Lý Nguyễn Chung bị tuyên phạt 12 năm tù giam

Tại phiên tòa sáng nay (23/7), do phạm tội ở tuổi thành niên nên HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tuyên phạt 12 năm tù dành cho bị cáo Lý Nguyễn Chung, đồng thời yêu cầu bồi thường trách nhiệm dân sự đối với phía bị hại.

Tại phiên tòa sáng nay (23/7), do phạm tội ở tuổi thành niên nên HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tuyên phạt 12 năm tù dành cho bị cáo Lý Nguyễn Chung, đồng thời yêu cầu bồi thường trách nhiệm dân sự đối với phía bị hại.

Ngày cuối cùng của phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung – hung thủ trong vụ án oan 10 năm, bà Hoàng Thị Hội (mẹ nạn nhân), ông Lý Văn Chúc và bà Nguyễn Thị Lành (bố đẻ và mẹ kế Chung) đều có mặt tại tòa từ sớm.

8h15 sáng 23/7, Chủ tọa phiên tòa Ngô Quang Dũng đã thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án dành cho bị cáo Lý Nguyễn Chung. Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt chung là 12 năm tù. Thời hạn chấp hành phạt tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ 25/10/2013.

Lý Nguyễn Chung bị tuyên phạt 12 năm tù giam 1

Bị cáo Lý Nguyễn Chung được dẫn giải ra về sau phiên xử chiều 22/7 - Ảnh: VNN

Về trách nhiệm dân sự, buộc ông Lý Văn Chúc phải bồi thường thiệt hại cho bên bị hại do bà Hoàng Thị Hội đại diện gồm chi phí mai táng phí 10 triệu đồng, tổn thất tinh thần 50 triệu đồng, thiệt hại tài sản gồm 59.000 đồng, một chỉ vàng tây và một chỉ vàng ta... Tổng cộng các khoản trên là 70,418 triệu đồng.

Ông Chúc cũng phải bồi thường thiệt hại về nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chị Nguyễn Thị Hoan gồm: nghĩa vụ cấp dưỡng đối với cháu Nguyễn Văn Đức mỗi tháng 1,2 triệu đồng tính từ ngày 15/8/2013 đến khi đủ 18 tuổi; nghĩa vụ cấp dưỡng đối với anh Nguyễn Văn Tiến số tiền là 33,6 triệu đồng.

Theo hội đồng xét xử (HĐXX), xem xét khách quan toàn diện lời khai trong hồ sơ vụ án và quá trình xét xử, HĐXX xét thấy tại tòa bị cáo Chung đã khai nhận thực hiện hành vi giết chị Hoan để cướp tiền và hai chiếc nhẫn.

Lời khai nhận tội này của bị cáo phù hợp với lời khai của người liên quan, người làm chứng, với hồ sơ vụ án, phù hợp với dấu chân để lại hiện trường.

Kết quả giám định của Bộ Công an cho thấy dấu bàn chân có dính máu và di chuyển trên nền gạch, là bàn chân của Lý Nguyễn Chung.

[mecloud]cZp0Htda7r[/mecloud]

Trên cơ sở đó, HĐXX có đủ căn cứ kết luận ngày 15/8/2003, bị cáo Chung đã giết chị Hoan để cướp tài sản. Hành vi phạm tội của bị cáo xâm hại đến tính mạng con người, đến quyền tài sản của công dân. Cáo trạng của VKS tối cao truy tố Chung là có căn cứ.

Xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, đã ra đầu thú nên xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định của Bộ luật hình sự.

HĐXX cũng nhận định, có một số tình tiết chưa làm rõ được như quần áo của Lý Nguyễn Chung, dấu vết máu trên cửa hậu, dấu vân tay trên vỏ chai bia, lời khai của bà Nguyễn Thị Thu Hà (nhân chứng mới) mâu thuẫn về thời gian… cần phải làm rõ để tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, xét thấy các tình tiết này không ảnh hưởng đến bản chất vụ việc nên không cần thiết phải trả hồ sơ bổ sung.

Ngày 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi) ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang để mua dầu gội đầu. Phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về. Sau đó, Chung bỏ trốn lên Lạng Sơn rồi được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk. Tại đây, Lý Nguyễn Chung đã xây dựng gia đình và sinh được hai người con.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

Phương Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục