Lừa đảo 2.700 tỷ đồng, "tiến sĩ dạy làm giàu" lãnh án chung thân

Chiều ngày 21/5, TAND Hà Nội đã ra phán quyết sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - IDT, chủ trang mạng"Học làm giàu” mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chiều ngày 21/5, TAND Hà Nội đã ra phán quyết sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - IDT, chủ trang mạng "Học làm giàu” mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

VnexpressDân Trí đưa tin cho hay chiều ngày 21/5 sau 5 ngày xét xử, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải (52 tuổi, tiến sĩ vật lý, chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc Công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - IDT, chủ trang mạng Học làm giàu) án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Tòa xác định hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tài sản của nhiều cá nhân. Bị cáo phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng. 

Lừa đảo 2.700 tỷ đồng, 'tiến sĩ dạy làm giàu' lãnh án chung thân 1

Ông chủ trang mạng "Học làm giàu" tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: Dân Trí

Theo tòa, qua tài liệu và quá trình thẩm vấn xác định, IDT hoạt động kinh doanh trên mạng Internet nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền trang trải chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, ông Hải huy động vốn từ nhiều người.

Ông Hải đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang web "hoclamgiau" và tự giới thiệu là tiến sĩ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga, có tài đầu tư, kinh doanh… Ông ta khoe IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây "Tỷ đô"…

Bản án xác định, ông Hải đã dùng thủ đoạn gian dối để lấy được niềm tin rồi hứa hẹn trả lãi suất cao để kêu gọi đầu tư vào IDT. "Thực tế, tiền của các nhà đầu tư đều đổ vào túi của bị cáo. Trong vòng một năm (2014-2015), bị cáo đã thu của hơn 2.000 người, tổng số tiền khoảng 2.700 tỷ đồng", bản án nêu.
Hiện, ông mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư.

Theo tài liệu, cơ quan điều tra xác định có hơn 2.500 nhà đầu tư với tổng số tiền 2.700 tỷ đồng nộp cho ông Hải. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, tòa án mới xác định có 508 bị hại và người liên quan với số tiền thiệt hại gần 600 tỷ đồng (cả gốc và lãi). Nguyên nhân do nhiều người chưa hợp tác với cơ quan điều tra, một số lưỡng lự "chưa biết theo bên nào" nên không nhận là bị hại.
Trong 508 người được tòa triệu tập, một phần những người có mặt đã đề nghị tòa đòi tiền cho mình. Một số khác không nhận là bị hại, không yêu cầu bồi thường. 

Tại bản án đọc chiều nay, tòa cho rằng có nhiều người tự xưng là nhà đầu tư tham gia tụ tập, chống đối, lôi kéo, khống chế người bị hại để làm họ thay đổi quyết định. Mặt khác, trong khi cơ quan cảnh sát đang điều tra, chưa có quyết định, xử lý, nhiều người đưa thông tin cho rằng ông Hải vô tội. Vì thế, tòa đề nghị cơ quan điều tra làm rõ, xử lý vấn đề này.

Theo tòa, hơn 2.000 tỷ đồng còn lại, bị cáo chưa chứng minh hiện ở đâu, sử dụng như thế nào cũng cần được làm rõ.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục