Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Chủ nhật, 16/03/2014 08:41 (GMT 7)

Lừa bán cả người nước ngoài

Cục Phòng chống tội phạm ma túy - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa cảnh báo về một thủ đoạn mới của bọn tội phạm buôn người. Các đối tượng này sang Lào tìm cách làm quen với phụ nữ, rồi rủ sang Việt Nam tham quan. Khi những phụ nữ này sang Việt Nam, lập tức chúng đưa thẳng lên biên giới bán qua Trung Quốc.

Cục Phòng chống tội phạm ma túy - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa cảnh báo về một thủ đoạn mới của bọn tội phạm buôn người. Các đối tượng này sang Lào tìm cách làm quen với phụ nữ, rồi rủ sang Việt Nam tham quan. Khi những phụ nữ này sang Việt Nam, lập tức chúng đưa thẳng lên biên giới bán qua Trung Quốc. 

Lúc 11 giờ ngày 6-3-2014, tại khu vực mốc quốc giới 130 (thuộc thôn Mới, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, Lào Cai) Đồn Biên phòng Nậm Chảy, tỉnh Lào Cai phát hiện một phụ nữ nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam. Tại đồn biên phòng, cô gái khai tên là Vàng Sáng (SN 1995) trú tại bản Si Mí Lầy, Cum Bán Cán, tỉnh Sầm Nưa, Lào.

Lừa bán cả người nước ngoài 5

Lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả nạn nhân cho BĐBP Việt Nam

Theo lời khai của Vàng Sáng, tháng 2-2013, có một thanh niên giới thiệu tên là Giàng M. (20 tuổi, nhà ở Thanh Hóa) sang Sầm Nưa chơi và làm quen với Sáng. Vài tháng sau, người thanh niên tên M. lại sang chơi và ở lại Sầm Nưa 2 tháng. Bẵng đi một thời gian, đầu năm 2014, M. lại mò sang Sầm Nưa. Trước khi về Việt Nam ăn Tết, M. rủ Vàng Sáng và vợ chồng chị gái Sáng sang nhà M. ở Việt Nam chơi Tết, M. sẽ đón. 

Ngày 28-1-2014, Vàng Sáng cùng vợ chồng chị gái nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Na Mèo - Thanh Hóa. Khi đến thành phố Thanh Hóa, M. đón và nói sẽ đưa cả ba lên Lào Cai ăn tết. Thấy ba người nước ngoài băn khoăn chuyện giấy tờ, M. gạt đi bảo nếu có ai hỏi thì cứ nói là người Mông ở Lào Cai, Việt Nam. Ngay sau đó, M. cùng ba người Lào đi xe khách xuống Hà Nội. Tới nơi, M. thuê taxi chạy thẳng lên Lào Cai, gặp một người đàn ông tự giới thiệu là bạn của M. ra đón và trả tiền taxi hết 4 triệu đồng. M. đưa Vàng Sáng cùng chị gái đi xe ôm đến biên giới. Hai chị em lội qua suối mà không hề biết đã vượt biên trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc. Còn người bạn M. đưa anh rể Sáng đi đâu không rõ. 

Sang tới đất Trung Quốc, có hai người đàn ông dùng ôtô chở cả hai chị em vào một thôn người Mông (Trung Quốc) cách biên giới không xa. Tại đây, chị gái Sáng bị đám người này bán cho một đàn ông Trung Quốc với giá 16.000 Nhân dân tệ, còn Sáng đang chờ người đến mua. Tối 5-3-2014, lợi dụng sơ hở của chủ nhà nơi giam giữ, chị em Sáng đã bỏ trốn. Sau đó gia đình người đàn ông này phát hiện đuổi theo, chỉ Sáng may mắn trốn thoát về Việt nam.

Sau một thời gian điều tra, Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã xác định được thôn mà chị gái Sáng bị giam giữ là Tả Thàng Chung, xã Kiều Đầu, Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Nậm Chảy tiến hành trao đổi và đề nghị Trạm công tác Biên phòng Kiều Đầu, Trung Quốc giải cứu chị gái của Sáng, chuyển nạn nhân Sáng về Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lào Cai để tiếp tục điều tra, xác minh.

Theo Công an TPHCM

Tin Liên Quan
Việt Dũng
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục