Luật sư bào chữa vụ xe container đâm Innova lùi trên cao tốc nói bản án thiếu thuyết phục

Luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, do rơi vào tình thế bất ngờ nên tài xế Hoàng không phải chịu trách nhiệm hình sự. Ông đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không có tội.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, do rơi vào tình thế bất ngờ nên tài xế Hoàng không phải chịu trách nhiệm hình sự. Ông đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không có tội.

Ngày 2/11, sau hai ngày xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt Lê Ngọc Hoàng và Ngô Văn Sơn phạm tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ", phạt Hoàng 6 năm tù và Sơn 9 năm tù. So với bản án sơ thẩm, Hoàng được giảm 2 năm, Sơn giảm 1 năm tù.

Mặc dù được giảm án nhưng Lê Ngọc Hoàng và gia đình cùng đa số những người tham dự phiên tòa là các lái xe, người dân quan tâm đến vụ án đều không đồng tình vì cho rằng Hoàng không phạm tội.

Tòa cấp phúc thẩm cho rằng, Hoàng đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ về an toàn nên khi 2 xe cách nhau 30m mới phát hiện xe innova đang lùi rồi nhấn phanh. Việc này vi phạm thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 xe. Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin.

Tuy nhiên, HĐXX thấy cần giảm một phần hình phạt để động viên, sớm cho các bị cáo trở về với xã hội. Về phần dân sự, tòa thấy cần tăng tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho 1 gia đình bị hại. Bị cáo Sơn chịu 2/3, Hoàng chịu 1/3 tổng số tiền bồi thường cho các bị hại.

Bị cáo Hoàng và Sơn tại phiên xử.

Luật sư bào chữa tài xế Innova cho rằng có "5 lỗi mới của tài xế "

Luật sư Phạm Quang Hưng (người bào chữa cho Ngô Văn Sơn) cho rằng, bị cáo Hoàng có ít nhất 5 lỗi mới chưa được cơ quan điều tra xem xét, xử lý tại cấp sơ thẩm.

Các lỗi cụ thể gồm: "Vi phạm về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật của phương tiện khi lưu thông; Vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa; Vi phạm về xếp, chằng buộc hàng hóa trên xe; Vi phạm về làn đường, xe cotainer đã lấn phải vào làn đường cấm lưu thông; Vi phạm về việc chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ".

Do đó, luật sư Hưng đề nghị HĐXX xem xét lỗi của Sơn và Hoàng là hỗn hợp với tỷ lệ 50/50.

Đối với Ngô Văn Sơn, luật sư Hưng nhận định, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả kịp thời sau tai nạn. Hơn nữa gia đình Sơn có công với cách mang lên luật sư đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư của tài xế xe container nói gì?

Luật sư Giang Hồng Thanh (người bào chữa cho bị cáo Hoàng) phân tích, Hoàng đi với tốc độ 62km/h trên đoạn đường có tốc độ tối đa 100km/h và tối thiểu 60km/h. Hoàng không thể đi thấp hơn tốc độ 60km/h vì nếu thấp hơn sẽ vi phạm Điểm d Khoản 1 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ và bị xử phạt từ 800.000 đồng - 1.200.000 đồng theo Điều 5, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Đến đoạn lối rẽ từ đường cao tốc ra Yên Bình, Hoàng phát hiện thấy xe Innova của Sơn đang dừng ở sát mép đường phía bên phải cách xe Hoàng khoảng 70m nên rà phanh.

Sau đó Hoàng nhận thấy xe Innova bắt đầu lùi chéo từ mép đường bên phải ra giữa đường (cùng với làn đường Hoàng đi) thì Hoàng định đánh lái sang trái để tránh nhưng đúng lúc đó có một xe khác chạy vượt lên nên Hoàng không đánh lái sang trái được. Do vậy Hoàng dẫm chết phanh và đánh lái sang phải để tránh xe Innova.

Luật sư bào chữa cho bị cáo.

Tuy nhiên, do khoảng cách an toàn giữa hai xe đã bị triệt tiêu vì xe Innova đi lùi, thậm chí khi lùi Sơn còn dẫm chân ga nên phần xe phía ghế lái xe đầu kéo (bên trái) đã va chạm với phần đuôi bên phải xe Innova, đẩy xe của Sơn tiến về phía bên phải đâm vào lan can mép phải đường.

"Trong tình huống này, không chỉ riêng Hoàng mà bất cứ ai cũng đều không thể nghĩ được rằng chiếc xe trước mặt lùi chuyển làn đột ngột như vậy. Nếu xe Innova do Sơn điều khiển lùi trên làn đường dành cho xe dừng khẩn cấp thì kể cả xe Hoàng đi với tốc độ cao hơn 62km/h, tai nạn cũng không thể xảy ra vì hai xe ở hai làn khác nhau.

Nếu xe của Sơn lùi trên làn đường khác với làn xe Hoàng đang lưu thông, thì không thể coi xe của Sơn là một chướng ngại vật đối với xe của Hoàng vì xe của Sơn không cản đường đi xe của Hoàng", luật sư Thanh nhận định.

Theo luật sư Thanh, do rơi vào tình huống bất ngờ nên Hoàng không phải chịu trách nhiệm hình sự. Việc HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng 6 năm tù là "thiếu thuyết phục, Hoàng không có tội".

Ông Thanh cho rằng, nếu tòa thấy cần thận trọng trong việc xác định sự thật khách quan của vụ án, luật sư đề nghị tòa quyết định hủy bản án sơ thẩm đề làm rõ những vấn đề sau: "Tiến hành dựng lại hiện trường, làm rõ vị trí dừng xe của Sơn, làm rõ vị trí nơi hai xe va chạm với nhau".

Đồng thời với việc hủy bản án sơ thẩm, luật sư Thanh cũng đề nghị tòa thay đổi biện pháp ngăn chặn cho Lê Ngọc Hoàng từ tạm giam chuyển thành cấm đi khỏi nơi cư trú, để hạn chế đến mức thấp nhất hệ lụy pháp lý xảy ra trong trường hợp Hoàng được kết luận là không có tội.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, vào sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển chiếc xe Toyota Innova biển số 99A – 142.53 chở theo 10 khách di chuyển từ Bắc Ninh lên TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) để ăn cưới.

Khoảng 15h30 cùng ngày, khi vừa đi qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc khu vực nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), Sơn đi chậm lại để hỏi đường. Lúc đó, bị cáo bật xi nhan phải, điều khiển ôtô vào lề đường ngoài cùng bên phải để cháu bé xuống nôn do say xe.

Sau đó, Sơn lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để đi ra nút giao Yên Định thì bị chiếc xe đầu kéo mang BKS: 89C -079.17 kéo theo rơ moóc mang BKS: 89R – 004.65 do Hoàng lái tông trúng. Tai nạn khiến 4 người tử vong, 6 người khác bị thương.

Theo cáo buộc, Sơn chở quá số người quy định. Ngoài ra, bị cáo còn vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện đỗ, lùi xe trên đường cao tốc.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm ngày 10/5 hai bị cáo trên đã bị TAND thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) xử phạt về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo Khoản 3 Điều 202 của Bộ luật Hình sự năm 1999 với mức hình phạt đối với bị cáo Sơn 10 năm tù, bị cáo Hoàng 8 năm tù.

Về dân sự, bị cáo Ngô Văn Sơn bồi thường hơn 707 triệu đồng, Công ty Hiếu Thảo - chủ sở hữu container phải bồi thường 420 triệu đồng cho các nạn nhân.

Sau đó, bị cáo Hoàng kháng cáo kêu oan. Sau phiên xét xử, chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Hoàng) cho biết, chị và gia đình không đồng tình với bản án do TAND TX Phổ Yên tuyên phạt.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục