Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 23/04/2019 11:56 (GMT 7)

“Mạng lưới quốc tế” có liên quan tới đánh bom Sri Lanka?

Sri Lanka đang kêu gọi hỗ trợ khẩn sau loạt vụ đánh bom tàn khốc vào các khách sạn, nhà thờ và tuyên bố các chiến binh liên kết với nước ngoài đứng sau.

Phát ngôn viên nội các Rajitha Senaratne cho biết chính phủ tin rằng một mạng lưới quốc tế có liên quan. "Chúng tôi không nghĩ rằng một tổ chức nhỏ có thể làm được tất cả những vụ này. Hiện chúng tôi đang điều tra sự hỗ trợ quốc tế dành cho chúng và các liên kết khác, cách mùa chúng tạo ra những kẻ đánh bom liều chết và những quả bom như thế này", ông nói.

Tổng thống Maithripala Sirisena cho biết chính phủ sẽ nhờ nước ngoài giúp đỡ để theo dõi những đường dây khủng bố quốc tế.

Văn phòng tổng thống Sri Lanka cho biết Luật khẩn cấp sẽ được áp dụng vào lúc nửa đêm (theo giờ địa phương) ngày 21/4. Theo luật này, cảnh sát và lực lượng quân sự có quyền bắt giữ, thẩm vấn nghi phạm mà không cần lệnh của tòa án.

Thủ đô Colombo đã trải qua một ngày chủ nhật kinh hoàng. Cảnh sát cho biết 87 ngòi nổ đã được tìm thấy tại trạm xe bus chính của thành phố trong khi một thiết bị nổ đã phát nổ gần nhà thờ trong lúc các binh sĩ đang cố tháo gỡ. Một lệnh giới nghiêm ban đêm có hiệu lực từ lúc 20h tối ngày 21/4.

“Mạng lưới quốc tế” có liên quan tới đánh bom Sri Lanka? 1Người dân sống gần hiện trường vụ đánh bom nhà thờ hôm 21/4 rời khỏi nhà. Ảnh: Reuters

Vẫn không có tổ chức nào bị quy trách nhiệm nhưng mọi sự nghi ngờ đang tập trung vào các chiến binh Hồi giáo tại Sri Lanka.

Các nhà điều tra cho biết 7 kẻ đánh bom liều  chết tham gia vào các vụ tấn công. Một phát ngôn viên chính phủ tuyên bố những vụ tấn công này có liên quan tới một mạng lưới quốc tế.

Theo một tài liệu đã được Reuters tiếp cận, cảnh sát đã nhận được khuyến cáo về nguy cơ các nhà thờ bị một nhóm Hồi giáo trong nước tấn công trong tháng này. Báo cáo tình báo ghi ngày 11/4 nói rằng một cơ quan tình báo nước ngoài đã cảnh báo các nhà chức trách về khả năng nhóm National Thawheed Jama’ut tấn công các nhà thờ. Vẫn chưa rõ chính phủ Sri Lanka đã có hành động gì để đáp lại khuyến cáo này.

Các chuyên gia chống khủng bố quốc tế cho biết ngay cả khi những vụ tấn công này do một nhóm địa phương thực hiện thì vẫn có khả năng al-Qaeda hoặc IS liên quan ở mức độ tinh vi.

Ariyananda Welianga, một quan chức thuộc bộ phận pháp y của chính phủ cho biết hai kẻ đã đánh bom liều chết tại khách sạn Shangri-La, ở Colombo. Những kẻ khác đã nhắm tới 3 nhà thờ và hai khách sạn khác.

Khách sạn thứ tư và một ngôi nhà ở ngoại ô Colombo cũng bị tấn công, nhưng không rõ các vụ này được thực hiện ra sao. "Các cuộc điều tra vẫn đang diễn ra", ông Welianga nói.

Cảnh sát cho biết 24 người đã bị bắt, tất cả đều là người Sri Lanka nhưng không cung cấp chi tiết.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục