Lý giải lý do vẫn áp dụng BLHS 1999 với ông Đinh La Thăng và đồng phạm

Nghị quyết 41/2017-QH14 của Quốc hội hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Với các hành vi xảy ra trước 0h ngày 01/01/2018  tuy nhiên đang trong quá trình điều tra thì vẫn áp dụng quy định của BLHS năm 1999.

Nghị quyết 41/2017-QH14 của Quốc hội hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Với các hành vi xảy ra trước 0h ngày 01/01/2018  tuy nhiên đang trong quá trình điều tra thì vẫn áp dụng quy định của BLHS năm 1999.

InfonetTri thức Trực tuyến cho hay khi đối đáp với VKS tại phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm, các luật sư cho rằng không nên truy tố tội danh "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 12 bị cáo trong vụ án này.

Theo đó, các luật sư cho rằng kể từ ngày 01/01/2018, Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 chính thức có hiệu lực, luật mới đã bỏ tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999 nên không cần thiết truy tố các bị cáo tội Cố ý làm trái trong vụ án này.

Lý giải lý do vẫn áp dụng BLHS 1999 với ông Đinh La Thăng và đồng phạm 1

Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên xét xử. Ảnh: TTXVN

Đối đáp lại quan điểm trên, trong chiều nay (16/1/2018), đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa cho biết, mặc dù BLHS 2015 đã bỏ tội danh này, nhưng Nghị quyết 41/2017-QH14 của Quốc hội hướng dẫn thi hành BLHS 2015 quy định: Với các hành vi xảy ra trước 0h ngày 01/01/2018 nhưng đang trong quá trình điều tra thì vẫn áp dụng quy định của BLHS năm 1999.

“Hơn ai hết, các luật sư biết rất rõ điều này và cần phải có ý thức nói rõ trước dân, để tránh gây hiểu lầm cho nhân dân”, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đối đáp lại với các luật sư tham dự phiên tòa.

Đối với những vấn đề vẫn còn gây tranh cãi, đại diện VKS cho hay trong quá trình diễn ra phiên tòa đã trả lời cơ bản đầu đủ những vấn đề mà các luật sư đã nêu ra. Tuy nhiên, cùng một vấn đề cũng có thể có những cách tiếp cận khác nhau. 

“Đây là điều bình thường vì các luật sư bảo vệ cho thân chủ, còn chúng tôi đại diện cho cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, các luật sư nói nhiều về quan điểm đổi mới của BLHS. Với một hệ thống chứng cứ, với tài liệu mới của các luật sư tại phiên tòa, chúng tôi không "nhăm nhăm" vào một hướng chỉ buộc tội các bị cáo, và có đủ cơ sở để buộc các bị cáo về hành vi như trong cáo trạng”.

Theo luật sư Phạm Tấn Thuấn, với quy định này thì lịch sử tố tụng Việt Nam sẽ gặp phải tình huống có 2 BLHS "có hiệu lực song song”. Bởi vì các hành vi của những bị can này đã bị phát hiện trước thời điểm ngày 1/1/2018.

Do vậy, các bị can như ông Đinh La Thăng, ông Phùng Đình Thực,… vẫn bị điều tra, truy tố, xét xử về tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 BLHS 1999 sửa đổi 2009 hết hiệu lực từ 1/1/2018.

Cụ thể, một trong những vấn đề còn gây tranh cãi nhất trong phiên tòa này chính là câu hỏi về năng lực kinh nghiệm cũng như năng lực tài chính của PVC tại thời điểm 28/01/2011 khi đơn vị này được chỉ định làm tổng thầu EPC tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng - ông Nguyễn Huy Thiệp bày tỏ quan điểm cho rằng nếu nói PVC không đủ năng lực vậy tại sao dự án vẫn được triển khai từ đó đến nay, nếu không mạnh dạn giao cho doanh nghiệp trong nước làm thì bao giờ doanh nghiệp Việt Nam mới lớn mạnh? Tuy nhiên, đại diện VKS trích dẫn những câu trả lời của chính những người trong cuộc tại phiên tòa.

Trong báo cáo giải trình của PVC khi nói về quá trình triển khai dự án, khi dự án bị kéo dài chậm tiến độ cũng thừa nhận PVC chưa đủ năng lực nên không lường hết những khó khăn khi triển khai dự án. 

“Người ta đã thừa nhận là không đủ mà lại cứ cãi bảo là đủ”, đại diện VKS nói với các luật sư.

VKS bày tỏ sự đồng thuận mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tự lực tự cường, cho rằng đó là mong muốn của Nhà nước và toàn xã hội, nhưng vấn đề không chỉ là công nghệ, vốn mà còn là quản trị điều hành.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Vụ án Trịnh Xuân Thanh

Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội
Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội

Ngày 17/8, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh  2 căn hộ của bị án Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) ở Mỹ Đình (Hà Nội) để đảm bảo việc thực hiện nộp án phí.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục