Mãi lộ trong CSGT, bao giờ mới hết?

Dù số vụ mãi lộ bị phát hiện chưa nhiều nhưng đã gây nhức nhối trong xã hội, và sẽ tiếp tục làm xấu hình ảnh của ngành công an, nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Thêm 3 cựu CSGT sắp phải hầu tòa

Ngày 3/8, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố các bị can trong vụ nhận hối lộ của tổ 5, Trạm CSGT Quốc lộ 1A, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CA tỉnh Thanh Hóa (diễn ra vào tối 31/7/2011) tại Quốc lộ 1A. Các bị can gồm: Lê Hồng Duân (SN 1975, nguyên cán bộ Trạm CSGT Quốc lộ 1A, Phòng CSGT ĐB-ĐS CA tỉnh Thanh Hóa, cấp bậc thiếu tá, đã bị tước danh hiệu CAND), Nguyễn Thanh Hải (SN 1985, nguyên cán bộ Trạm CSGT Quốc lộ 1A, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an tỉnh Thanh Hóa, cấp bậc trung úy, đã bị tước danh hiệu CAND) và Nguyễn Văn Đôi (SN 1963, tỉnh Thanh Hóa, lao động tự do).

Những cựu CSGT này đã phạm tội ra sao? Ngày 31/7, dù không có trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát giao thông nhưng Lê Hồng Duân vẫn cho tổ của mình lập điểm kiểm soát trước cửa nhà Nguyễn Văn Đôi trên Quốc lộ 1A để tiến hành dừng, kiểm tra xe. Khoảng 19h40, xe gỗ đi từ Đắk Lắk ra Hà Nội của Nguyễn Xuân Tình do Hồ Tấn Phương lái đến địa phận thôn Khoa Trường, xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia. Khi xe cách tổ tuần tra kiểm soát của Lê Hồng Duân khoảng 50m thì Duân rọi đèn pin và dùng gậy chỉ huy giao thông ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm soát.

Khi Tình đem giấy tờ cho Duân, Duân gọi và giao Hải kiểm tra tiếp. Lúc này, Tình kẹp 200.000 đồng vào giấy tờ đưa cho Hải. Trong lúc này, Đôi trèo lên cabin, rọi đèn vào thùng xe rồi báo cho Hải biết không phải xe chở gỗ mít như Tình nói. Lúc này, Hải đòi Tình phải đưa 5 triệu. Không đủ tiền, Phương bảo để lại giấy tờ nhưng Hải không đồng ý mà bắt Phương phải viết giấy vay tiền với lãi suất 500.000 đồng/ngày cùng để lại giấy tờ.

Sau khi đã cầm giấy tờ xe, bằng lái và đọc cho Phương viết giấy vay tiền, Đôi mang 5 triệu đồng của mình đưa Hải sau đó theo lời Hải, Đôi cầm tiền này đưa cho Duân. Theo lời Đôi, đây là số tiền mà đối tượng này cho Phương "vay nóng". Cáo trạng của VKSND tối cao cho rằng: "Hành vi trên đã trực tiếp xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức Nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với lực lượng cảnh sát nói riêng và CA nói chung".

Hình ảnh Mãi lộ trong CSGT, bao giờ mới hết? số 1

Thiếu tướng Đồng Đại Lộc: "Mong nhân dân tiếp tục quan tâm, giúp sức, giám sát hoạt động của lực lượng CSGT. Trường hợp có vi phạm không được đưa tiền cho CSGT, góp phần phòng chống sai phạm, tiêu cực"

Mãi lộ tuy ít, nhưng gây nhức nhối

Mãi lộ trong CSGT là chuyện có thật. Nó đang và có lẽ sẽ vẫn là chuyện gây nhức nhối trong xã hội, làm xấu hình ảnh của

ngành CA, nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Không thể phủ nhận thực tế rằng lực lượng CSGT đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn cả nước. Thống kê cho thấy, qua 6 tháng thực hiện Nghị quyết 88/NQ-CP của Chính phủ và "Năm an toàn giao thông 2012", CA các địa phương đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về TTATGT trên phạm vi cả nước. TNGT và ùn tắc giao thông đã được kiềm chế và giảm rõ rệt.

Cả nước xảy ra 17.458 vụ TNGT làm chết 4.701 người, bị thương 19.629 người. So với cùng kỳ năm 2011, giảm 4.636 vụ (21%), giảm 1.130 người chết (19,4%) và giảm 4.607 người bị thương. Có 47 địa phương TNGT đường bộ giảm cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương). Lực lượng CSGT đã xử lý 3,7 triệu trường hợp vi phạm TTATGT, nộp Kho bạc Nhà nước 1.189,6 tỷ đồng. CA địa phương đã tập trung điều tra, xử lý nghiêm các vụ TNGT, khởi tố 2.399 vụ với 2.576 bị can, truy tố 2.355 vụ với 2.472 bị can. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT các địa phương còn ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông.

Với những kết quả đó, rất cần biểu dương lực lượng CSGT. Tuy nhiên, người dân còn chờ mong nhiều hơn nữa, bởi lực lượng này làm việc càng công tâm, không mờ ám tiêu cực thì ý thức chấp hành giao thông của người dân sẽ càng tốt lên, tai nạn và ùn tắc giao thông sẽ giảm mạnh hơn.

Rõ ràng, việc chấn chỉnh, siết chặt để giảm tiêu cực trong lực lượng CSGT cần phải triển khai sâu rộng, thường xuyên liên tục. Để giải quyết thực trạng này, tại các hội nghị, hay những đợt mở cao điểm tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự giao thông, bên cạnh việc huy động, tăng cường tối đa các lực lượng để thực hiện nhiệm vụ, bao giờ cũng có những yêu cầu liên quan đến việc không được mãi lộ, tiêu cực.

Còn nhớ, tại Hội nghị sơ kết diễn ra vào cuối tháng 7 về thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong 6 tháng đầu năm và "Năm an toàn giao thông 2012", Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: CA các tỉnh, thành phố cần chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật công tác, chấp hành quy trình công tác, điều lệnh CAND, tác phong của cán bộ chiến sĩ; đặc biệt là việc thực hiện các quy định trong hoạt động tuần tra kiểm soát giao thông, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sai phạm, tiêu cực. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ CSGT, TTGT vi phạm pháp luật với các hành vi "chung chi", mãi lộ, ảnh hưởng đến uy tín của ngành, quyết tâm xây dựng lấy lại uy tín của lực lượng CSGT với Đảng và nhân dân.

 

Hình ảnh Mãi lộ trong CSGT, bao giờ mới hết? số 3

CSGT ra giá với tài xế xe gỗ dêm 31/7/2011 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Có chống được tiêu cực?

Được biết, trong nhiều giải pháp về vấn đề này, Bộ Công an cũng giao Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTATXH xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong toàn lực lượng CSGT. Thiếu tướng, TS Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTATXH cho rằng: "Trong lực lượng CSGT vẫn còn một số CBCS có sai phạm, tiêu cực cần phải được xử lý, khắc phục". Theo Thiếu tướng Đồng Đại Lộc, trong những năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an, sự đồng thuận và ủng hộ của cả hệ thống chính trị, đông đảo các tầng lớp nhân dân, CBCS trong lực lượng CSGT không ngừng rèn luyện phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận. Trong 6 tháng đầu năm 2012, đã có 1.460 lượt CBCS CSGT liêm khiết không nhận hối lộ của lái xe, chủ hàng với số tiền là 290 triệu đồng.

Hình ảnh Mãi lộ trong CSGT, bao giờ mới hết? số 4

Không đưa hối lộ thì sẽ không có người nhận hối lộ (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, trong lực lượng CSGT vẫn còn một số CBCS có sai phạm, tiêu cực cần phải được xử lý, khắc phục. Trong những năm qua, cùng với việc quan tâm chỉ đạo quyết liệt các biện pháp bảo đảm TTATGT, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã đặc biệt quan tâm, có nhiều chủ trương, giải pháp phòng ngừa sai phạm, tiêu cực, xây dựng lực lượng CSGT trong sạch, vững mạnh; kiên quyết xử lý, chấn chỉnh tiêu cực của CSGT: Đặc biệt đã ban hành Đề án tổ chức phòng ngừa sai phạm, tiêu cực trong tuần tra kiểm soát giao thông với 6 giải pháp tổng thể; quy định tiêu chuẩn đạo đức "3 xây, 3 chống" trong lực lượng CSGT; ngày 28/9/2011, Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 12 về tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý vi phạm và các hiện tượng tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ của CBCS CA nhân dân. Tổ chức tiếp nhận, xử lý tin phản ảnh qua đường điện thoại nóng và các hành vi tiêu cực của CBCS để xử lý nghiêm theo quy định."Mong nhân dân tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, giám sát hoạt động của lực lượng CSGT, kịp thời hỗ trợ, bảo vệ, động viên CSGT trong khi làm nhiệm vụ; đồng thời phát hiện sai phạm tiêu cực của CSGT để phản ánh cho cấp có thẩm quyền. Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTATXH cũng kêu gọi người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật giao thông; trường hợp có vi phạm không được đưa tiền cho CSGT, góp phần phòng chống sai phạm, tiêu cực", Thiếu tướng Đồng Đại Lộc nói.

Ngành CA đã tỏ rõ quyết tâm bằng nhiều giải pháp và hành động, nhưng chắc chắn "công cuộc" chống tiêu cực trong CSGT vẫn là câu chuyện nói dễ, nhưng làm không dễ.

 

Nguồn : 24h.com.vn