Lương Chấn Anh sẽ thành “vật tế thần” nếu biểu tình Hong Kong tiếp tục

Chính phủ Trung Quốc có thể đang chuẩn bị gạt bỏ trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh để xoa dịu hàng chục ngàn người biểu tình ủng hộ dân chủ vẫn đang tiến hành phản đối trên toàn đặc khu, tờ Chinatimes tiếng Trung đưa tin.

Chính phủ Trung Quốc có thể đang chuẩn bị gạt bỏ trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh để xoa dịu hàng chục ngàn người biểu tình ủng hộ dân chủ vẫn đang tiến hành phản đối trên toàn đặc khu, tờ Chinatimes tiếng Trung đưa tin.

Phong trào Occupy Central đã lan rộng sang các khu vực khác của thành phố như Causeway Bay và Mongkok trên bán đảo Kowloon và vẫn còn đang rất mạnh bất chấp việc cảnh sát sử dụng đạn và bình xịt hơi cay để trấn áp. Những người biểu tình đang kêu gọi Lương Chấn Anh từ chức và được tự do bầu cử tại Hong Kong mà không có những ứng cử viên do Trung Quốc hiệu định bắt đầu từ năm 2017. Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rằng tất cả các ứng viên trong khu vực vẫn cần phải được sự chấp nhận của một Ủy ban có liên hệ với Đảng cộng sản.

Alex Chow Yong-kang, Tổng thư ký Liên đoàn sinh viên Hong Kong, tổ chức sinh viên lớn nhất khu vực cho biết trường học, công sở tại các vùng sẽ còn phải chịu ảnh hưởng bởi biểu tình sẽ còn tiếp tục nếu chính phủ Hong Kong không đáp ứng yêu cầu của họ cho đến 1/10.

Lương Chấn Anh sẽ thành “vật tế thần” nếu biểu tình Hong Kong tiếp tục 5

Lương Chấn Anh có thế sẽ mất chức nếu cuộc biểu tình Hong Kong còn tiếp tục

Ông Lương Chấn Anh từng tuyên bố các cuộc biểu tình này là “bất hợp pháp” được cho là đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ Bắc Kinh vào tối 28/9. Và điều này đã khiến ông Tập Cận Bình phẫn nộ. Chủ tịch Trung Quốc đã nói với Lương Chấn Anh rằng vấn đề này phải được giải quyết thông qua tham khảo ý kiến của người dân Hong Kong.

Các nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc cho biết họ tin rằng chính phủ Hong Kong giờ đây không thể làm gì để xoa dịu cơn giận của người dân Hong Kong và nói thêm rằng dưới áp lực của công chúng, rất có thể Lương Chấn Anh sẽ bị hạ bệ, trở thành “vật tế thần” của Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình từng rất tin tưởng vào sự thể hiện của Lương Chấn Anh trong suốt cuộc gặp tại Bắc Kinh tháng 12 năm ngoái mặc dù sự tin tưởng này nhanh chóng suy yếu kể từ khi phong trào Occupy Central bắt đầu mạnh lên từ đầu năm nay.

Sự bất mãn của Tập Cận Bình với chính quyền Hong Kong được thể hiện trong cuộc gặp với cựu trưởng đặc khu Đổng Kiến Hoa tại Bắc Kinh vào ngày 22/9. Trong suốt cuộc gặp, Tập Cận Bình hoàn toàn tránh các vấn đề chính trị của thành phố.

Ý kiến của Tập Cận Bình về đề xuất một đất nước thống nhất với Đài Loan theo kiểu “một đất nước, hai chế độ” ngày 26/9, trong chuyến thăm của phái đoàn Tân Đảng ủng hộ thống nhất của Đài Loan cũng được cho là một lời chỉ trích ngầm đối với khả năng thực hiện việc này tại Hong Kong của Lương Chấn Anh.

Các nguồn tin cũng cáo buộc rằng lý do thực sự Lương Chấn Anh hủy bỏ kế hoạch tham dự triển lãm ảnh do Tân Hoa Xã tổ chức tại City Hall của Hong Kong hôm 27/9 không phải vì cuộc biểu tình mà bởi Bắc Kinh đã yêu cầu ông không được đi.

Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, cựu bí thư tỉnh ủy Quảng Đông đã được yêu cầu để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Hong Kong đã ám chỉ việc Bắc Kinh có thể chuẩn bị loại bỏ Lương Chấn Anh bất cứ lúc nào để chấm dứt sự bất đồng với người biểu tình.

Bảo Linh/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục