Trang chủ » Đời sống » Cafe sáng
Chủ nhật, 10/06/2018 20:45 (GMT 7)

Lượng nhựa bạn đang ăn vào miệng mỗi năm là một con số ai nghe cũng phải giật mình

Bạn đang ăn bao nhiêu mảnh nhựa mỗi năm? Đó là một con số rất lớn đấy.

Bạn đang ăn bao nhiêu mảnh nhựa mỗi năm? Đó là một con số rất lớn đấy.

Có lẽ đến thời điểm này, nhiều người trong chúng ta cũng hiểu được rằng nhựa có thể khiến môi trường ô nhiễm kinh khủng đến mức nào. 

Những năm gần đây, khoa học và dư luận đang chú ý đến các hạt nhựa siêu nhỏ microplastic - các mảnh nhựa có kích cỡ dưới 5mm (thậm chí xuống khoảng 100 nanomet). Những mảnh nhựa này đang tràn ngập đại dương, chui vào cơ thể của sinh vật biển. 

Nói cách khác, chúng đã lọt vào chuỗi thức ăn, và xuất hiện cả trên bàn ăn của chúng ta.

Nhựa đến từ biển...

Ví dụ tại châu Âu, một phần ăn trai, sò loại cơ bản có thể chứa tới 90 mảnh nhựa. Con số này sẽ thay đổi theo từng quốc gia và thế hệ, nhưng nếu ăn thường xuyên, bạn có thể đang ăn tới 11.000 mảnh nhựa mỗi năm. 

Lượng nhựa bạn đang ăn vào miệng mỗi năm là một con số ai nghe cũng phải giật mình - Ảnh 1.

Động vật có vỏ đang chứa một lượng nhựa tương đối lớn

Với cá thì con số khó ước tính hơn. Hầu hết các nghiên cứu từ trước đến nay mới chỉ phân tích thành phần trong dạ dày và ruột của cá, trong khi đây là những bộ phận bị bỏ đi đầu tiên khi chế biến. Còn thực tế, vi nhựa đã được tìm thấy trong gan, thận... nữa, tức là chúng có thể xuất hiện ở mọi nơi trong cơ thể cá. 

Thậm chí, các loại cá đóng hộp cũng có chứa vi hạt nhựa. Dù con số được xác định là thấp, nhưng ít nhất cũng là 5 mảnh nhựa cho một phần ăn. Số nhựa ấy lọt vào từ quá trình đóng hộp, hoặc do hạt nhựa bay trong không khí. 

Lượng nhựa bạn đang ăn vào miệng mỗi năm là một con số ai nghe cũng phải giật mình - Ảnh 2.

Phù du có chứa hạt vi nhựa, rồi đi vào trong cơ thể sinh vật biển

Một loại thực phẩm nữa có chứa hạt nhựa, đó là muối. Theo thống kê, 1kg muối có thể chứa tới 600 hạt nhựa. Nếu mỗi ngày ăn 5g muối, bạn đã nạp 3 hạt nhựa vào người. Và thậm chí, lượng nhựa trong muối có thể còn nhiều hơn như thế.

Và từ các nguồn chẳng liên quan đến biển

Ngay cả các loại thức ăn hàng ngày chẳng liên quan đến biển cũng có chứa hạt nhựa. Theo như các nghiên cứu mới, thì động vật trên cạn cũng có nhựa trong người (vì chúng ăn cá). Tuy nhiên, các dữ liệu vẫn còn rất hạn chế. Gần nhất chỉ có nghiên cứu về gà tại Mexico cho thấy mỗi con chứa khoảng 10 hạt nhựa trong diều mà thôi. 

Các chuyên gia cũng đã tìm thấy hạt nhựa trong bia và mật ong. Với mỗi chai bia, bạn đang nuốt khoảng 10 hạt nhựa siêu nhỏ vào người. 

Lượng nhựa bạn đang ăn vào miệng mỗi năm là một con số ai nghe cũng phải giật mình - Ảnh 3.

Đặc biệt, các hạt vi nhựa còn đang tồn tại trong các loại nước đóng chai mà chúng ta uống mỗi ngày, dù là chai nhựa hay chai thủy tinh. Với một chai nước dùng một lần, mật độ nhựa trong nước dao động từ 2 - 44 hạt/lít. Nhựa bị nhiễm trong quá trình đóng chai. 

Bên cạnh đó, một số bằng chứng còn chỉ ra rằng nhựa trong đồ ăn còn đến từ bụi trong không khí. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm tùy vùng địa lý, nhưng bạn có thể ăn tới 70.000 mảnh nhựa mỗi năm. Và đó là con số sẽ xảy ra khi mỗi ngày bạn ăn chỉ 01 bữa.

Dù chưa có bằng chứng cụ thể về tác hại của hạt vi nhựa với sức khỏe, nhưng đó vẫn là những con số khổng lồ, cần phải đánh động đến tất cả mọi người.

Nguồn: IFLScience

T.O.P

The Helino/Trí thức trẻ

Nguyễn Hoàng Cúc (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục