Luật sư dẫn lại trường hợp hoa hậu Phương Nga để bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Trong phần bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh sáng 12/1, luật sư Nguyễn Văn Quynh dẫn lại trường hợp hoa hậu Trương Hồ Phương Nga sử dụng quyền im lặng.

Trong phần bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh sáng 12/1, luật sư Nguyễn Văn Quynh dẫn lại trường hợp hoa hậu Trương Hồ Phương Nga sử dụng quyền im lặng.

Dẫn nguồn tin từ Vietnamet, Pháp luật TP.HCM, sáng 12/1, phiên tòa xét xử vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục với phần luật sư (LS) bào chữa cho các bị cáo. Trong phần bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) bị truy tố về tội Tham ô tài sản, LS Nguyễn Văn Quynh cho biết: Trong quá trình xét hỏi tại tòa, LS đã mời điều tra viên lên để hỏi để làm rõ vấn đề Trịnh Xuân Thanh bị kết luận quanh co, chối tội. Vị LS này cho rằng, trong quá trình điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự mới thì đều có băng ghi âm, ghi hình.

“Bản luận tội hôm qua vẫn quy kết bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội là không phù hợp với quy định tại Điều 73, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về suy đoán vô tội. Theo các quy định về suy đoán vô tội trong Bộ luật thì trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc cơ quan có thẩm quyền…” - LS Quynh nói.

Trong phần bào chữa này, luật sư cũng nhắc tới “quyền im lặng” và dẫn Điều 61, 62 BLTTHS quy định bị can, bị cáo có quyền im lặng. Luật sư Quynh đã dẫn lại trường hợp hoa hậu Trương Hồ Phương Nga khi cô này thực hiện quyền im lặng suốt một quá trình, chỉ đến khi ra tòa mới chịu khai.

“Bị cáo Nga tự bảo vệ quyền của mình khi tất cả các lời khai khác đều chống lại bị cáo… Nội dung bản luận tội cáo buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh quanh co, chối tội là rất khiên cưỡng, không phù hợp với các quy định có lợi cho người phạm tội” - Luật sư Quynh nói.

Luật sư dẫn lại trường hợp hoa hậu Phương Nga để bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa 12/1. Ảnh PLO

Theo LS Quynh, bản luận tội vẫn cáo buộc bị cáo Thanh quanh co, chối tội là rất khiên cưỡng, không phù hợp với các quy định có lợi cho người phạm tội. Ông đề nghị VKS lưu tâm, xem xét lại, áp dụng những quy định có lợi nhất cho người phạm tội theo tinh thần Bộ luật Tố tụng hình sự mới.

Bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, luật sư Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, việc Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm 7 lần rút tiền chỉ có chứng cứ là lời khai của một số bị cáo. Việc dùng chung quỹ như thế nào, các bị cáo trả lời dùng để đi chúc tết, đối ngoại, nhưng không trả lời chi tiết những lần đi chúc tết cùng Trịnh Xuân Thanh.

Những lời khai thể hiện bị cáo Thanh không lập quỹ đối nội, đối ngoại, không sử dụng chung 1,5 tỷ như cáo buộc. Về khoản tiền 4 tỷ đồng mà bị cáo Thanh bị cáo buộc tham ô, luật sư đặt vấn đề: Liệu các chứng cứ có khách quan hay không?

Trước đó, trong phần luận tội (chiều ngày 11/1), VKS đã nhận định về bị cáo Trịnh Xuân Thanh như sau: Để có tiền chi tiêu cá nhân, Trịnh  Xuân Thanh cùng với Vũ Đức Thuận  đã đề ra chủ trương và giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hoà cùng thuộc cấp lập khống hồ sơ thiết kế, dự toán thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 4 hạng mục phụ trợ dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và dự án nhà máy  Quảng Trạch 1, rút số tiền  hơn 13 tỉ đồng… Bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận  việc chỉ đạo dùng sai mục đích tiền tạm ứng; không thừa nhận việc chỉ đạo  đề ra chủ trương lập khống hồ sơ thi công để rút và chiếm đoạt tiền của PVC, nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo khác tại phiên toà, lời khai của nhân chứng và chữ ký của  chính bị cáo trên các tài liệu hợp thức hồ sơ khống  có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của bị cáo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, quá trình thực hiện dự án Thái Bình 2 đã chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng không đúng pháp luật, sử dụng tiền tạm ứng không đúng mục đích. Bị cáo giữ vai trò chính, chỉ đạo các bị cáo khác lập hợp đồng khống chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng, trong đó bị cáo chiếm đoạt 4 tỉ đồng, cùng các bị cáo khác chịu trách nhiệm về khoản chi chung 1,5 tỉ đồng.

Bị cáo phạm hai tội đều thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất lớn trong dư luận. Sau khi phạm tội lại bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình điều tra. Trong suốt quá trình điều tra và xét xử, bị cáo luôn tỏ thái độ không thành khẩn, quanh co, chối tội.  Tuy nhiên, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là gia đình đã tự nguyện nộp số tiền 2 tỉ đồng khắc phục hậu quả tuy nhiên cần phải trừng trị nghiêm khắc mới bảo đảm tính răn đe và phòng ngừa chung.

Sau đó, VKS đã đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam PVC): 13-14 năm tù về tội cố ý làm trái,tù chung thân về tham ô tài sản. Hình phạt chung là tù chung thân.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục