Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ năm, 12/04/2018 14:48 (GMT 7)

Mới nhất vụ cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Đề nghị giữ y án chung thân

Ngày 12/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga - nguyên Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) cùng đồng phạm trong vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn.

Ngày 12/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga - nguyên Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) cùng đồng phạm trong vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn. 

Dân TríTiền Phong cho hay, trong buổi sáng làm việc, chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã nêu được quan điểm luận tội và đưa ra mức án đề nghị đối với từng bị cáo. 

Theo người giữ quyền công tố, bị cáo Châu Thị Thu Nga kháng cóa cho rằng hình phạt quá nặng và không đúng tội danh. Các bị cáo đồng phạm đều kháng cáo và xin giảm nhẹ hình phạt. Các bị hại có đơn kháng cáo vì mong đảm bảo quyền lợi của mình khi đã nộp tiền vào dự án B5 Cầu Diễn, hi vọng dự án sớm được triển khai…

Mới nhất vụ cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Đề nghị giữ y án chung thân 1

Toàn cảnh phiên tòa xét xử. Ảnh: Dân Trí

Qua hồ sơ cũng như diễn biến tại tòa, kiểm sát viên kết luận, dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho liên doanh Housing Group và Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển (HAIC)làm chủ đầu tư. Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Mới nhất vụ cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Đề nghị giữ y án chung thân 2

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Dân Trí

Tuy nhiên, bị cáo Nga đã chỉ đạo quảng cáo gian dối, lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi… để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2009 đến 2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Hiện tại, bị cáo Nga còn chiếm đoạt 348 tỷ đồng và không có khả năng trả tiền hoặc căn hộ cho khách.

Theo kiểm sát viên, hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên không có căn cứ chấp nhận đơn kháng cáo của 9/10 bị cáo. Tòa cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; tại phiên phúc thẩm cũng không có tình tiết mới nên hình phạt tù chung thân cho bị cáo Nga là đúng căn cứ pháp luật.

Đối với những bị cáo đồng phạm, người giữ quyền công tố cho rằng việc truy tố các bị cáo với vai trò đồng phạm giúp sức là đúng căn cứ pháp luật, đúng với vai trò, tính chất và mức độ của từng bị cáo trong vụ án. 

Mặc dù vậy, trong phiên tòa phúc thẩm, một số bị cáo trong vai trò đồng phạm đã đưa ra được những  tình tiết mới, ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt...nên cơ quan tố tụng cũng đã đề nghị tòa phúc thẩm xem xét các tình tiết mới làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo. 

Do đó, kiểm sát viên đã quyết định giữ nguyên tội danh đối với các bị cáo. 

Vị này đề nghị tòa tuyên y án đối với Châu Thị Thu Nga và Nguyễn Trường Sơn, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh; giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Tình, Lê Hồng Cương; cho các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên và Đoàn Thanh Thủy hưởng án treo.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/moi-nhat-vu-chau-thi-chu-nga-de-nghi-giu-y-an-chung-than-011480265.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục