Lực lượng Công an nhân dân: Đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp

ANTĐ - Sáng 18-1, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức công tác lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trong CAND. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992 trong CAND chủ trì hội nghị. 

Thứ bảy 19/01/2013 07:18


Sau phần phát biểu khai mạc của đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Trung tướng Hoàng Kông Tư, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II; Đồng chí Nguyễn Văn Ninh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát THA Hình sự và HTTP trong phát biểu của mình đã đóng góp một số ý kiến tâm huyết, sát cuộc sống liên quan đến việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992… 

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Đại Quang yêu cầu công an các địa phương phải phát động thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý trong toàn lực lượng, để phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ CAND, chủ động đóng góp lấy ý kiến xây dựng Hiến pháp sửa đổi. Việc tổ chức tham gia lấy ý kiến phải linh hoạt, khoa học, đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả với các hình thức phù hợp, có thể tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm… Các cơ quan báo chí trong CAND mở chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề để phản ánh, đăng tải kịp thời các ý kiến đóng góp, đề xuất của cán bộ, chiến sỹ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Cũng trong sáng qua, Bộ Công an cũng đã tổ chức Hội nghị thảo luận cho ý kiến về định hướng sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) và Bộ luật Tố tụng hình sự 2003. Các đại biểu tham dự hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến có tính thực tiễn cao, đề nghị sửa đổi các bộ luật cho phù hợp với yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm. Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Trần Đại Quang kết luận, việc tham gia đóng góp ý kiến vào việc sửa đổi bổ sung 2 Bộ luật nói trên phải trở thành một đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý rộng rãi. Trong quá trình đó, nếu có tham khảo kinh nghiệm lập pháp của nước ngoài thì phải hết sức thận trọng, có sự chọn lọc đảm bảo phù hợp với Hiến pháp và các luật khác có liên quan.

Yên Hưng

Nguồn : ANTĐ