Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 23/05/2019 09:44 (GMT 7)

Chỉ huy IRGC: Mỹ không dám tấn công Iran

Mỹ và các đồng minh không dám tấn công Iran vì "tinh thần kháng cự" của họ, một chỉ huy cấp cao của Vệ Binh Cách mạng (IRGC) tuyên bố.

Chỉ huy IRGC: Mỹ không dám tấn công Iran 1Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: AFP

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã tăng vọt sau khi Washington điều thêm lực lượng quân sự tới Trung Đông. Một tàu sân bay, các máy bay ném bom B-52 và tên lửa Patriot được Mỹ điều động để chống lại mối đe dọa của Iran đối với quân đội và lợi ích của Mỹ trong khu vực.

"Nếu Mỹ, các đồng minh phương Tây và đồng minh trong khu vực của họ không dám thực hiện một cuộc tấn công quân sự trực diện chống lại chúng tôi thì đó là vì tinh thần kháng cự và hy sinh của người dân, của thanh niên", hãng Fars dẫn lời Thiếu tướng Gholamali Rashid.

Trong một trạng thái đăng lên Twitter, gửi thông điệp tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 22/5, một cố vấn của Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng việc Mỹ triển khai quân tới khu vực này là một sự khiêu khích có chủ ý. "Ông Pompeo đừng có mang tàu chiến tới khu vực của chúng tôi và gọi đó là răn đe. Đó gọi là sự khiêu khích. Nó buộc Iran phải làm rõ sự răn đe của chính mình, điều mà phía các ông gọi là khiêu khích. Ông có thấy vòng tròn này không?", cố vấn Hesameddin Ashena đăng dòng tweet bằng tiếng Anh.

Cũng trong ngày 22/5, hãng thông tấn Fars dẫn lời một chỉ huy Vệ binh khách nói rằng lực lượng tinh nhuệ này cùng với các đơn vị quân đội chính quy của Iran đã kiểm soát hoàn toàn vùng biển ở Vịnh Ba Tư, phía bắc eo Hormuz. "Tất cả mọi thứ ở phía bắc eo Hormuz đều nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi", ông Ali Fadavi tuyên bố. "Các tàu chiến Mỹ trong khu vực nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Vệ binh Cách mạng và quân đội Iran".

Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ cho biết máy bay và tàu thuyền của họ sẽ tiếp tục hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. "Chúng tôi sẵn sàng cùng với các đồng minh, đối tác đảm bảo tự do hàng hải và dòng chảy thương mại tự do tại toàn khu vực mà Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ chịu trách nhiệm", Đại úy Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh nói.

Hôm 19/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tweet nói rằng: "Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là kết thúc chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ lần nữa".

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục