MG-42 - Súng máy đa năng của Đức có tầm bắn lên tới 3000m

MG 42 là súng máy đa năng hạng nhẹ do Đức thiết kế và phát triển, được chấp nhận trang bị cho Lực lượng vũ trang quân đội Đức Quốc Xã (Wehrmacht) năm 1942.

MG 42 là súng máy đa năng hạng nhẹ do Đức thiết kế và phát triển, được chấp nhận trang bị cho Lực lượng vũ trang quân đội Đức Quốc Xã (Wehrmacht) năm 1942.

MG 42 (Maschinengewehr 42 – Súng máy kiểu năm 1942) là súng máy đa năng hạng nhẹ do Đức thiết kế và phát triển, được chấp nhận trang bị cho Lực lượng vũ trang quân đội Đức Quốc Xã (Wehrmacht) năm 1942. Súng có chức năng bổ sung, và trong một số trường hợp nhất định, sẽ được thay thế súng máy đa năng MG 34 trong tất cả các binh chủng của Lực lượng vũ trang Đức. Mặc dù vậy, cả MG 34 và MG 42 được sản xuất và trang bị cho đến khi chiến tranh kết thúc.

MG-42 - Súng máy đa năng của Đức có tầm bắn lên tới 3000m 1
 

MG 42 đã được kiểm chứng về độ tin cậy, độ bền, cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng, nhưng đáng chú ý nhất là tạo ra tiếng súng gây choáng váng cho đối phương khi bắn chế áp. MG 42 có tốc độ bắn trung bình cao nhất trong các loại súng máy xách tay một nòng, khoảng 1,200 - 1,500 phát / phút, tạo ra tiếng súng đáng sợ. Không chỉ có tốc độ bắn "thần sầu", MG 42 còn có tầm bắn cũng rất ấn tượng, khoảng 1000m đối với tầm bắn hiệu quả và đạt tầm bắn tối đa lên đến 3000m.

MG-42 - Súng máy đa năng của Đức có tầm bắn lên tới 3000m 2
 

Tốc độ bắn cao được rút ra từ các thực nghiệm với vũ khí trước đó, với kết luận rằng một người lính chỉ có một khoảng thời gian ngắn để ngắm bắn đối phương, buộc phải nhả đạn với tốc độ cao nhất để làm tăng khả năng bắn trúng. Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho súng máy Vickers K lắp trên máy bay của quân đội Anh. Điều bất lợi của việc áp dụng nguyên tắc này là súng tiêu thụ một lượng đạn rất lớn và nòng súng rất nhanh bị nóng, ảnh hưởng tới việc duy trì tốc độ bắn, thậm chí khả năng bắn của súng.

MG-42 - Súng máy đa năng của Đức có tầm bắn lên tới 3000m 3
 

MG 42 nặng 11.6 kg trong vai trò súng máy hạng nhẹ với giá hai chân, nhẹ hơn và dễ mang vác hơn MG 34. Giá hai chân của súng cũng là loại được sử dụng cho MG 34, có thể gắn vào các vị trí phía trước hoặc giữa súng tùy thuộc vào tình hình thực tế. Đối với vai trò súng máy hạng nặng, súng được lắp trên giá súng hạng nặng Lafette 42 thiết kế riêng. Tổng trọng lượng của súng và giá súng hạng nặng là 20.5 kg. Nòng súng xẻ khương tuyến bộ đa giác (trên 4 khương tuyến), nhẹ hơn và nhanh nóng hơn nòng MG 34, nhưng có thể được thay thế chỉ trong vài giây đối với xạ thủ có kinh nghiệm.

Phan Hoàng

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục