Mới nhất vụ BS Hoàng Công Lương: Xuất hiện chứng cứ mới

Những chứng cứ mới cho thấy đã có phiên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa của phòng vật tư BV đa khoa tỉnh Hòa Bình với điều dưỡng của đơn nguyên chạy thận.

Những chứng cứ mới cho thấy đã có phiên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa của phòng vật tư BV đa khoa tỉnh Hòa Bình với điều dưỡng của đơn nguyên chạy thận. 

Vietnamnet cho hay liên quan đến vụ BS Hoàng Công Lương trong vụ sự cố y khoa chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong, LS Trần Hồng Phúc, đoàn luật sư TP Hà Nội, một trong số các luật sư bào chữa cho bị can Hoàng Công Lương cho biết, hiện nay bác sĩ Lương đã thu thập được một số tài liệu có giá trị chứng cứ, trong đó có biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa ngày 28/5/2017 để giao nộp cho tòa án.

Biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa của đại diện phòng vật tư với điều dưỡng đơn nguyên chạy thận. Ảnh: Vietnamnet

Theo đó, biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa được thực hiện giữa đại diện Phòng vật tư – thiết bị y tế của bệnh viện là Trần Văn Sơn với điều dưỡng đơn nguyên thận nhân tạo Đỗ Thị Điệp vào hồi 19h ngày 28/5 (vụ tai biến xảy ra vào sáng 29/5).

Điểm đặc biệt là tại biên bản ghi rõ nội dung: "Căn cứ vào biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa vào hồi 18h35 ngày 28/5 giữa phòng vật tư-TTBYT và công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn".

Ông Nguyễn Huy Quang trao đổi với báo chí chiều 21/3 xoay quanh vụ việc của bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh: Dân Trí

Điều này cho thấy, trước khi bàn giao hoàn trả hệ thống RO số 2 đã sửa chữa xong cho đơn nguyên thận nhân tạo sử dụng thì đã có biên bản bàn giao của đại diện công ty CP dược phẩm Thiên Sơn (Bùi Mạnh Quốc) với đại diện phòng vật tư – thiết bị y tế Trần Văn Sơn.

Luật sư Phúc cho biết, hiện các luật sư vẫn đang thu thập thêm chứng cứ.
Theo quy định của pháp luật, căn cứ tội danh bị truy tố với các bị can, thời gian chuẩn bị xét xử trong vòng 60 ngày kể từ ngày tòa án thụ lý.

“Với vụ tai biến chạy thận tại Hoà Bình, VKSND tỉnh đã ra cáo trạng từ ngày 22/2 vừa qua.. Nếu trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, toà thấy cần thiết, có thể ra quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, người bào chữa và bị can đều chưa nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, cũng chưa được thông báo việc tòa án quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung hay không”, luật sư Phúc thông tin.

Trước đó, Dân Trí cho hay chiều ngày 21/3, Bộ Y tế đã có cuộc gặp báo chí trao đổi xung quanh việc Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định truy tố 3 bị can về các tội: “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong, trong đó có bị can là bác sĩ Hoàng Công Lương.

Bộ Y tế tiếp tục khẳng định: Đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng  nên mong muốn cơ quan điều tra nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử để làm rõ tội danh cũng như tội trạng của các bị can.

Theo LS Trần Hồng Phúc, trong trường hợp này cần căn cứ quy định của luật Đấu thầu, luật Đầu tư, Quy chế bệnh viện của ngành y tế và các quy định liên quan khác để xem xét trách nhiệm người đứng đầu BV, lãnh đạo phòng vật tư, đại diện theo pháp luật của công ty Thiên Sơn trên cơ sở giao kết và triển khai thực hiện hợp đồng đã ký.

“Việc không xét nghiệm tồn dư hóa chất sau sửa chữa dẫn đến nguyên nhân tử vong là vấn đề mấu chốt nên cần xem xét trách nhiệm các bên trong việc giao kết và thực hiện hợp đồng, việc này hoàn toàn không liên quan và không thể là trách nhiệm của BS Lương”, luật sư Phúc phân tích.

Ngoài ra, phải hết sức lưu tâm đến công tác quản lý nhà nước trong việc ban hành quy trình vận hành, sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế vật tư của hệ thống RO chạy thận chu kỳ nhân tạo như thế nào để bảo đảm an toàn cho người bệnh khi đưa hệ thống RO vào sử dụng khi lắp đặt mới hoặc sau sửa chữa.

“Nếu đó là những 'lỗ hổng' trong công tác quản lý thì càng không thể buộc trách nhiệm đối với  bác sĩ chỉ làm công tác điều trị”, luật sư Phúc nhấn mạnh.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/moi-nhat-vu-bs-hoang-cong-luong-xuat-hien-chung-cu-moi-011479962.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục