Trang chủ » Đời sống » Sức khỏe
Thứ ba, 02/05/2017 16:00 (GMT 7)

Mẹ ghi nhầm liều thuốc 3.5ml thành 35ml, bé trai 3 tuổi ngộ độc sau khi cô giáo cho uống thuốc

Sự bất cẩn của gia đình và nhà trường đã khiến bé 3 tuổi suýt mất mạng sau khi uống thuốc. Đây cũng là bài học cho các bậc phụ huynh và cô giáo nên cẩn trọng hết mức khi chăm sóc trẻ.

Trang truyền thông Sina đưa tin, tại thành phố Miên Dương (Trung Quốc) có một cậu bé 3 tuổi tên Dương Dương học trường mầm non An Châu đã được đưa vào bệnh viện trong tình trạng cấp cứu nghiêm trọng do ngộ độc thuốc. Theo đó, mẹ của Dương Dương là chị Chu cho biết, do bận việc nên chị đã nhờ bà đưa con trai đến trường. Lúc đó, chị có đưa thuốc cho bà, nhờ bà đưa cô giáo giúp cháu uống. Đến chiều khi đón cháu về, chị phát hiện sắc mặt con trai không được bình thường.

Mẹ ghi nhầm liều thuốc 3.5ml thành 35ml, bé trai 3 tuổi ngộ độc sau khi cô giáo cho uống thuốc 1

Dương Dương nhập viện trong tình trạng ngộ độc thuốc và phải súc ruột (Ảnh: Sina)

Khi hỏi một trong hai cô giáo bảo mẫu thì cô nói rằng không cho Dương Dương uống gì cả. Tuy nhiên, đến khi chị Chu đến gặp một cô giáo khác để lấy thuốc lúc sáng bà gửi thì phát hiện lọ thuốc hơn 50ml lúc đầu giờ chỉ còn 20ml. Linh tính điều không lành, chị Chu ngay lập tức đưa con đến bệnh viện An Châu để cấp cứu. Lúc này, nhịp tim của Dương Dương lên tới 190 phút (bình thường là 110 - 120/ phút), bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị ngộ độc do quá liều, phải súc ruột ngày lập tức.

Trong lúc đó, chị Chu đã liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để làm rõ vấn đề này. Sau khi liên lạc với cô giáo còn lại, thì người này cho biết khoảng giấc trưa đã cho con chị uống 35ml thuốc lúc sáng bà đưa. Đến chiều thì cháu liền nôn ra hết. Khi các cơ quan chức năng điều tra sự việc, cô giáo này cho biết: "Bà Dương Dương đưa cháu đến trường và đưa thuốc nhờ chúng tôi cho cháu uống. Bà còn nói rằng cho cháu uống 35ml. Khi đó tôi có nói rằng có nhiều quá hay không thì bà bảo mẹ cháu viết như thế, và lấy trong lọ thuốc một mảnh giấy có ghi rõ ràng là 35 ml. Sau đó, bà cũng tự điền vào giấy đăng ký yêu cầu cô giáo cho cháu uống 35ml".

Mẹ ghi nhầm liều thuốc 3.5ml thành 35ml, bé trai 3 tuổi ngộ độc sau khi cô giáo cho uống thuốc 2

Mảnh giấy chị Chu ghi 35ml kèm theo thuốc gửi bà ngoại đưa cho cô giáo: "Dương..., buổi trưa 35ml) (Ảnh: Sina)

Bên cạnh đó, hiệu trưởng trường mầm non cũng xác định rằng, khi cho cháu uống thuốc cô giáo còn gọi một người khác đến đối chiếu tờ đăng ký và họ chắc chắn rằng người nhà ghi là 35ml, và bà của cháu còn khẳng định là chính xác 35ml vì mẹ cháu ghi như thế. Trong quá trình điều tra, khi mẹ và bà đều khẳng định là 3.5ml thì phía nhà trường đã đưa tờ giấy đăng ký cùng mẫu giấy để chứng minh phía gia đình đã sai. Tuy nhiên, sự việc xảy ra cả nhà trường và cô giáo cũng phải chịu trách nhiệm chung.

Qua câu chuyện này, cũng cần đề cao việc cẩn thận cho trẻ nhỏ uống thuốc của gia đình và nhà trường. Để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, khi bé bệnh cần phải mang theo đơn thuốc và giấy khám bệnh của bác sĩ để đối chiếu rõ ràng. Ngoài ra, cô giáo cũng nên để tâm đến việc chăm sóc trẻ nhỏ, không nên cho chúng uống nhầm thuốc hoặc sai liều lượng. Với gia đình, nếu trẻ quá mệt thì nên cho cháu ở nhà để tránh những trường hợp như thế này.

Mẹ ghi nhầm liều thuốc 3.5ml thành 35ml, bé trai 3 tuổi ngộ độc sau khi cô giáo cho uống thuốc 3

Có những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc khiến trẻ mất mạng (Ảnh: Internet)

Mặt khác, việc cho bé uống thuốc là rất quan trọng. Nếu như các bậc phụ huynh vấp phải những sai lầm dưới đây khi chăm sóc con ốm rất có thể sẽ lấy mạng của con.

- Không được ép con uống thuốc bằng cách véo mũi, ấn lưỡi. Vì rất có thể sẽ khiến con nghẹt thở, sặc đường hô hấp dẫn đến tử vong

- Không nên dụ con thuốc ngọt như kẹo, vì nếu thuốc đắng sẽ khiến trẻ sợ hãi và mất lòng tin. Nếu có lần sau chắc chắn chúng sẽ giãy nảy không chịu uống.

- Không cho trẻ dưới 5 tuổi uống thuốc viên. Vì nếu trong quá trình vừa uống thuốc vừa uống nước mà không trôi, viên thuốc kẹt lại trong đường tiêu hóa sẽ có nguy cơ tổn hại niêm mạc. Nên nghiền viên thuốc thành dạng bột và pha nước cho bé uống.

- Không được tự ý thay đổi liều lượng của thuốc. Hành đồng này rất nguy hiểm bởi thuốc nào cũng có tác dụng phụ và nếu uống sai có thể gây ra ngộ độc cấp tính nghiêm trong, như trường bé Dương Dương ở trên.

(Nguồn: Sina)

Theo Afamily/Trí Thức Trẻ

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục