Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 28/05/2019 17:23 (GMT 7)

Malaysia trả lại 450 tấn rác thải nhựa cho các nước phát triển

Malaysia sẽ trả lại 450 tấn rác thải nhựa gây ô nhiễm về lại những nước đã gửi chúng đến. Nước này từ chối trở thành bãi rác của thế giới.

Malaysia trả lại 450 tấn rác thải nhựa cho các nước phát triển 1Một container chứa đầy rác thải nhựa từ Úc được nhìn thấy ngày 28/5/2019 tại cảng Klang, phía tây Kuala Lumpur. Ảnh: CNN

9 container tại cảng Klang, phía tây Kuala Lumpur bị phát hiện chứa rác thải không thể tái chế và nhựa bị dán nhãn sai, trong đó trộn cả chất thải điện tử và rác thải sinh hoạt.

Bà Yeo Bee Yin, bộ trưởng |Bộ Năng lượng, Khoa học, công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu cho biết số nhựa này được chuyển tới từ Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Arab Saudi, Bangladesh, Hà Lan và Singapore.

Malaysia trả lại 450 tấn rác thải nhựa cho các nước phát triển 2Malaysia sẽ trả lại những rác thải nhựa nhập khẩu bất hợp pháp về "nơi sản xuất". Ảnh: CNN

Tháng trước, nước này đã trả lại 5 container rác thải cho Tây Ban Nha.

Ngày 24/4, Malaysia ra mắt một lực lượng đặc nhiệm chung để trấn áp vấn đề gia tăng nhập khẩu chất thải nhựa bất hợp pháp. Chính quyền đã tiến hành 10 chiến dịch.

Năm ngoái, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu rác thải nhựa. Đó là một phần trong sáng kiến làm sạch môi trường nước này. Động thái này đã gây ra hiệu ứng lan truyền trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi mà các nước trung gian tìm kiếm điểm đến mới cho những thùng rác của họ, bao gồm cả Malaysia.

Một báo cáo gần đây của Greenpeace cho thấy trong 7 tháng đầu năm 2018, rác thải nhựa xuất khẩu từ Mỹ sang Malaysia tăng hơn gấp đôi so với năm trước. Bà Yeo nói tại một cuộc họp báo rằng một công ty tái chế của Anh đã xuất khẩu hơn 50.000 tấn chất thải nhựa trong khoảng 1.000 container trong vòng hai năm qua. "Chúng tôi kêu gọi các nước phát triển xem xét việc quản lý chất thải nhựa và dừng vận chuyển rác sang những nước đang phát triển", bà Yeo nói thêm.

Việc tranh cãi về nhập khẩu rác thải nhựa cũng đang diễn ra tại Philippines. Gần đây, Canada đã bỏ lỡ thời hạn 15/5 để lấy lại hàng ngàn tấn rác họ chuyển tới Philippines. Điều đó đã khiến Tổng thống Rodrigo Duterte phát động một cuộc chiến ngoại giao khi triệu hồi đại sứ tại Ottawa về nước.

Sau khi ông Duterte nói mình đã chuẩn bị "tuyên chiến" với Canada về vấn đề này, chính phủ Canada nói họ sẽ chịu mọi chi phí để đưa ra trở lại và cam kết số rác thải trên sẽ được lấy lại vào cuối tháng 6.

Malaysia trả lại 450 tấn rác thải nhựa cho các nước phát triển 3Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu Malaysia Yeo Bee Yin trưng ra các mẫu rác thải nhựa được chuyển tới từ Úc vào ngày 28/5/2019. Ảnh: CNN

Năm ngoái, chính phủ 187 nước, trong đó có Malaysia đã đồng ý thêm rác thải nhựa vào Công ước Basel để chống lại những tác động nguy hiểm của ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới. Đây là hiệp ước quy định việc di chuyển những vật liệu nguy hiểm từ nước này sang nước khác.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục