Mẹ trẻ Hà Nội khổ vì osin, trả lương 6 triệu để trông em bé 1 tuổi mà đổi lại kết quả kinh hoàng

Sau khi đổi 4 đời giúp việc mà em bé vẫn không được chăm sóc tốt, còn có dấu hiệu như bị mắng mỏ, bỏ bê lâu ngày, Hương đã quyết định cho con đi học, để cả mẹ cả con không còn khổ vì osin.

Sau khi đổi 4 đời giúp việc mà em bé vẫn không được chăm sóc tốt, còn có dấu hiệu như bị mắng mỏ, bỏ bê lâu ngày, Hương đã quyết định cho con đi học, để cả mẹ cả con không còn khổ vì osin.

Giúp việc cho nhà có em bé vẫn là câu chuyện muôn thuở và là nỗi ám ảnh với bất cứ gia đình trẻ nào không có ông bà lên chăm hộ. Có những cặp vợ chồng sau khi trải qua đến cả chục đời giúp việc rồi nhưng đến cuối cùng vẫn phải cho con đi lớp trong tâm trạng thấp thỏm lo âu. Và đương nhiên, trong ký ức của những ông bố bà mẹ trẻ đó sẽ luôn tồn tại nỗi trăn trở về việc làm thế nào để con vừa được trông nom tử tế mà mình thì lại vẫn có thể chuyên tâm lo công việc.

Cũng ở trong tình trạng đó, mẹ Ninh Hương ở Hoàng Mai, Hà Nội đã có những chia sẻ về kinh nghiệm xương máu thuê giúp việc của nhà mình. Không phải giúp việc lười, không phải giúp việc bẩn mà cô osin này đã làm tổn thương tinh thần của cả gia đình Hương, trong đó có cô con gái bé bỏng chỉ mới hơn 1 tuổi.

Theo lời Hương thì nhà cô thuê một người giúp việc tên H. sinh năm 1973 với công việc chính là trông nom em bé vào ban ngày cho cô đi làm. Thời gian đầu, cả nhà Hương đã bị sự khéo léo của cô H. làm cho thích mê mà không nhìn rõ tính cách có phần bốc đồng và trái tính của cô ấy.

Mẹ trẻ Hà Nội khổ vì osin, trả lương 6 triệu để trông em bé 1 tuổi mà đổi lại kết quả kinh hoàng 1

Người giúp việc vẫn cứ mãi là vấn đề nan giải của bất cứ gia đình nào ở thành phố. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là đôi dòng trải nghiệm của Ninh Hương về lần thuê người giúp việc đáng nhớ:

"Mình thuê cô giúp việc này với mức lương 4,5 triệu đồng bao ăn ở phòng riêng, điều hòa nóng lạnh đủ cả. Từ khi có giúp việc, tiền điện nước tăng lên rõ rệt, nhiều khi có 1,2 cái quần áo cô áy cũng cho vào máy giặt, rồi thì bật điều hòa cả ngày mà chẳng bao giờ đóng cửa cả.

Công việc chính của cô ấy là trông em bé và giặt quần áo cho bé, còn lại quần áo của người lớn thì giặt bằng máy rồi cộng với việc gấp đồ vừa rửa bát thôi. Cơm nước thì nhà mình tự nấu, cuối tuần lau nhà 1 lần. Còn lại mình chỉ yêu cầu cô ấy tập trung vào trông em bé vì cả nhà đi từ sáng đến tận tối mới về. Thời gian đầu cô ấy rất ngọt ngào và khéo léo, lúc nào cũng yêu thương em bé trước mặt cả nhà nên ai cũng yên tâm vì tìm được người giúp việc tốt.

Mình thuê cô khi bé nhà mình được 5 tháng, mình ở trông con cùng cô hơn 1 tháng rồi mới đi làm. Khi ấy cô trông cho mình đến 1,2 giờ đêm sau đó mình thay phiên xong sau đó sáng ra cô được ngủ tùy ý. Khoảng 1 tháng sau thì mình rèn em bé ngủ theo giờ người lớn nên cô chỉ phải trông ban ngày thôi, tối về mình trông con. Mọi chuyện khi đó khá ổn cho đến 3 tháng sau.

Nhà mình bắt đầu phát hiện cô này tính rất lạ, hay nói bậy lẩm bẩm (nhưng nói ở tầng 1 thì tầng 3 cũng nghe thấy). Thậm chí có khi cả nhà ngồi phòng khách, cô ấy ở trong bếp cũng nói những câu rất khó nghe như: bát đũa gì mà nhiều, tao vứt hết đi giờ, xong lại còn chửi mắng ám chỉ mẹ chồng mình nữa… Rồi những lần cô ấy nấu ăn không ngon, cả nhà góp ý thì cô nói không ăn được thì đổ đi. Mình nghe thấy rất ức chế nhưng bố mẹ chồng mình tốt tính lại hay thương người, nói là thấy cô chăm em bé tốt nên cứ giữ lại.

Mẹ trẻ Hà Nội khổ vì osin, trả lương 6 triệu để trông em bé 1 tuổi mà đổi lại kết quả kinh hoàng 2

Căn phòng bếp nhà Ninh Hương, nơi cô giúp việc từng làm.

Hồi ấy đi làm, thỉnh thoảng về nhà thấy chân tay con bị xước, mình có hỏi thì cô bảo không để ý. Mình cũng nghĩ rằng tầm tuổi đó trẻ con hiếu động, chắc va phải đồ đạc gì nên cũng bỏ qua nhưng đỉnh điểm có hôm thấy đầu con có vết xước 1cm sâu, chảy máu mình hỏi thì cô cũng bảo không biết. Mình rất bực và cũng khiến trách cho cô nghỉ việc.

Tuy nhiên sau đó nhà chồng mình về lại cứ nói rằng cô ấy chăm con tốt nên lại bảo mình nhịn và gọi lên làm tiếp. Thật sự là cô ấy quá may vì gặp bố mẹ chồng mình còn mình thì cũng nghĩ đến hồi mới làm, cô ấy thức đêm hôm trông con mình nên cũng nghĩ chắc người ta không cố ý. Sau đó mình cũng gọi điện xin lỗi và mời cô lên làm trở lại. Cô ấy khá vui vẻ, còn nhận lỗi trông con không cẩn thận, rồi nói cô về quê mà nhớ em quá không ngủ được…

Vậy là cô giúp việc đó ở nhà mình thêm 6 tháng nữa. Khoảng thời gian đó mình cũng bận, nhà có camera nhưng vì tin tưởng không kiểm tra nên mất cảnh giác. Thỉnh thoảng em chồng mình đi học về nghe thấy cô ấy chửi con mình là: "mày có câm mồm đi không, tao tát cho cái bây giờ". Về kể lại thì quả thật, gia đình mình cứ nghĩ cô ta có khi tức quá chỉ lẩm bẩm với em bé như vậy chứ không có ý gì.

Nhưng sau Tết, cô ấy bắt đầu quá đáng, tỏ thái độ với gia đình, nói đểu cả gia đình. Lúc ấy mình mới bắt đầu thấy lạ và để ý camera thì mới phát hiện ra, những lúc không có cô ta và em bé trong camera thì cũng là lúc con mình bị quát chửi, khóc hét lên và không được dỗ.

Vì không thấy hình ảnh nên mình cũng không dám kết tội cô ta đã làm gì con mình. Chỉ biết nghe đc những câu như: "mày có câm mồm đi không, tao đang điên đấy". Đỉnh điểm là hôm cho con mình đi khám, cô ta bế em bé để mình đi làm thủ tục, vừa bế bé cách xa mình khoảng 5 bước chân, em bé có theo mẹ khóc thì cô ta lẩm bẩm "câm mồm ngay không tao tát chết". Và sau hôm đó mình đã cho cô ta nghỉ".

Đoạn video gia đình Hương ghi lại được cho thấy người giúp việc tên H. đang trông con của cô khi cả nhà đi vắng.

Đúng là sự vụ nhớ đời khi thuê người giúp việc, Ninh Hương còn cho hay, trước đó nhà cô đã thuê tới 3,4 người rồi nhưng chẳng người nào ưng nổi. Một số thì không thích chăm con gái cô trong viện, số khác thì nghỉ không rõ lý do nhưng chung quy lại Hương thấy họ đều làm việc khá hời hợt và không bế được em bé cho cô. Còn với cô giúp việc tên H. này thì đã ở cùng với nhà Hương được những 8 tháng. Cho đến mới đây cô giúp việc bị nghỉ làm thì Hương cũng cho em bé đi lớp luôn. Có điều vì bé còn nhỏ nên đi được 1 tuần đã bị sốt nên cô cũng khá lo lắng.

Với Hương, cô thấy khá sợ hãi khi gần 1 năm con mình phải ở với người giúp việc như vậy. Em bé thường có những biểu hiện lạ như vào nhà tắm là khóc thét, tối ngủ hay giật mình, hay tát vào mặt người khác nhưng cũng chỉ nghĩ là bé đến giai đoạn phát triển nên vậy chứ nào ngờ… Cô cứ dằn vặt mãi vì bỏ ra 6,7 triệu/tháng để mua sự sợ hãi cho con những ngày đó thật chẳng đáng chút nào. Hương còn từng dằn vặt bản thân sao không dứt khoát đuổi cô H. đi sớm mà còn nấn ná đề ở lại nhà như vậy nữa.

Sau sự vụ này, Ninh Hương đã đúc rút được kinh nghiệm xương máu. Cô cho rằng sở dĩ tình trạng người giúp việc khiến các gia đình đau đầu như vậy là cũng có nhiều lý do. "Một là do nhu cầu quá cao nên các mẹ hay tìm người với ưu đãi hấp dẫn như lương cao, công việc nhẹ, nhàn nên tâm lý người giúp việc họ sẽ tự nâng tầm mình lên. Hai nữa là một số trung tâm môi giới cũng đưa ra chiêu trò, có chỗ nói là lương giúp việc 10 triệu nên cũng có người bị ảo tưởng về mức lương và công việc xong đến lúc đi làm lại không được vậy nên thành ra khó chịu với nhà chủ", Hương chia sẻ thêm.

Và cho đến hiện tại, nỗi trăn trở về việc thuê được một người giúp việc tử tế, phù hợp với lối sống và hoàn cảnh của gia đình vẫn cứ là một bài toán khó với bất cứ ai. Do vậy, có một điều chắc chắn rằng, những trải nghiệm như thế này sẽ vẫn còn nối dài thêm nữa, thêm nữa cho mà xem…

Nhân Mã

Theo Helino/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục