Mạo danh Thủy Tiên để nhận tiền từ thiện, kẻ lừa đảo có thể nhận án tù chung thân

Những ngày qua, nữ ca sĩ Thủy Tiên đã bị một đối tượng mạo danh để kêu gọi tiền cứu trợ với mục đích cá nhân. Theo các luật sư, kẻ mạo danh này có thể phải nhận án phạt tù rất nặng.

Thời gian qua, Thủy Tiên là một trong những người nổi tiếng rất tích cực tham gia vào công tác từ thiện đặc biệt là đợt lũ lụt miền Trung. Trong những diễn biến mới nhất, nữ ca sĩ thông báo số tiền quyên góp được đã lên tới 60 tỷ đồng.

Mạo danh Thủy Tiên để nhận tiền từ thiện, kẻ lừa đảo có thể nhận án tù chung thân 1

Hành động thiện nguyện của bà xã Công Vinh đang bị nhiều đối tượng lừa đảo. Một trong số đó là một tài khoản mạng xã hội mạo danh Thủy Tiên, kêu gọi chuyển khoản với mục đích "cứu trợ miền Trung". Tuy nhiên điều đáng nói, tài khoản Facebook này lại đưa ra một số tài khoản hoàn toàn khác với tên người nhận tiền cũng không phải là Thủy Tiên.

Mạo danh Thủy Tiên để nhận tiền từ thiện, kẻ lừa đảo có thể nhận án tù chung thân 2

Thủy Tiên đang bị nhiều kẻ xấu mạo danh để chiếm đoạt tiền ủng hộ từ các tấm lòng hảo tâm. Ảnh: Internet

Càng phẫn nộ hơn nữa khi tài khoản mạo danh này còn chạy cả quảng cáo trên Facebook để có độ phủ đến nhiều người, qua đó đạt mục đích lừa đảo nhiều người hơn.

Mạo danh Thủy Tiên để nhận tiền từ thiện, kẻ lừa đảo có thể nhận án tù chung thân 3

Trước động thái này, trên trang cá nhân, nữ ca sĩ Thủy Tiên đã đăng tải dòng trạng thái dằn mặt người chia sẻ bài viết giả mạo danh tiếng của mình để lấy tiền ủng hộ đồng bào miền Trung.

Bà xã Công Vinh đã ngay lập tức yêu cầu tài khoản này dừng ngay hành vi xấu xí, lợi dụng lòng tin của mọi người để chuộc lợi cá nhân. Cô cho biết, nếu tài khoản tên Ngân không xóa bài viết, Thủy Tiên sẽ nhờ công an can thiệp để điều tra về tội lừa đảo.

Mạo danh Thủy Tiên để nhận tiền từ thiện, kẻ lừa đảo có thể nhận án tù chung thân 4

Về mặt pháp lý, kẻ lừa đảo, mạo danh này hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chia sẻ với Zingnews, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) cho biết vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và cần có sự vào cuộc điều tra của cơ quan công an.

Cơ quan điều tra cần xác minh người lập trang Facebook giả mạo này là ai, số tài khoản sử dụng là của ai, động cơ giả mạo và mục đích sử dụng tiền là gì...? Sau khi xác định các yếu tố trên, nếu nghi phạm là người đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đủ nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án.

Mạo danh Thủy Tiên để nhận tiền từ thiện, kẻ lừa đảo có thể nhận án tù chung thân 5

Theo luật sư, những người đứng ra kêu gọi tiền để ủng hộ người khác như ca sĩ Thủy Tiên nằm trong một mối quan hệ dân sự gồm các thành phần: Bên tặng/cho, bên nhận tặng/cho và bên trung gian (ca sĩ Thủy Tiên).

Người đứng ra kêu gọi, quyên góp người khác góp tài sản phải đưa ra thông tin rõ ràng về mục đích sử dụng tài sản như thế nào, cho ai, quá trình thực hiện diễn ra như nào… và phải có trách nhiệm thông báo lại cho người đã quyên góp về kết quả thực hiện.

Mạo danh Thủy Tiên để nhận tiền từ thiện, kẻ lừa đảo có thể nhận án tù chung thân 6

Nếu kẻ mạo danh ca sĩ Thủy Tiên không thực hiện những yêu cầu trên sau khi có hành động kêu gọi tiền từ thiện, người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trích dẫn Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, luật sư Cường cho biết người vi phạm sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, nếu số tiền chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên.

Mạo danh Thủy Tiên để nhận tiền từ thiện, kẻ lừa đảo có thể nhận án tù chung thân 7

Còn nếu cơ quan điều tra xác định kẻ mạo danh lợi dụng thiên tai, dịch bệnh, tình trạng khẩn cấp để chiếm đoạt tài sản thì người này sẽ bị phạt tù 12-20 năm hoặc tù chung thân theo điểm c, khoản 4, Điều 174.

Trong trường hợp kẻ mạo danh bị bắt giữ, số tiền bị chiếm đoạt được thu hồi, cơ quan chức năng có thể giao lại số tiền này cho ca sĩ Thủy Tiên để tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện như mong muốn.

Mạo danh Thủy Tiên để nhận tiền từ thiện, kẻ lừa đảo có thể nhận án tù chung thân 8

Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng những kẻ lợi dụng thiên tai để trục lợi, lợi dụng ảnh hưởng uy tín của người khác lừa đảo, chiếm đoạt tài sản rất đáng lên án và cần phải bị xử lý nghiêm minh bằng chế tài của pháp luật.

Tin Liên Quan
Thành Đạt (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/mao-danh-thuy-tien-de-nhan-tien-tu-thien-ke-lua-dao-co-the-nhan-an-tu-chung-than-011560735.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục