Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 10/11/2016 15:41 (GMT 7)

Mexico "tái mặt" khi Trump chiến thắng

Mexico cho biết hôm thứ Tư sẽ làm việc với Donald Trump vì lợi ích của cả hai quốc gia sau khi Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng nhắc lại rằng nước này sẽ không trả tiền cho bức tường biên giới theo kế hoạch của Trump.

Mexico cho biết hôm thứ Tư sẽ làm việc với Donald Trump vì lợi ích của cả hai quốc gia sau khi Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng nhắc lại rằng nước này sẽ không trả tiền cho bức tường biên giới theo kế hoạch của Trump.

Trong khi Trump sải bước hướng tới chiến thắng, đồng peso giảm 13%, lần mất giá lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng Tequila cách đây 22 năm, trước khi mức sụt giá giảm xuống 8,7% ở mức 19,91 peso/USD. Tuy nhiên, các quan chức chưa đưa ra bất cứ động thái nào để hỗ trợ đồng peso mặc dù nó chạm mức thấp trong đêm qua.

Mexico

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nito . Ảnh: Reuters

Việc Trump đe dọa hủy bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Canada, Mỹ và Mexico, cũng như đề xuất tăng thuế nguồn ngoại hối từ Mỹ về Mexico của người di cư để chi trả cho bức tường gây tranh cãi tại biên giới phía nam, đã làm cho đồng peso đặc biệt dễ bị tổn thương với các sự kiện của cuộc đua tổng thống Mỹ.

"Quãng thời gian cực kỳ khó khăn đang đến với Mexico," nhà phân tích Gabriela Siller của ngân hàng BASE Mexico cho biết.

Tuy nhiên, Tổng thống Enrique Pena Nieto cho biết ông đã gọi cho Trump để chúc mừng, và đã đồng ý gặp vị tân tổng thống trong giai đoạn chuyển tiếp để thảo luận về những hợp tác chung, mà ông hy vọng sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh của Bắc Mỹ.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng của Trump, ông kêu gọi tìm kiếm "mặt bằng chung và sự hợp tác với các nước khác", Pena Nieto cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình rằng ông hoan nghênh ý tưởng này của ông Trump và cho biết Mexico chia sẻ một tầm nhìn tương tự như vậy với Mỹ.

"Đối thoại để thực hiện các thỏa thuận vẫn là con đường tốt nhất cho Mexico, và chính phủ của tôi sẽ tìm kiếm cơ hội có lợi cho cả hai nước trong giai đoạn mới này của quan hệ song phương," ông nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại Giao Claudia Ruiz Massieu nhắc lại rằng Mexico sẽ không trả tiền cho bức tường đề xuất của Trump.

Cơ quan xếp hạng Fitch nói rằng chiến thắng của Trump có thể gia tăng thêm nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế của Mexico, trong khi Moody cảnh báo chính phủ Mexico có thể sẽ không đáp ứng được các mục tiêu cắt thâm hụt ngân sách nếu dòng chảy thương mại hoặc đầu tư nước ngoài sụt giảm theo chiến thắng của Trump.

Lo lắng gia tăng

Đánh giá của hai công ty  Standard & Poor và Moody đều đưa xếp hạng tín dụng của Mexico vào một cái nhìn tiêu cực vào đầu năm tới.

Mexico

Người dân Mexico rất lo lắng khi Trump thắng cử. Ảnh: Reuters

Gabriel Casillas, một nhà kinh tế tại Banorte, dự đoán chiến thắng của Trump sẽ "lấy mất" 0,3% trong tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2016 của Mexico, và cho biết đồng peso có thể phải chịu ảnh hưởng trong hàng tháng khi thị trường cố gắng tìm ra những gì Trump có thể sẽ làm trong văn phòng.

"Vì không chắc chắn về những gì Trump có thể làm, người tiêu dùng sẽ trì hoãn việc mua, công ty sẽ hoãn đầu tư", Casillas nói, nhưng nói thêm rằng ông nghĩ chính sách thực tế của Trump sẽ không ngắn hạn như thuật hùng biện của Trump, nhất là đối với việc gỡ bỏ các quan hệ thương mại với Mexico thì nói dễ dàng hơn làm rất nhiều. "Tôi không nghĩ rằng Trump sẽ làm được rất ít trong những điều ông ấy nói rằng ông sẽ làm," ông nói.

Nhưng những người khác thì bi quan hơn.

Phân tích của Morgan Stanley cho biết trong một lưu ý rằng các tác động của một tổng thống Trump sẽ có thể gây "hậu quả sâu sắc" đối với thị trường chứng khoán và đầu tư nước ngoài có thể chững lại.

"Nguy cơ hạ cánh cứng ở Mexico đã tăng rõ ràng", phân tích của ngân hàng cho biết.

Nhưng hiện nay trên thị trường đang dần ổn định trở lại từ sự hoảng loạn ban đầu của nó. Đồng peso đã phục hồi từ mức thấp nhất sau khi Trump đưa ra một số tín hiệu tích cực trong bài phát biểu chiến thắng của mình và không gợi ra bất kỳ mối đe dọa nào chống lại Mexico, các nhà phân tích cho biết.

Chỉ số chứng khoán IPC của Mexico giảm hơn 3,0% đầu phiên giao dich, nhưng mức giảm khi đóng cửa phiên giao dịch đã giảm xuống mức 2,23%.

"Thị trường đã bình tĩnh lại một chút và cho thấy các lợi ích của sự nghi ngờ vào một Trump hòa giải hơn," Marco Oviedo, một nhà kinh tế tại Barclays ở Mexico City cho biết.

Nền kinh tế Mexico đã mong đợi một mức tăng lãi suất tức thời, nhưng Thống đốc ngân hàng trung ương Agustin Carstens nói với một cuộc họp báo vào sáng thứ Tư rằng các ngân hàng sẽ sử dụng bất kỳ biện pháp cần thiết nào theo điều kiện của thị trường.

Ông cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp chính sách tiền tệ như dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 11, nhưng không công bố bất kỳ biện pháp nào để bảo vệ đồng tiền. Mexico đã tăng lãi suất chuẩn của nó ba lần trong năm nay để hỗ trợ đồng peso.

Bộ trưởng Tài chính Jose Antonio Meade biết chính quyền đã giám sát tình hình và sẽ hành động nếu cần thiết.

Ngân hàng trung ương Mexico đã Tăng lãi suất cơ bản trong tháng  lên 50 điểm cơ bản tức 4,75% với kỳ vọng sẽ kiềm chế được lạm phát sau mức giảm của đồng peso.

Mexico có hơn 175 tỷ $ trong dự trữ ngoại hối, và Carstens cho biết tháng trước, ông sẽ xem xét việc sử thêm dụng mức tín dụng linh hoạt 90 tỷ $ của Quỹ tiền tệ Quốc tế trong trường hợp "có một cú sốc từ bên ngoài".

Quý Vũ (Reuters)

Tin Liên Quan
Vũ Văn Quý
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục