MC đặc biệt nhất VTV: Người ta nói với bố mẹ tôi "ông bà chết đi chẳng có ai nuôi nó đâu"

"Bệnh của tôi vốn không chữa được nên từ bé tôi đã chấp nhận điều đó, tôi không thấy việc mình không nhìn được là điều gì quá to tát", Hương Giang nói.

"Bệnh của tôi vốn không chữa được nên từ bé tôi đã chấp nhận điều đó, tôi không thấy việc mình không nhìn được là điều gì quá to tát", Hương Giang nói.

"Tôi cảm thấy mình thực sự may mắn"

Những khán giả của chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp của Kênh VTV4 hẳn không quá xa lạ với gương mặt hiền lành, nụ cười tươi tắn và giọng nói truyền cảm của nữ Hương Giang. Nhưng nếu chỉ nhìn cách cô dẫn chương trình, nhìn vào nụ cười và vẻ tự tin của Hương Giang, sẽ không ai tin cô là 1 người khiếm thị.

Là MC của VTV4 kể từ tháng 8/2017, Hương Giang trở thành MC đặc biệt nhất của Đài truyền hình Việt Nam. 

Cô đặc biệt không phải vì hoàn cảnh hay vì nhan sắc mà đặc biệt bởi nghị lực sống, bởi nỗ lực trong công việc và bởi cảm hứng mà cô truyền tới những khán giả, những người trong cộng đồng người khuyết tật.

MC đặc biệt nhất VTV: Người ta nói với bố mẹ tôi 'ông bà chết đi chẳng có ai nuôi nó đâu' 1

MC Hương Giang của chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp.

Năm 2018, Hương Giang lọt top 5 Nhân vật của năm cùng với các cá nhân, tập thể nổi tiếng như: Bé Hải An (em bé hiến giác mạc), Đội tuyển U23 Việt Nam, anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp và Cầu thủ Lương Xuân Trường.

Xuất hiện trong Lễ họp báo công bố các hạng mục bình chọn giải thưởng VTV Awards 2018, Hương Giang diện 1 chiếc váy trắng, trang điểm nhẹ nhàng. Song, điều khiến người đối diện bị thu hút chính là sự lạc quan và nụ cười rạng rỡ của Hương Giang:

"Trước kia tôi làm phát thanh viên của Đài tiếng nói Việt Nam khoảng 4 năm, sau đó thì chương trình của tôi không hoạt động nữa nên tôi bắt đầu chuyển hướng.

MC đặc biệt nhất VTV: Người ta nói với bố mẹ tôi 'ông bà chết đi chẳng có ai nuôi nó đâu' 2

Hương Giang đại diện các gương mặt của hạng mục đề cử Nhân vật của năm giao lưu với báo chí.

Tình cờ đúng thời điểm đó tôi được mời làm nhân vật của chương trình Hôm nay ai đến trên kênh VTV6. Thông thường, khi ghi hình những người khiếm thị, quay phim sẽ không cần quá quan tâm tới việc đặt góc máy như thế nào.

Nhưng anh quay phim hôm đó rất chu đáo, anh ấy hướng dẫn tôi cách nhìn vào máy quay, cách tương tác và làm quen khi đứng trước ống kính.

Đến tháng 10/2016 tôi tham gia chương trình The Next MC, qua mỗi vòng thi, tôi thấy công việc MC sự kiện hoặc MC truyền hình không quá xa vời với mình. Tháng 8/2017, chị Ngọc Bích – BTV VTV4 hỏi tôi có muốn trở thành MC của chương trình Cuốc sống vẫn tươi đẹp hay không.

MC đặc biệt nhất VTV: Người ta nói với bố mẹ tôi 'ông bà chết đi chẳng có ai nuôi nó đâu' 3

Hương Giang và Lê Anh dẫn chương trình Cafe Sáng.

Lúc này tôi rất bất ngờ nhưng tôi tin đây là cơ hội để mình thử sức. Sau mỗi chương trình, các chú quay phim, các anh chị BTV đã hướng dẫn cho tôi từ dáng đi, cách tương tác với máy quay… Tôi cảm thấy mình thực sự may mắn vì thú thực, có 1 ê-kip chấp nhận mình và kiên nhẫn với mình như vậy là điều không hề dễ dàng.

Khi tôi tham gia dẫn chương trình Cà phê sáng, ê-kip của chương trình cũng thổ lộ rằng: Anh chị chưa bao giờ làm việc với người khiếm thị, anh chị không biết phải làm việc với em như thế nào".

"Bệnh của tôi vốn không chữa được nên từ bé tôi đã chấp nhận điều đó"

Trò chuyện với Hương Giang, ngoài việc bị thu hút bởi giọng nói ấm áp, truyền cảm của cô, người đối diện chắc chắn sẽ bất ngờ bởi Giang khá tự tin. Cô không có sự rụt rè, bối rối của 1 người khiếm thị trước những sự việc xung quanh.

Giang tâm sự, ngay trong cuộc sống hằng ngày, gia đình cô đã luôn định hướng cho cô tới việc tự lập, tự tin. Hơn nữa, bản thân Giang cũng là người rất lạc quan nên cô không có khái niệm mình phải được ưu tiên, mình không làm được việc này việc kia:

"Rất nhiều người có tâm lý rằng, người khuyết tật sẽ chẳng làm được gì cả hoặc có tâm lý phải thương xót những người kém may mắn và đừng để họ làm gì.

MC đặc biệt nhất VTV: Người ta nói với bố mẹ tôi 'ông bà chết đi chẳng có ai nuôi nó đâu' 4

Hương Giang trên sân khấu Wechoice tháng 7/2018.

Thậm chí có người còn nói với bố mẹ tôi rằng: "Trời ơi, đừng để nó đụng vào cái gì sẽ hỏng đấy" hay: "Ông bà nên chuẩn bị 1 khoản tiền lớn đi vì nó như thế này sẽ chẳng làm được gì đâu, sau này ông bà chết đi sẽ chẳng có ai nuôi nó đâu".

Nhưng bố mẹ tôi thì không như vậy. Bố mẹ luôn ủng hộ tôi trong mọi việc, chỉ cần đó là những việc chính đáng. Bởi, bố mẹ biết rằng với những người bình thường, họ có quá là nhiều những lựa chọn. Còn với người khuyết tật như tôi, học gì hay làm gì cũng sẽ khó khăn hơn nên sự ủng hộ là điều rất cần thiết.

Khi tôi chuyển từ công việc phát thanh viên sang MC, ngoài những lúc được chuyên viên nhà đài giúp trang điểm thì mẹ chính là người trang điểm cho tôi. Em gái tôi sẽ cập nhật những xu hướng của giới trẻ để chia sẻ lại với tôi khi tôi dẫn các chương trình liên quan đến giới trẻ".

MC đặc biệt nhất VTV: Người ta nói với bố mẹ tôi 'ông bà chết đi chẳng có ai nuôi nó đâu' 5
 

Hiện tại, Hương Giang đang là sinh viên năm cuối khoa Tâm lý học. Bên cạnh đó, cô còn học thêm văn bằng 2 chuyên ngành Báo chí truyền thông.

Giang chia sẻ, ngày ngày, cô tới trường bằng xe ôm, tự mình nỗ lực học tập. Giang chấp nhận việc mình bị khiếm thị một cách tự nhiên và không hề mặc cảm vì điều đó:

"Ngày còn bé, khi biết tôi mắc bệnh, bố mẹ đã tìm thầy chạy thuốc khắp nơi. Bất kể là Đông hay Tây y, chỉ cần nghe ở đâu có thể chữa bệnh cho tôi là bố mẹ sẽ lập tức tới xin thuốc.

Có lần, bố chạy lên tận Hòa Bình, đi bộ cả mấy chục cây số đường rừng để tìm 1 bà thầy lang xin thuốc. Nhưng khi uống thuốc xong, bệnh chưa khỏi thì người tôi đã đen xạm lại nên bố mẹ sợ quá không dám cho tôi uống thuốc nữa.

Bệnh của tôi vốn không chữa được nên từ bé tôi đã chấp nhận điều đó, tôi không thấy việc mình không nhìn được là điều gì quá to tát".

MC đặc biệt nhất VTV: Người ta nói với bố mẹ tôi 'ông bà chết đi chẳng có ai nuôi nó đâu' 6

Hương Giang chỉ sống và làm việc theo đúng những gì cô đam mê, yêu thích.

Với sự lạc quan và nghị lực phi thường của bản thân, Hương Giang đã lần lượt chinh phục rất nhiều thành tích. Năm 2012, Hương Giang đoạt giải ba Hội thi khoa học kỹ thuật Intel ViSEF 2012 với đề tài "Chế tạo máy phân biệt tiền thật, tiền giả và mệnh giá bằng cách phát ra lời nói giúp người khiếm thị thuận tiện hơn trong đời sống xã hội và tinh thần".

Năm 2014, Hương Giang được nhận bằng khen "Người tốt, việc tốt" do Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP Hà Nội trao tặng.

Năm 2016, cô giành giải Nhất cuộc thi Người dẫn chương trình The Next 2016. Ngoài ra, Hương Giang còn là đạo diễn phim ngắn "Khi bạn tin bạn có thể - bạn có thể".

Cô cũng là người sáng lập Đom Đóm Studio. Bên cạnh đó, Hương Giang có thể chơi được đàn guitar, đàn tranh và là 1 trong số những gương mặt năng nổ trong công tác hội, nhóm của trường.

Không hoa mỹ, không "lên gân", Hương Giang chỉ sống và làm việc theo đúng những gì cô đam mê, yêu thích. Nếu trong quá trình theo đuổi đam mê, có gặp phải khó khăn, trở ngại gì, Hương Giang sẽ kiên nhẫn tìm cách khắc phục và bước qua.

Nữ MC đặc biệt nhất VTV luôn hi vọng ngoài chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp, cô sẽ còn có thêm nhiều cơ hội hơn nữa với nghề MC truyền hình.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục