Mổ tách rời, tái tạo bộ phận sinh dục cho 2 bé song sinh dính liền ngực

(Tinmoi.vn) Sáng nay 27/2, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM đã tiến hành mổ tách rời 2 bé gái sơ sinh bị dính liền phức tạp ở phần ngực.

Mổ tách rời, tái tạo bộ phận sinh dục cho 2 bé song sinh dính liền ngực 1

Nhật ký hành trình "cộng sinh" của cặp song sinh dính liền tim, gan Cặp song sinh dính liền tim gan: Nụ hôn vĩnh biệt của Phi Phụng và Phi Long Cặp song sinh dính liền tim, gan: Bé Phi Phụng qua đời được mang về quê an táng (Tinmoi.vn) Sáng nay 27/2, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM đã tiến hành mổ tách rời 2 bé gái sơ sinh bị dính liền phức tạp ở phần ngực.

Theo tin tức, Thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp và là người chỉ huy ca phẫu thuật này cho biết, ca mổ gồm 12 bác sĩ của bệnh viện và dự kiến kéo dài trong 6 tiếng.

"Tuy hai cháu không dính nội tạng, song ca mổ sẽ gặp khó ở chỗ phần xương ức cả hai dính nhau tạo nên một lỗ lớn khiến một phần tim của bé này chui qua ngực bé kia", bác sĩ Hiếu cho biết.

Cặp song sinh dính liền ngực

Cũng theo bác sĩ Hiếu, hiện sức khỏe của hai bệnh nhi đảm bảo để trải qua cuộc phẫu thuật. Song song với mổ tách rời, một bé không có hậu môn cũng sẽ được tạo hình bộ phận này.

Theo nhận định của êkíp mổ, việc phẫu thuật không quá khó, tuy nhiên sau mổ các bác sĩ vẫn phải theo dõi chặt chẽ vì cả hai đều mắc bệnh tim bẩm sinh và các bệnh lý đường tiết niệu. Hơn nữa lỗ thủng nơi xương ức dính nhau khó có thể khép kín ngay sau mổ nên vẫn phải đề phòng trường hợp nhiễm trùng.

Theo tin tức từ phía bệnh viện, cặp song sinh là con của chị Nguyễn Thị Xuân S, quê An Giang. Ngày 23/2/2014 chị S chuyển dạ và hạ sinh cặp song sinh này tại Bệnh viện Hạnh Phúc (An Giang).

Khi chào đời cả hai bé đều tỉnh, mỗi bé nặng 2kg, không bị suy hô hấp, mọi biểu hiện sức khỏe bình thường, ngoại trừ việc hai bé bị dính nhau ở phần ngực.

Sau một ngày chào đời, hai bé đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM với mong muốn được mổ tách rời.

Tại đây các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và phát hiện ở bé số 1 bị dính xương ức vớ bé số 2 tạo thành một vòng cung xương. 

Phần thấp của lồng ngực các bé thông nhau. Tim bé số 1 nằm ngang hướng trước sau. Mỏm tim, một nửa thất phải và thất trái của bé thứ nhất nằm trong lồng ngực bé thứ 2.

Hiện bé thứ nhất đang cao áp động mạch phổi. Bé này có thận đơn độc.

Bất thường của dị tật bẩm sinh ở bé số 1 lan toả xuống các thân đốt sống thắt lưng cùng nửa thân đốt sống và dính đốt sống. Bé còn bị thiểu sản xương cùng – cụt và bất sản hậu môn trực tràng dạng thấp kèm dò hậu môn – âm hộ.

Về phần bé số 2, một phần thất trái của tim kéo dài sang lồng ngực của bé số 1. Đài bể thận phải bị giãn lớn dẫn tới chức năng bài tiết giảm.

"Nụ hôn vĩnh biệt" của cặp song sinh dính liền tim, gan

Trước đó, ngày 26/11/2013, anh em song sinh Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng bị dính nhau phức tạp cũng được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, Viện Tim và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM mổ tách nhau. Tuy nhiên, gần 3 tháng sau, ngày 23/2, bé Phi Phụng đã tử vong.

Video Nhật ký hành trình "cộng sinh" của cặp song sinh dính liền tim, gan

H.N

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục