Mỗi năm Việt Nam có trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, cao nhất Đông Nam Á

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) đã tổ chức Chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) đã tổ chức Chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

Hà Nội mới đưa tin, ngày 26-6, tại Hội thảo triển khai chương trình hợp tác về Phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam và hướng dẫn các địa phương lập kế hoạch thực hiện dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em, diễn ra ở Hà Nội, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho hay, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước.

Chương trình này do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) thực hiện, nhằm giảm số lượng trẻ em tử vong do đuối nước.

Mỗi năm Việt Nam có trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, cao nhất Đông Nam Á 1

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong giai đoạn 2015-2017, mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em Việt Nam tử vong do đuối nước, cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần các nước có thu nhập cao.

Đuối nước đã âm thầm cướp đi sinh mạng của 360.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó 90% số trường hợp xảy ra ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Một nửa số trường hợp xảy ra ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Theo Thanh niên, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hà cho hay, việc Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, WHO, Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu tổ chức chương trình phòng chống đuối nước và sự nỗ lực của các địa phương sẽ góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm tử vong do đuối nước cho trẻ em Việt Nam, đảm bảo trẻ em có một môi trường sống an toàn, đảm bảo quyền sống còn của trẻ em.

Mỗi năm Việt Nam có trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, cao nhất Đông Nam Á 2

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo.

Chương trình hợp tác phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam sẽ gồm 2 nội dung chính: hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi tại gia đình, cộng đồng; dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 - 15 tuổi.

Bên cạnh đó, chương trình cũng quan tâm tới việc nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em và hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước sẽ được triển khai tại 8 tỉnh, gồm: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hoá, Đắk Lắk, Đồng Tháp và Sóc Trăng. Ngoài ra, chương trình cũng sẽ mang lại lợi ích trong công tác phòng chống đuối nước ở Việt Nam nói chung, thông qua việc cải thiện năng lực của các đối tác quốc gia.

Tử vong do đuối nước ở trẻ Việt Nam cao gấp 10 lần nước có thu nhập cao

Theo tiến sĩ Kelly Henning, Giám đốc Chương trình Y tế công cộng toàn cầu của Quỹ từ thiện Bloomberg, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, tử vong do đuối nước ở trẻ em Việt Nam cao nhất và cao gấp 10 lần các nước có thu nhập cao.

“Chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Viêt Nam được thực hiện dựa trên những can thiệp đã được chứng minh hiệu quả tại một số quốc gia như Bangladesh. Chúng tôi lựa chọn Việt Nam vì nhìn thấy sự trầm trọng của vấn đề này tại Việt Nam và vì sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam. Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn sẽ cứu sống được hàng ngàn sinh mạng trẻ em khỏi đuối nước”, bà Kelly Henning nói.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết: “Số liệu cho thấy tỷ lệ tử vong do đuối ở trẻ em Việt Nam đặc biệt cao, nhưng vấn đề này hoàn toàn có thể phòng tránh được. Những gì chúng ta cần là sự tiếp cận liên ngành và tham gia mạnh mẽ của các cộng đồng liên quan đến trẻ em, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em. Đây cũng chính là trọng tâm mà chương trình này hướng tới".

Trang Vũ (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Trang Vũ (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/moi-nam-viet-nam-co-tren-2000-tre-em-tu-vong-do-duoi-nuoc-cao-nhat-dong-nam-a-011488646.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục