Lũ bất thường ở miền Trung - Tây Nguyên đã khiến 29 người thương vong

Tính đến thời điểm hiện tại, đợt mưa lũ đang diễn ra ở hàng loạt các tỉnh Trung Bộ đã làm 29 người thương vong, thiệt hại hơn 600 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, đợt mưa lũ đang diễn ra ở hàng loạt các tỉnh Trung Bộ đã làm 29 người thương vong, thiệt hại hơn 600 tỷ đồng. Lần đầu tiên cơ quan khí tượng gọi đây là “lũ đặc biệt lớn”.

Theo tin mới nhất từ báo Giao thông ghi nhận, sáng 18/12, Chi cục Phòng chống thiên tai (PCTT) khu vực miền Trung – Tây Nguyên cho biết đã có 29 người thương vong do mưa lũ, thiệt hại hơn 600 tỷ đồng.

Lũ bất thường ở miền Trung - Tây Nguyên đã khiến 29 người thương vong 1

Lũ lớn tại Bình Định. Ảnh Vietnamnet

Cụ thể, toàn khu vực có 15 người chết, 14 người bị thương, 3 người mất tích. Trong đó, Bình Định thiệt hại nặng nhất khi có 11 người chết, 2 người mất tích. Đến hết ngày 17/12, ước tổng thiệt hại bằng tiền 608,44 tỷ đồng.

Báo Vietnamnet ghi nhận tại cuộc họp trực tuyến ứng phó khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực miền Trung hôm qua, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, mưa tại miền Trung chỉ ngớt khoảng 1 ngày, sau đó từ hôm nay, các tỉnh từ trung và nam Trung Bộ sẽ có mưa lớn trở lại.

Theo đó, lần đầu tiên cơ quan khí tượng dùng cụm từ “lũ đặc biệt lớn” để nói về đợt lũ đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung.

Tính trong vòng 2 tháng qua, miền Trung đã xảy ra liên tiếp 5 đợt mưa lũ với tổng lượng mưa lớn hơn trung bình cả năm.Trong đó từ 30/10 -10/11, lũ xảy ra trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên kéo dài hơn 10 ngày.

Tiếp theo là các đợt ngày 30/11-9/12, lũ diễn ra diện rộng từ Thừa Thiên Huế - Ninh Thuận. Ngay sau đó 3 ngày, các tỉnh khu vực này tiếp tục hứng chịu một đợt lũ mới.

Theo ông Vũ Đức Long, Trưởng Phòng Dự báo thủy văn khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, lũ tại miền Trung 2 tháng qua xảy ra diện rất rộng và kéo dài là bất thường, từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và lên cả Gia Lai, Tây Nguyên. Nguyên nhân do mưa lớn kéo dài, lượng liên tục bổ sung và không dứt nên mực nước các sông lên cao, gây ngập lụt sâu và nặng nề.

Dự báo 23-24/12, có thể có một vùng áp thấp di chuyển vào biển Đông nước ta, kết hợp với không khí lạnh sẽ tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung với lượng 200-300mm, gây ra một đợt lũ mới cho các tỉnh từ Quảng Trị - Khánh Hoà từ ngày 26-28/12.

Dã Quỳ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục