Mẹ bé 18 tháng tuổi bỗng dưng nhiễm HIV ở Phú Thọ: Giờ nhìn con thương mà không thể làm gì!

Trong mắt người dân địa phương, y sĩ Th. là người tốt, sống hòa nhã, sẵn sàng khám chữa cho người bệnh ngay cả khi họ không có tiền.

Trong mắt người dân địa phương, y sĩ Th. là người tốt, sống hòa nhã, sẵn sàng khám chữa cho người bệnh ngay cả khi họ không có tiền.

Chiều 13/8, chị Phùng Thị Đ. (35 tuổi, ở xóm Chiềng 3, xã Kim Thương, huyện Tân Sơn, Phú Thọ) ngồi lặng lẽ dưới nền nhà xé từng mẩu bánh mỳ cho con gái nhỏ H. N. Q. (18 tháng tuổi) đang chạy nhảy, nô đùa ríu rít.

Bé Q. là một trong số những bệnh nhân được chuẩn đoán dương tính với HIV sau đợt xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn. 

Khi biết tin Q. nhiễm HIV, gia đình chị Đ. bàng hoàng đau xót. 

"Con tôi nhỏ, không biết nó lây từ đâu. Giờ nhìn con chỉ ứa nước mắt, thương mà không thể làm gì", chị N. nói.

Chị N cho hay, từ 5 tháng tuổi, cháu Q. bắt đầu có biểu hiện hay đau ốm, mỗi lần như vậy chị đều nhờ y sỹ Th. gần nhà thăm khám, tiêm truyền.

Mẹ bé 18 tháng tuổi bỗng dưng nhiễm HIV ở Phú Thọ: Giờ nhìn con thương mà không thể làm gì! 1

Cán bộ xã đến nhà các bệnh nhân nghi nhiễm HIV tuyên truyền, động viên người thân. Ảnh: Hoàng An.

Theo lời chị Đ. kể, y sĩ Th. là người trong xóm, có mối quan hệ họ hàng với gia đình chị.

"Anh ấy rất tận tình, dù đêm khuya có gì chỉ cần nhờ là anh ấy đến. Nếu ai bị bệnh đến anh Th. thăm khám, anh đều giúp đỡ nhiệt tình. Ai đưa thuốc đến nhờ tiêm truyền thì anh ấy cũng không lấy tiền công. Trong xóm ai bị bệnh, nếu không có tiền, anh đều khám chữa, thuốc thang cho nợ, bao giờ tiền có gửi lại sau.

Hiện gia đình chúng tôi không muốn quy kết trách nhiệm cho ai, chỉ mong con gái được chữa trị kịp thời", chị Đ. nói.

Chị Phùng Thị Đ. (21 tuổi, xóm Chiềng 3, có bố dương tính với HIV) cũng nhận xét về y sĩ Th. là người hiện lành, sống hòa nhã với hàng xóm láng giềng.

"Tôi nghĩ anh ấy không có cớ gì để vô tình hay cố ý gây nên chuyện này. Mà kể cả trong trường hợp anh ấy có gây ra thật thì chúng tôi cũng không đòi hỏi phải bồi thường.

Chúng tôi chỉ mong có cách nào giúp sức khỏe của bố mình tốt dần lên chứ không cần bắt tội ai", chị N. nói.

Mẹ bé 18 tháng tuổi bỗng dưng nhiễm HIV ở Phú Thọ: Giờ nhìn con thương mà không thể làm gì! 2

Ông Phùng Qúy Mão. Ảnh: Hoàng An.

Ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho hay, y sĩ Th. là công dân của xã. Trước kia đi học nghề Y, sau đó về công tác tại địa phương và mới được vào biên chế tại Trung Tâm y tế huyện Tân Sơn.

"Mấy năm nay rồi, người dân địa phương cuối ngày đi làm về mệt mỏi, ốm đau gì là chạy qua anh Th. thăm khám. Họ tin tưởng con em mình làm nghề y, bản thân anh Th. cũng là người tốt", ông Mão nói.

Cũng trong sáng 13/8, đoàn công tác gồm nhiều cán bộ của Bộ và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã đến thăm động viên và tặng quà những người vừa bị phát hiện dương tính HIV ở xã Kim Thượng.

Hiện công an và các cơ quan chức năng có liên quan đang phối hợp điều tra làm rõ vụ việc.

Những ngày gần đây, địa bàn xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) rộ thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV. Người đầu tiên là một nữ bệnh nhân trung tuổi (khu Chiềng 3) được phát hiện bị nhiễm HIV. Người này cho biết, chỉ ở nhà và đến nhà y sĩ T., làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, để tiêm thuốc khi bị ốm.

Sau khi nghe được thông tin trên, nhiều người dân sinh sống tại đây xôn xao và cho rằng, bệnh nhân bị nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà y sĩ T. Nhiều người dân nghi ngờ có thể y sĩ T. đã sử dụng chung bơm kim tiêm nên đã bị lây bệnh.

Trong cuộc họp báo diễn ra chiều 13/8, tỉnh Phú Thọ công bố, hiện nay đã có 42 trường hợp nhiễm HIV chính thức được phát hiện mới tại xã Kim Thượng. Câu chuyện này không phải mới phát hiện mà có thời gian tích lũy trước đó.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục