Mất Hạ viện sau bầu cử giữa kỳ, Trump vẫn là ngôi sao sáng của đảng Cộng hòa

Mặc dù làn sóng phản đối Trump khiến đảng Cộng hòa mất đi quyền kiểm soát Hạ viện, nhưng những nghị sĩ được bầu luôn ủng hộ Tổng thống.

Mặc dù làn sóng phản đối Trump khiến đảng Cộng hòa mất đi quyền kiểm soát Hạ viện, nhưng những nghị sĩ được bầu luôn ủng hộ Tổng thống. 

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay ngay khi kết quả kiểm phiếu bầu cử giữa kỳ ở các bang lần lượt được công bố, truyền thông Mỹ cho rằng đảng Dân chủ đã tận dụng tốt làn sóng bất bình với Tổng thống Donald Trump trong dư luận để giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa vẫn giữ được ưu thế đa số tại Thượng viện.

Tổng thống Trump trong một cuộc diễn thuyết ở bang Utah. Ảnh: AFP

Kết quả bầu cử giữa kỳ được coi là một chỉ dấu cho niềm tin của cử tri Mỹ đối với các chính sách Trump đã thực hiện trong hai năm cầm quyền. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá rằng thất bại này vẫn không khiến Tổng thống Mỹ đánh mất sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, mà ngược lại còn tăng thêm những người trung thành với mình trong quốc hội. 

Điều này được thể hiện rõ ràng qua trường hợp của Mark Sanford, một thành viên tiêu biểu theo chiều hướng bảo thủ của đảng Cộng hòa. Ông được bầu vào Hạ viện Mỹ năm 1994 khi đảng Cộng hòa có cuộc "quật khởi" trước đảng Dân chủ và giành được quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội.

Sau khi trở thành thống đốc bang Nam Carolina từ năm 2002, Sanford trở thành một "người hùng" đảng Cộng hòa khi thẳng thừng bác bỏ các gói kích cầu kinh tế của tổng thống Barack Obama, theo Vox.

Trước đó, vào năm 2010, Sanford được Viện Cato bình chọn là thống đốc giỏi nhất nước Mỹ, thậm chí nhiều người còn muốn đề cử ông đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống. Suốt 25 năm hoạt động chính trị, Sanford chưa thua trong bất cứ cuộc bầu cử nào, minh chứng cho sự thành công của xu hướng bảo thủ trong nền chính trị bang Nam Carolina.

Đến năm 2016, tỷ phú Donald Trump quyết định tham gia cuộc chạy đua ghế tổng thống và giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử trước đối thủ Hillary Clinton. Sự trỗi dậy của Trump đánh dấu bước ngoặt lớn cũng như sự chấm hết cho sự nghiệp chính trị của Sanford.

Kể từ khi Trump lên nắm quyền, Sanford nhận ra bầu không khí chia rẽ, xích mích và thù địch chưa từng thấy trong các cuộc họp hay những sự kiện do mình chủ trì. Trong một lần diễn thuyết trước đám đông khoảng 1.000 người, nghị sĩ này gần như "phát điên" khi có một người liên tục công kích ông bằng những lời lẽ khó nghe.

"Tôi cũng đến từ Nam Carolina như anh. Nhưng những ngôn từ anh dùng không phù hợp với một người nổi tiếng như anh", Sanford nói với người này khi gặp riêng anh ta sau sự kiện.

Nhưng người đàn ông đó nhìn thẳng vào ông và nói: "Nếu Tổng thống Mỹ có thể nói bất cứ điều gì với bất cứ ai vào bất kỳ lúc nào, với bất cứ chủ đề gì, tại sao tôi lại không được?"

"Đó là con quái vật mà Trump đã tháo cũi", Sanford sau đó nhận xét, đề cập đến Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa của mình. Là một người bảo thủ, Sanford cảm thấy bị xúc phạm bởi cách hành xử của Trump.

Ông viết một bài xã luận trên NYTimes, kêu gọi Tổng thống công bố hồ sơ thuế của mình, chỉ trích Trump "thổi bùng ngọn lửa của sự thiếu khoan dung", cho rằng ông thiếu kiến thức về hiến pháp Mỹ.

"Ở mức độ nào đó, Trump đại diện cho những gì còn khuyết thiếu trong chính trị và cuộc sống mà tôi từng ngỡ rằng mình đã biết hết", Sanford than thở.

Thái độ chống đối Trump ra mặt của Sanford đã khiến chính trị gia "bách chiến bách thắng" này phải trả giá. Hồi tháng 6, ông cạnh tranh với Katie Arrington trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa để chọn ra ứng viên đại diện cho đảng này chạy đua ghế nghị sĩ đại diện cho Nam Carolina.

Trái ngược với Sanford, Arrington là một nữ nghị sĩ bang hết lòng trung thành với Trump. Sanford tin rằng quan điểm bảo thủ của mình sẽ lấy được lòng cử tri như mọi lần. "Họ sẽ đến và nói: ‘Kìa, ông ấy là một tiền vệ, chúng ta phải ủng hộ tiền vệ này’".

Tuy nhiên, trước đó vào hôm 13/6, một ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ, Trump đã viết lên Twitter: "Mark Sanford không giúp ích gì cho tôi trong chiến dịch Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Ông ta mất tăm mất tích và chỉ gây rắc rối. Ông ta lẽ ra nên cuốn gói đến Argentina. Tôi hoàn toàn ủng hộ Katie Arrington ra tranh cử quốc hội ở Nam Carolina, bang mà tôi yêu mến. Bà ấy cứng rắn với tội phạm và sẽ tiếp tục cuộc chiến giảm thuế. Hãy bầu cho Katie!".

Dòng tweet đăng lúc 3 giờ sáng đó đã hạ knock-out Sandford. Ông lần đầu tiên trong đời để thua trong cuộc bầu cử sơ bộ trước đối thủ Arrington với 2.500 phiếu. Arrington nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Cunningham trong cuộc bầu cử giữa kỳ để trở thành tân nghị sĩ thay thế Sandford tại Hạ viện.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/mat-ha-vien-sau-bau-cu-giua-ky-trump-van-la-ngoi-sao-sang-cua-dang-cong-hoa-011502547.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục