bao tải thì phía trong là cả một con lợn đã chết được khoảng 5-7 ngày. Mùi hôi thôi bốc lên nồng nặc.

Lợn chết chưa rõ nguyên nhân bị vứt bừa bãi

Theo anh T. người dân địa phương cho biết, tình trạng lợn bị vứt bừa bãi như thế này không phải là lần đầu tiên xảy ra ở xã Ký Phú. Chúng tôi rất lo việc vứt lợn chết ở đầu nguồn nước như vậy. Nếu là lợn mang bệnh thì có thể lây lan đến nhiều hộ gia đình ở phía dọc bờ suối. Không chỉ có vậy, tình trạng lợn chết vứt bừa bãi cũng anh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Trong buổi sáng ngày 14/4, ngay sau khi đi khảo sát thực tế tình trạng lợn chết bị vứt bừa bãi, chúng tôi đã liên hệ với chính quyền địa phương xã Ký Phú. Tuy nhiên, một vị lãnh đạo cho biết Chủ tịch xã và Bí Thư đi họp nên PV đã đặt lịch hẹn vào buổi chiều.

Theo lịch trình, đến 14 giờ chiều 14/4, PV tiếp tục đến liên hệ với ông Ngô Văn Bản – Chủ tịch UBND xã Ký Phú, huyện Đại Từ. Tại phòng của vị Chủ tịch xã này, PV đã xuất trình đầy đủ giấy tờ tác nghiệp và tiến hành trao đổi về vấn đề người dân phản ánh.

Chính quyền địa phương thờ ơ khiến nguy cơ bùng phát dịch

Khi được hỏi về tình trạng lợn bị vứt bừa bãi ông Bản cho biết, hiện chưa nhận được phản ánh nào của người dân. Tuy nhiên, khi PV đưa hình ảnh ghi nhận thực tế thì vị Chủ tịch xã này nói: “Làm gì có tình trạng lợn chết vứt đầy suối".

Còn khi được hỏi về cách xử lý tình trạng lợn chết khi gặp dịch bệnh, vị Chủ tịch xã nói: "Đã có những văn bản, thông báo đến người dân”, nhưng lại không đưa ra được những văn bản, báo cáo đó.

PV đặt thêm câu hỏi: Chính quyền địa phương đã có phương án nào để giải quyết triệt để tình trạng này? Ngay lập tức ông Bản nói liên tục: “Trói dân à?, tôi không có thời gian nói chuyện với báo chí. Báo với chí, nói một đằng làm một nẻo, dị ứng với báo chí. Sau đó, vị Chủ tịch xã này đứng dậy đi ra khỏi phòng làm việc”

PV đã liên hệ với ông Chu Tất Lợi - Chánh văn phòng UBND huyện Đại Từ để phản ánh về những vấn đề người dân phản ánh, cũng như cách hành xử thiếu chuẩn mực của ông Ngô Văn Bản.

Trao đổi với PV, ông Lợi cho biết, tiếp nhận những phản ánh về tình trạng lợn chết vứt bừa bãi. Đồng thời, ông Lợi cũng đã gọi điện với Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đại Từ để xác minh thêm thông tin về tình trạng lợn chết vứt bừa bãi ở xã Ký Phú.

Về cách hành xử của Chủ tịch xã Ký Phú, ông Chu Tất Lợi tiếp nhận phản ánh và báo cáo lại Chủ tịch huyện.

“Ông Chủ tịch xã ăn lương của Nhà nước thì phải làm có trách nhiệm chứ”, ông Lợi chia sẻ.

Được biết, đến chiều ngày 14/4, phía chính quyền xã Ký Phú đã điều động nhân viên đi tìm hiểu và thu dọn một số bao tải lợn chết ở thùng nước gần Hồ Vai Miếu đi chôn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khi có công văn trả lời của UBND huyện Đại Từ…

Xem thêm video:[mecloud]GjXSAa7vDM[/mecloud]

Tiến Mạnh – Triệu Nhất

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục